Friday, June 17, 2011

ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ


ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ
ส่วนผสมน้ำพริก
ไข่เค็ม    2 ฟอง
     -
แยกไข่ขาวตำรวมกับน้ำพริก   
     -
ไข่แดงไว้รับประทานกับข้าวผัด   
กระเทียม    1/2 ถ้วย
กะปิ    3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู    10 เม็ด
มะอึกฝานบางๆ    4 ลูก
น้ำตาลปี๊บ    3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา    2 ชอ้นโต๊ะ
น้ำมะนาว    4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ตำ กะปิ-ไข่ขาวของไข่เค็มพอแหลก ใส่กระเทียมลงตำให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนูบุบพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว คนจนน้ำตาลปี๊บละลาย แล้วจึงใส่มะอึกฝาน ตำเบาๆให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน ชิมรสและพักไว้

เครื่องเคียง
ปลาดุกย่าง     1 ตัว

วิธีทำ
แกะเนื้อปลาย่าง สับละเอียดและยีให้แยกจากกัน นำลงทอดในน้ำมันร้อนๆจนกรอบฟู ตักขึ้นพักไว้

ส่วนผสมเห็ดหวาน (แทนหมูหวาน)
เห็ดหอม    4-5 ดอก
น้ำแช่เห็ดหอม    1/4 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ    2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา    2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัด    1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
แช่ เห็ดหอมในน้ำอุ่นจนนิ่ม หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ บีบน้ำให้แห้ง ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน ใส่เห็ดหอมลงผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เติมน้ำเห็ดหอม ผัดให้เข้ากัน เคี่ยวสักพักให้น้ำแห้งตักขึ้นพักไว้

ส่วนผสมข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ
ข้าวกล้องหุงสุก    2 ถ้วย
น้ำมันสำหรับผัด    2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด    2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมดองหั่นหยาบๆ    1/4 ถ้วย
มะเขือพวงบุบ    1/4 ถ้วย

วิธีทำ
1.
เจียวกระเทียมในน้ำมันพอหอมเหลือง ใส่น้ำพริกที่ตำลงผัดพอสุก ใส่เห็ดหวาน ปลาดุกฟู ลงไปผัดประมาณอย่างละ 1/2 ถ้วย (ที่เหลือไว้ตักเสิร์ฟรับประทานพร้อมข้าวผัด) ตามด้วยกระเทียมดอง มะเขือพวง ผัดสักครู่ ชิมรสตามชอบอีกครั้ง ตักขึ้นพักไว้
2.
ตั้งกระทะ ใส่น้ำพริกที่ผัดไว้ประมาณ 3-4 ช้อนโต๊ะ พอร้อนใส่ข้าวลงผัดให้เข้ากัน ตักขึ้นใส่จาน เสิร์ฟพร้อมไข่เค็มแดงหั่น ปลาดุกฟู เห็ดหวาน ผักสดตามชอบ เช่น ขมิ้นขาว แตงกวา ถั่วพู มะเขือกรอบ จัดให้สวยงาม

หมายเหตุ
น้ำพริกที่ผัดเหลือให้เก็บไว้ในตู้เย็น รับประทานในมื้ออื่นๆได้ เพียงนำมาอุ่นให้ร้อนเสียก่อน

No comments:

Post a Comment