Monday, July 18, 2011

สามสหายของเราวันนี้ น้ำพริกอ่อง จับฉ่าย แล... ไข่เจียวหมูสับ

เมนูอาหารเย็นเมื่อวาน จัดเต็ม กินแค่สามคน เล่นทำซะเยอะเลย อิอิ อย่างกะ10คนกิน





สามสหายของเรา มืดไปนิด



ส่วนผสมคะ

เครื่องพริกแกง แดง 1 ขีด
หอยแดงซอย 1ถ้วย
ใบมะกรูด ซอย มากน้อยตามชอบ
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
หมูสับ 2 ขีด
มะเขือเทศสีดา 1 ถ้วย
ต้นหอมซอย มากน้อยตามชอบ
กระเทียม 1 กำ
รากผักชี 1 ต้น
น้ำปลา 1 ทัพพี
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊ป 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย
พริกแห้งทอด 4-5 เม็ด







มะขามเปียก คั้นรอไว้เลย



จัดผักสดรอไว้เลยคะ เอาไปใส่ตู้เย็นรอ พอเอาออกมาเสริฟ กรอบกร้วมคะตามชอบ




โขลก กระเทียม รากผักชี หอมซอย (เอานิดหน่อย ที่เหลือรอใส่ตอนผัด) ลงไปเลย



ตามมาด้วย พริกแกง กะปิ สัดส่วนตามภาพเลยคะ กะๆเอาๆ



พอโขลกจนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วตามด้วย หมูคะ ใส่ลงไปเลย แล้วผสมรวมกัน




ใส่ มะเขือเทศลงไปโขลกด้วยกัน เอาให้ยังพอมีเนื้อมะเขือเทศติดๆอยุ่บ้า
งคะไม่ต้องละเอียดมากนัก






เตรียมน้ำมันลงผัดเลยคะ แล้วใส่หอมซอย ผัดพอเกือบสุกเติมน้ำเปล่าเข้าไปพอขลุกขลิก
ที่บ้านชอบน้ำเยอะคะ เลยใส่เยอะ








ปรุงรส มะขามเปียก น้ำตาลปี๊ป น้ำปลา ตัดรสด้วยเกลือ ตามสัดส่วนด้านบนคะ

แล้วตามด้วย หอยซอย มะกรุดซอย แล้วปิดไฟทันที พร้อมเสริฟคะ





ตักแบ่งไปให้เพื่อนบ้าน บ้างอะไรบ้าง สักนิดใส่ถ้วยสวยหน่อย โรยพริกทอด ประดับ เพื่อความสวยงามด้วยนะคะ



เสริฟคู่กันกะไข่เจียว สุดโค่ยยยยคะ ไว้เอามาลงทีหลังเนาะ เมนูจับฉ่ายจะตามมาในไม่ช้าคะ สูตรนี้ทานได้ 10 คน คะ

No comments:

Post a Comment