Friday, June 17, 2011

สูตรก๋วยจั๋บน้ำข้น


สูตรก๋วยจั๋บน้ำข้น

ส่วนผสม

เส้นก๋วยจั๊บตามต้องการ
ถั่วงอกลวก 1/2 ถ้วย
เต้าหู้พวงหั่นชิ้นบางๆ 2 ลูก
หมูเนื้อแดง ตับหมู หัวใจหมู (ต้มสุกแล้วหั่นเป็นชิ้นอย่างละ 3–4 ชิ้น)
กระเทียมเจียว
ผักชี ต้นหอม หั่นฝอย

ส่วนผสมน้ำพะโล้

หนังหมู 1 ขีด
เนื้อหมูสามชั้น 1 ขีด
ซีอิ้วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 1/2 ถ้วย
วิธีทำ

นำหนังหมูมาขูดขนและมันออกให้หมด ล้างให้สะอาดและหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
หั่นหมูสามชั้นเป็นชิ้นเล็กๆ
นำหนังหมูและหมูสามชั้นลงต้มพอเดือด ปรุงรสซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว เคี่ยวสักครู่ พอหนังหมูเปื่อยและเนื้อหมูเปื่อย ยกลง
เมื่อจะรับประทานลวกใส่เต้าหู้พวง หมูเนื้อแดง ตับหมู หัวใจหมู ที่หั่นเตรียมไว้
โรยกระเทียมเจียวและผักชี ต้นหอม ปรุงรสตามใจชอบด้วยพริกป่น น้ำตาล และพริกแดง

No comments:

Post a Comment