Chicken Farm Baker's Project # 37: Roll cake : Coconut milk Durian mousse roll โรลทุเรียนน้ำกะทิ
สวัสดีค่ะเพื่อนๆทุกคน หยุดยาวติดกันหลายวันเลย
เพราะเป็นวันอาสาฬหบูชากับเข้าพรรษา ว่างๆหลังจากไปทำบุญกันแล้ว
ใครไม่ได้ไปเที่ยวไหน จะชวนมาทำขนมกินกันค่ะ
ขนมนี้ทำส่งการบ้านฟาร์มไก่ เดือนนี้พี่นก aammttaa เป็นโฮส
ให้โจทย์ว่าให้ทำเค้กโรล โดยมีกติกาว่า ให้ทำเค้กโรล ตามที่ตัวเองชอบ
โดยมีความแปลกใหม่ จากประสบการณ์ตัวเองนะคะ จะคิดขึ้นเองก้อได้คะ
หรือจะเป็นการ ดัดแปลงจากเค้กปอนด์ มาเป็นเค้กโรลก็ได้คะ เช่น
เค้กแบลคฟอเรส จากปอนด์ เราก้อเอามาม้วน เป็นโรลแทนอ่ะคะ
โฮะๆ เปิดกว้างมากๆค่ะ สนุกล่ะสิคราวนี้ ตอนแรกกะว่าจะทำโรลลำใยกะทิสด
เพราะว่าเคยทำแล้วอร่อยมากกกก ติดใจ แต่ยังไม่เคยเอาลงบล็อก (ฮ่าๆ เล่นง่ายๆเลยเนาะ )
แต่ปีนี้รู้สึกว่าลำใยจะออกช้าเหลือเกิ๊น รึว่าเดี๋ยวนี้ผลไม้มันไม่ได้ออกตามฤดูกาลแล้วหว่า
หาลำใยไม่ได้ค่ะ เซ็ง
ไปๆมาๆ เกิดบังเอิญให้หม่าม้าอยากกินทุเรียนจัด ได้ออกไปช็อปปิ้ง
(เจอรถกระบะขายผลไม้หลังหมู่บ้าน)มีแต่ทุเรียนใต้ แถมแพงอีกตะหาก
แต่อยากกินมาก เอาก็เอาเลยซื้อมาลูกนึง ลูกใหญ่มากกกก
แต่ขอโทษชั่งทั้งลูก 3 โลกว่า แกะเนื้อออกมาได้นิดเดียว
กลับมาบ้านอดรนทนไม่ไหวรีบเอามากิน ตึ๊ง!!!
มันไม่อร่อยอ๊ะ เนื้อแฉะไปนิดส์นึง แล้วก็ไม่ครีมมี่หวานมันอย่างที่ชอบ
พี่ชายก็เลยบอกว่า เอาไปทำเค้กได้มะ เอาล่ะสิงานเข้า!!!
คนบ้านนี้กินยากกันเจงๆ คิดไปคิดมาพอดีวันก่อนไปรวมพลกันที่บ้านพี่มล
เจ้าบ้านเตรียมของหวานไว้อย่างดี เป็นข้าวเหนียวทุเรียน แต่ก้อยอด
เพราะกำลังร้อนใน ในปากเต็มไปด้วยปั๊บโปะ เกรงว่าถ้าใส่ของร้อนเข้าไปอีก
จะปะทุออกมาอีกหลายจุด ก็เลยข่มใจไว้ถึงแม้ข้าวเหนียวทุเรียนฝีมือพี่มลจะยั่วยวนมากกกก
อิอิ เสร็จเรา จับมาทำการบ้านส่งเดือนนี้ซะเลย ยิงปืนนัดเดียวได้นก 3 ตัว
ได้ขนมส่งการบ้านฟาร์มไก่พร้อมกับกำจัดทุเรียนที่แช่ตู้เย็นไว้หลายวันให้กลิ่นติดน้ำเล่นๆ
แถมยังตอบสนองความอยากกินทุเรียนน้ำกะทิที่อดกินเมื่อวันก่อน
ประโยชน์หลายสถานขนาดนี้ รอช้าอยู่ใย มาลงมือกันเลยดีกว่า
นี่ค่ะพระเอกของเรา ดูซิ อวบอิ่มขนาดนี้ยังบอกว่าไม่อร่อยอีก
ตัวเค้กที่ก้อยใช้ทำเป็นโรลก้อยใช้เป็นชิฟฟอนสูตรนี้เป็นสูตรประจำอีกสูตร
เวลาทำเค้กโรลเพราะว่านุ่มถึงแม้จะเพิ่งเอาออกจากช่องฟรีซใหม่ๆ
เหมาะมากกับไส้ที่ต้องแช่เย็นพวกมูสหรือไอศครีม
ดัดแปลงจากสูตรโรลลูกตาลหวานเฉาะของน้องน้องลูกสนคนสวยขอบคุณมากๆมากๆค่า
ส่วนผสมเค้กทุเรียน
แป้งเค้ก 90 g.
