++++ Soft Cheese Cake ส่งการบ้านคุณวรรณ a little catz ++++ credit touch the sky bloggang.com
สวัสดีค่ะ วันนี้ลองทำ soft cheese cake สูตรของคุณวรรณ แมวอ้วน หรือ
a little catz ค่ะ แต่ว่าๆๆ ก้นเค้กไม่สุกอ่ะค่ะ อบรอบแรกก้นลอกออกมา
เป็นแผ่นๆได้เลย มันไม่สุกค่ะ แต่รอบสองที่ใส่ถ้วยเข้าไปใหม่เลยลองปรับ
10นาทีสุดท้ายเป็นไฟล่างอย่างเดียว ปรากฏว่าแห้งค่ะ
ไม่แฉะเหมือนเตาแรก ขออนุญาติ copy สูตรคุณวรรณ มาเลยนะคะ
ส่วนผสม ตัวเค้ก
แป้งเค้ก 100 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
น้ำตาล 80 กรัม
นมข้นจืด 40 กรัม
น้ำ 40 กรัม
เอสพี 10 กรัม
ไข่เบอร์ 0 3 ฟอง
เนย 40 กรัม
น้ำมันพืช 40 กรัม
กลิ่นวนิลา 1/2 ช้อนชา
ครีมชีส 100 กรัม
วิธีทำ
1. นำครีมชีสออกมาวางไว้อุณหภูมิห้อง ให้ครีมชีสอ่อนตัว แล้วตีให้เนียน พักไว้
2. ร่อนแป้ง ผงฟู เข้าด้วยกัน อุ่นเตาอบ ไฟ บน-ล่าง 175 องศาเซลเซียส
3. ในอ่างผสม เทนม น้ำ น้ำตาล เกลือ ไข่ เข้าด้วยกัน ป้ายเอสพีที่หัวตระกร้อ
4. ตีด้วยความเร็วสูง 5 นาที หรือจนกว่าโฟมของไข่จะข้น จนใช้พายปาดลงมาแล้วไข่อยู่ตัวไม่หยด (แล้วแต่ความแรงของเครื่อง และความสด และใหม่ของไข่นะคะ เครื่องบางรุ่นอาจต้องใช้เวลาตี8-10 นาทีเลยล่ะค่ะ
และที่สำคัญ ห้ามใช้ไข่ที่เย็นนะคะ ไข่ต้องเป็นไข่อุณหภูมิห้องเท่านั้นค่ะ ไม่งั้นจะตีขึ้นยากค่ะ)
5. ปิดเครื่อง ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไป ตีด้วยความเร็วต่ำให้เข้ากัน 1นาที แล้วจึงปรับสปีดเป็นความเร็วสูง 6 นาที
6. เมื่อครบ 6 นาทีแล้วเปลี่ยนสปีดเป็นต่ำ ตี 1 นาที แล้วจึงใส่เนยละลาย (เนยต้องอุ่น ไม่เย็นหรือร้อนเกินไป ไม่งั้นเค้กจะเป็นไตค่ะ) กลิ่นวนิลา แล้วตามด้วยครีมชีสที่ตีไว้ ตีต่อด้วยความเร็วต่ำอีก 2 นาที ระหว่างนี้หมั่นคนตลอดเวลานะคะ เพื่อให้เนยเข้ากับส่วนผสมได้ดี ไม่นอนก้น เค้กจะได้ไม่เป็นไต เมื่อครบ 2 นาทีแล้ว ให้ตีสูง 10-20 วินาที แล้วปิดเครื่องค่ะ
7. ใช้พายคนส่วนผสมทั้งหมดโดยปาดจาก้นอ่างอีกครั้ง แล้วเทลงถ้วยคัพเค้ก หรือพิมพ์ขนาด 3
ปอนด์ที่รองด้วยกระดาษไข นำเข้าอบ ถ้าเป็นคัพเค้กประมาณ 15-18 นาที ถ้าเป็นเค้กปอนด์ ประมาณ 25 นาทีค่ะ
สูตรนี้ถ้าทำคัพเค้กจะได้ประมาณ 15-18 ถ้วยนะคะ
ส่วนผสมครีมชีสฟรอสติ้ง
ครีมชีส 250 กรัม
วีปครีม 250 กรัม
ไอซิ่ง 3 ช้อนโต๊ะ (จะมากน้อยกว่านี้ก็ตามชอบนะคะ)
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
ปล. ถ้าต้องการได้เนื้อฟรอสติ้งที่บีบได้สวย ควรแช่วีปปิ้งครีมที่ตีให้เซ็ทตัวก่อนค่อยนำมาผสมกับครีมชีสนะคะ
และลดปริมาณของวีปปิ้งครีมลงให้เหลือสัก 150-200 กรัมก็พอค่ะ
เนื้อเค้กที่ได้ค่ะ
ใส่ในถ้วยคัพเค้ก 2/3ของพิมพ์ พบว่าเค้กหดอย่างแรง
วันหลังใส่เกือบเต็มจะดีกว่า
คุณวรรณได้ 18ถ้วย เราได้ 22ถ้วย เนื่องจากกลัวล้น เลยใส่ไม่เต็ม
ด้านหน้าสุก แต่ก้นแฉะ ในเตาแรก
ก้นแฉะ ลอกเป็นแผ่นได้เลย เป็นไตป่าวไม่รู้
เตาสอง หน้าเกรียมขึ้นมาหน่อย แต่ก้นสุกแน่นอน
ตีวิปครีมครั้งแรก ไม่รู้ว่าใช้ได้หรือยัง? เห็นตั้งยอดแข็งเนียนๆ
ก้อหยุดเครื่องเลยค่ะ
ปรากฏว่าบีบไป มันเริ่มละลายอ่ะ
หน้าไม่สวย ต้องโบ๊ะกันหน่อย กลบเกลื่อน
จัดใส่กล่อง แจกๆๆ
No comments:
Post a Comment