วันนี้อยากจะอัพบล็อกซะหน่อย ก็เลยมานั่งนึกๆดูว่าจะอัพเรื่องอะไรดี เหลือบไปมองเห็นเจ้าแอฟฟริค็อตลูกเล็กที่เนื้อหวานฉ่ำมาก ก็เลยได้ไอเดียว่าอัพเรื่องผลไม้ที่พบเห็นหาซื้อกินได้ตามห้างตามตลาดนัดก็ แล้วกัน เรียงตามตัวอักษรภาษาอังกฤษ แต่ชื่อแรกจะเขียนเป็นภาษาอิตาเลี่ยนก่อนนะคะ
1. Albicocche (Apricot) ช่วงหน้าร้อนจะหวานนำเปรี้ยวนิดหน่อย เอามาทำแยมก็ได้ เป็นไม้ยืนต้นสูงประมาณต้นแอ๊ปเปิ้ล
2. Ananas สัปปะรดบ้านเรานั่นเอง อันนี้ส่วนใหญ่นำเข้าจากทวีปแอฟริกา หรืออเมริกาใต้ แต่รสก็ไม่หวานมาก สู้สัปปะรดศรีราชาบ้านเราบ่ได้ ไม่มีรูปให้ดูกันหรอก บ้านเรามีถมเถเนอะ
3. Anguria แตงโม อันนี้บ้านเราก็เยอะแยะ มีกินตลอดปี ที่นี่หาซื้อได้เฉพาะหน้าร้อน ส่วนใหญ่จะปลูกจากทางภาคกลางๆ และภาคใต้ของอิตาลี ลูกใหญ่มากๆ แบ่งขายเป็นเสี้ยวๆแล้วก็ยังกินกันไม่หมด แต่ก็มีลูกเล็กๆเหมือนกัน เค้าจะเรียกว่า Baby anguria ก็ลูกเล็กเท่าบ้านเราละค่ะ
4. Mandarini, Arance ส้ม มันก็มีส้มอยู่หลายประเภท แต่สองประเภทนี้ก็ค่อนข้างจะเป็นที่นิยม ปลูกกันทางใต้ของอิตาลี ช่วงเดือนมกรา กุมพาก็เริ่มนำออกมาขายกันค่ะ แต่ส้มที่นี่จะเปรี้ยวนำหวานตาม หาที่หวานเจี๊ยบแบบบ้านเรานั้นค่อนข้างยาก นานๆเจอที
5. Banana กล้วย นำเข้าอีกเช่นกันจากอเมริกาใต้ แอฟริกา กล้วยหอมลูกโตๆ มีขายตลอดปี ราคาไม่แพง
6. Cachi (Kaki) เป็นไม้ยืนต้น ต้นสูงพอสมควรถ้าปล่อยให้มันโตไปเรื่อยๆ บ้านป้าสามีเค้าปลูกไว้ พอเริ่มต้นฤดูใบไม้ร่วง ลูกคาคินี่ก็จะเริ่มสุกพอดี เก็บตอนมันแก่ๆ เก็บไว้พอเนื้อในมันเริ่มนิ่มๆ เหมือนเจลใสๆก็เอามากินได้ แต่อิชั้นไม่ชอบมันเละๆพิกล แต่เนื้อมันหวานมากๆค่ะ
6. Ciliegie (Cherry) อันนี้คนไทยก็คงคุ้นเคยกันดี มีขายแต่ก็แพงเนอะ ต้นสูงใหญ่ใช้ได้ ผลมันเริ่มเก็บกินได้ก็ช่วงปลายเดือนพฤษภา และแน่นอนเดือนมิถุนาเนี่ย เดินไปไหนมาได้ในอิตาลีเนี่ย จะเห็นลูกเชอรี่เต็มต้น อยากไปเด็ดๆๆซะจริงๆ หรือตามแผงขายผลไม้ก็จะเห็นลูกโตๆสีเข้มๆ เนื้อจะแน่นๆ หวานอร่อย ส่วนลูกสีแดงใสๆจะเปรี้ยวหน่อยนึง เอามาทำแยมหรือเอาไปทำไอศครีมก็อร่อย
7. Cocco มะพร้าว เออ บ้านเรากินเนื้อมะพร้าวอ่อน คนอิตาเลี่ยนกินเนื้อมะพร้าวแก่ๆ มีขายเป็นลูกๆเหมือนในรูป แล้วแงะกินเนื้อมัน ถ้าซื้อมากินที่บ้านคงต้องมีมีดอีโต้เล่มใหญ่ๆมาผ่าออก ตามแหล่งท่องเที่ยวเค้าจะหั่นเป็นเสี้ยวๆไว้ มีน้ำเปล่าคอยหล่อไว้ไม่ให้เนื้อมันแห้ง มีขายตามรถเข็น ใครเคยมาที่นี่คงนึกภาพออก ก็ขายเป็นชิ้นๆ เคี้ยวกันมันไปเลย แต่อิชั้นขอบาย กลับไปซดน้ำกะเนื้อในอ่อนๆที่บ้านเราจะดีกว่า
8. Datteri อินทผาลัม อันนี้นำเข้าแน่นอน เคยเห็นฉลากนำเข้าจากตูนิเซีย มาเป็นผลแห้งๆแล้วละ อันนี้ก็นานๆทีซื้อกินมันหวานไปหน่อยนะ
9. Fichi (Fig) ภาษาไทยเรียกว่า มะเดื่อ ใช่มั้ยเอ่ย อันนี้ปลูกได้ทั่วไปในอิตาลี บ้านป้าสามีก็ปลูกไว้เช่นกัน อิชั้นชอบกินสดมากกว่าแบบที่มาอบแห้ง และเอามาทำแยมก็ได้เช่นกันเคยกินตอนไปเที่ยวทัสคานี ป้าเจ้าของฟาร์มเฮ้าส์เค้าเอามาให้กิน หวานๆอร่อยดี
10. Fragole (Strawberry) อันนี้บ้านเราแถวภาคเหนือเค้าก็ปลูกกันเนอะ บ้านเราที่นี่ก็ปลูกเหมือนกัน แต่ปลูกแบบไม่ได้ดูแลรักษาอะไร พอหน้าหนาวมันก็จำศีลไป พอเริ่มฤดูใบไม้ผลิมันก็แตกยอดออกมาใหม่ พอปลูกไปซักสี่ห้าปีก็ถอนทิ้งเอาต้นใหม่มาลง ลูกมันจะได้โตๆ หวานๆ
11. Kiwi เจ้ากีวีสีสวย ตอนแรกอิชั้นคิดว่ามันเป็นไม้ยืนต้นสูงๆ ที่ไหนได้มันเป็นไม้เลื้อย พอผลมันแก่ก็เก็บใส่กล่องไว้ หลายวันเข้าเนื้อมันก็จะเริ่มอ่อนตัวลง กินแล้วชื่นใจเนอะ วิตามินซีสูงปรี๊ด มาประดับบนเค้กก็สวยน่ามอง
วันนี้พอแค่นี้ก่อนเนอะ เดี๋ยวพรุ่งนี้มาต่อกันบล็อกที่สองของผลไม้
No comments:
Post a Comment