ผงฟู 1 ชช.
น้ำตาลทราย 80 g.
เกลือป่น 1/4 ชช.
น้ำมันพืช 50 g.
ไข่ไก่แยกไข่แดงไข่ขาว 3 ฟอง
หัวกะทิ 70 g.
กลิ่นวนิลา 1 ชช.
เนื้อทุเรียนยีละเอียด 50 g.
วิธีทำ ทำแบบชิฟฟอนเค้กเลยค่ะ
แยกไข่แดงไข่ขาว เตรียมถาด ก้อยใช้ขนาด 9x12 นิ้ว ปูด้วยกระดาษไข
ให้เหลือขอบขึ้นมาด้านข้างด้วยนะคะ อุ่นเตาอบ 180 องศาเซลเซียส
ชามไข่แดงใส่น้ำมันพืช กะทิ น้ำตาลทรายครึ่งนึง เกลือตีให้เข้ากัน
ใส่เนื้อทุเรียนยีละเอียดคนเร็วๆให้เข้ากัน ร่อนแป้งและผงฟูลงไปคนเร็วๆ
ให้เข้ากันอีกที ใส่แป้งแล้วอย่าคนนานนะคะเดี๋ยวเค้กจะเหนียว
ตีไข่ขาวกับน้ำตาลทรายที่เหลือในอ่างสะอาดปราศจาคไขมันอีกใบจนขึ้นฟูตั้งยอดอ่อน
ก้อยชอบตีแค่นี้ค่ะ เพราะถ้าตีแข็งเกินไปเนื้อเค้กจะแห้ง ไม่อร่อยค่ะ
แล้วแบ่งมาตะล่อมรวมกับส่วนไข่แดง ทีละ 1/3 อย่างเบามือ
สุดท้ายปาดด้วยพายยางอีกทีให้ส่วนผสมเข้ากันดี เทใส่ถาดอบ เตาก้อยอบไป 12 นาทีครึ่งค่ะ
สุกแล้วเอาออกจากเตา คว่ำลงบนตะแกรงแล้วลอกกระดาษออกพักไว้จนเย็น
วันนี้รูปมาแนวแปลกหน่อยนะคะ พอดีกำลังติดใจกับโปรแกรมPicasa
เป็นโปรแกรมจัดการรูปภาพที่ทำให้ชีวิตเราง่ายขึ้นเยอะเลยค่ะ
เพื่อนๆสามารถไปดาว์โหลด picasaได้ฟรีที่นี่เลยค่ะ
ระหว่างรอเค้กเย็นเรามาทำไส้มูสทุเรียนน้ำกะทิกันนะคะ
ไส้มูสทุเรียนน้ำกะทิ
หัวกะทิ 120 ml.
น้ำตาลมะหร้าว 50 g.
Gelatin powder 3/4 ชช.
เกลือป่นหยิบนิ้ว
Whipping cream 120 ml.
เนื้อทุเรียนหั่นเล็กๆ 150-200 g.
