(•‿•✿)♥ กระทงทอง ♥(•‿•✿)
ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ทำง่ายๆ แถมได้รสชาดถูกใจอีกต่างหาก คุณแม่บ้าน
ลองทำให้ทุกคนที่เรารักในบ้านรับประทานกันนะจ๊ะ หยุดหลายวันถ้าไม่ได้
ไปเที่ยวที่ไหน ดีที่สุดก็คือทำอาหารรับประทานกันพร้อมหน้าพร้อมตา
รับรองค่ะว่า อร่อยและไม่อ้วนแน่นอนค่ะ
สวยดี กุ้งสด กะเทียม พริกไทย ไข่ไก่ เกลือ ซีอิ๊วขาว ต้นหอม
ผักชี พริกชี้ฟ้าสีแดง น้ำตาลทราย
ออกให้หมด
จากนั้นนำมาสับพอหยาบๆๆ อย่าหยาบมากนักนะ
หอม จากนั้นใส่เกลือป่นเล็กน้อย(ระวังเค็ม) ใส่น้ำตาลทรายสักครึ่งช้อนชา
ใส่พริกไทยป่นลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันดีแล้วตอกไข่ไก่ลงไปสักฟอง
หรือสองฟองถ้าทำมาก ตีไข่ให้เข้ากันกับกุ้งที่ปรุงรสไว้ เติมน้ำสะอาด
ลงไปสักห้าช้อนโต๊ะหรือกะประมาณไม่ให้ไข่ที่ตีไว้เหลวเกินไป ใส่ต้นหอม
ซอยลงไป แล้วจัดการตักใส่ถ้วยที่ทำจากพริกหวาน โรยหน้าด้วยผักชี
(ก็มันแลดูสวยดีนี่นาทำอะไรๆจึงต้องใช้ผักชีโรยหน้า..แม้แต่งาน เหอๆๆๆ)
ตบแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าซอย จากนั้นก็นำไปใส่ซึ้งนึ่ง จะรู้ว่าสุกหรือยังก็
ลองจับเวลาเมื่อน้ำในซึ้งเดือดพล่านแล้วจับเวลาสักสิบห้านาทีก็น่าจะสุกดี
แล้วละ ถ้ากลัวไม่สุกก็ลองเอาซ่อมจิ้มดูก็ได้ คล้ายไข่ตุ๋นน่ะ เมื่อสุกแล้ว
ก็นำออกใส่จานรับประทานได้แล้วจ้า จัดการรับประทานให้หมดทั้งกะทง
นะเพราะกะทงน่ะไม่เผ็ดหรอกหวานอร่อยมากมาย เด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานดี
ลองดูนะจ๊ะ
สมานฉันท์ และสมความปรารถนาในทุกสิ่งที่หวัง มีความสุขกับการทำ
อาหารรับประทานกันในครัวเรือนนะจ๊ะ
No comments:
Post a Comment