โรยเจลาตินผงลงในหัวกะทิทิ้งไว้5-10 นาทีเพื่อให้ดูดน้ำเข้าไปจนอิ่มตัว
ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไปน้ำไปตั้งไฟจนเดือด น้ำตาลละลายหมด
ลงลงจากเตา ปรุงรสด้วยเกลือป่นให้พอเค็มปะแล่มๆ อย่าเค็มมากนะคะ
เพราะเราเอามาทำเป็นไส้เค้กไม่ได้กินกับข้าวเหนียว อิอิ
อีกอย่างคือใช้น้ำตาลมะพร้าวเนี่ย มันจะไม่หวานโดนเหมือนน้ำตาลทราย
แต่จะหอมและหวานแบบกลมกล่อมใส่เกลือนิดหน่อยเพื่อให้รสชาติมันกลมขึ้นเท่านั้น
พักไว้จนเย็นสนิท
จากนั้นเอาวิปปิ้งครีมมาตีให้ฟู ตั้งยอดแต่อย่าแข็งมากนะคะ
เพราะเดี๋ยวเราต้องเอามาคนผสมกับน้ำกะทิอีกเดี๋ยวจะ Overwhip
ทำให้ครีมแตกตัวได้ใส่น้ำกะทิที่เย็นสนิทแล้วลงไปผสมให้เข้ากัน
ที่ต้องให้เย็นสนิท เพราะเวลาครีมที่ฟูๆของเราเจอกับของร้อนๆเนี่ย
เค้าจะละลายกลายเป็นน้ำเลยค่ะ เข้ากันดีแล้วเอาเข้าตู้เย็นซัก 1 ชั่วโมง
ให้มูสเซ็ตตัว พอจะใช้ก็เอาตะกร้อมือคนให้เนียนอีกที แล้วค่อยใส่เนื้อทุเรียนลงไปตะล่อมให้เข้ากัน
เย่ๆเค้กพร้อม มูสพร้อม สามมมมมมมสี่ เย้ย ม่ายช่าย
มาม้วนกันเลยนะคะ อยากให้ข้างนอกขาวเนียนน่าเจี๊ยะ
ก้อยเลยเอาด้านที่มีผิวขึ้นข้างบนเวลาม้วนจะติดอยู่กับไส้ในโชว์ผิวเนียนๆไว้ข้างนอก
วันนี้ก้อยจะโรลแบบให้ไส้มันรวมอยู่ตรงกลางเวลากินเจอไส้เต็มปากเต็มคำดี
ใส่ลงไปตรงกลางเลยค่าแล้วก็ม้วนให้ปลายมาชนกับบีบให้แน่น
แล้วแช่ช่องฟรีซไปเลยค่าอ้อ เวลาม้วนนี่เอากระดาษไขรองไว้จะได้ม้วนง่ายๆ
แล้วก็ใช้ห่อเค้กเข้าตู้เย็นไปเลยเนื้อเค้กจะได้ไม่แห้งด้วยค่ะ
ก้อยใช้แผ่นที่รองถาดอบนั่นแหล่ะ ประหยัด อิอิ
แช่ฟรีซไว้ซัก 3-4 ชั่วโมงไปเลยก็ได้ค่ะ เวลาตัดจะได้ไม่ย้วยไส้ทะลักออกมา
เย่ๆได้เวลาลองของ
เนื้อเค้กนุ่มๆหอมทุเรียนอ่อนๆไม่หวานจัด กินกับมูสทุเรียนน้ำกะทิหอมหวาน
จากกะทิ ทุเรียนและน้ำตาลมะพร้าวเหมือนได้กินทุเรียนน้ำกะทิที่เบาๆเย็นๆ
ไม่หนักแน่นเหมือนข้าวเหนียวทุเรียน แต่ว่านี่แหล่ะที่อันตรายกว่า
เพราะกินได้เรื่อยๆถ้าไม่ยั้ง มีหวังน้ำตาลพุ่งกว่ากินข้าวเหนียวทุเรียนแน่ๆ
กินแล้วน้ำตาจะไหล ย้อนวัยไปเมื่อตอนเด็กๆ
เหมือนกินเค้กโรลไส้ไอติมทุเรียนแบบตัดๆที่เคยกินตอนเด็กๆ
(คิดว่าเพื่อนๆคงรู้จักกันนะคะ เช็คอายุกันเลยทีเดียว หุหุ)
หม่าม้ากินแล้วบอกว่า สงสัยต้องซื้อทุเรียนแบบไม่ค่อยอร่อยบ่อยๆ
จะได้เอามาทำเค้กอีก อยากจะบอกว่าหม่าม้าขา ซื้อแบบธรรมดาๆก็เอามาทำเค้กได้ค่า
เค้กหนูไม่ใช่ที่รีไซเคิลนะค้า แต่เห็นคนกินกินอร่อยคนทำก็ปลาบปลื้มค่ะ โฮะๆ
ใครที่ชอบกินทุเรียนลองทำดูนะคะ อยากให้ได้ปลาบปลื้มกันถ้วนหน้า
ลาไปก่อนค่า พบกันใหม่บล็อคหน้า
ขอให้มีความสุขแลัสนุกกับทุกๆวันนะคะ
No comments:
Post a Comment