โดย : แม่ช้อย นางรำ | ||||
ไม่ใช่ “ส้มตำ..น้ำตก..ซกเล็ก” หร็อก.. แต่เป็น “ต้มเลือดหมู” ชนิดกรุงเทพยังอาย” มันน่าแปลกใจมั๊ยเจ้านาย? ไปอีสานเมืองขอนแก่นคราวนี้ อีชั้นพบเจ้าเลือดหมูต้มอร่อยดี มาตรฐานเหมือนเจ้าเลือดหมูร้านดังในกรุงเทพ บางทีจะอร่อยกว่าเสียด้วยซ้ำ แถมที่สำมะคัญก็คือ...ราคาถูกกว่า ที่เมืองขอนแก่น เลือดหมูที่ว่าเจ้านี้ชื่อ “ร้านนายเบิ้ม” อยู่ที่ถนนหน้าเมือง ตรงข้ามธนาคารออมสิน คนเมืองนี้กินกันตอนเช้า..เช้า ก็เหมือนบรรยากาศเจ้าเลือดหมูต้มสมัยก่อน คนกรุงเทพก็กินกันตอนเช้า ตีห้า..ตีหก ต้องตื่นขึ้นมากิน เพราะคนจีนเชื่อว่า กินเลือดหมูต้มตอนเช้า..เช้า จะทำให้ร่างกายสดชื่นแข็งแรง ตอนอีชั้นเห็นร้าน “นายเบิ้ม” มองโหงวเฮ้งร้านก็รู้ทันที ทั้งที่ไม่ใช่คนพื้นที่ และยังไม่กินสักคำ แต่รู้ว่าของเขาต้องอร่อย มองเห็นเครื่องก็ได้เรื่อง ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่ “กระทะเหล็ก” ต้มเลือดหมู อย่างที่เขาใช้กันอยู่ แต่มองดูเลือดหมูที่ต้มเป็นก้อนพองาม รวมทั้งบรรดาเครื่องในที่วางไว้ในโถถ้วยเป็นระเบียบเรียบร้อยก็พอจะคะเนรสชาติได้ | ||||
ตับ..หั่นโตเหมือนกัน หมูบะช่อที่สับไม่ละเอียด เวลาปั้นเป็นคำ..คำจะทำให้น้ำต้มเลือดหมูหอมหวาน และที่สำคัญกว่านั้นก็คือ “ผักจิงจุยฉ่าย” ผักจีนที่ใช้กับต้มเลือดหมู ที่ออกรสขมนิดๆ แต่เป็นยาช่วยทำให้เลือดฝาดสะอาด ร้านนี้เขาใช้มากมาย แต่ใบที่ใส่ลงมาใหม่..ใหม่สะอาดตา เห็นเท่าที่ว่า ก็ไม่ต้องสงสัยบรรดาเครื่องในทั้งหลาย มีตั้งแต่ไส้อ่อน ไส้ไก่ หัวใจ รวมทั้งเนื้อหมูต้มที่ตั้งโชว์ไว้ ทุกอย่างใหม่..สด ก็ของสดใหม่อย่างนี้ ไม่ต้องกินก็ไว้ใจได้ว่าต้องอร่อย และก็ไม่ผิดหวังอย่างที่ไว้วางใจ คำแรกที่ตักใส่ปาก ก็รู้ว่า...สีมือ สีมือ นี่คือ “ต้มเลือดหมู” อร่อยที่สุดของเมืองใหญ่ภาค อีสาน ซึ่งถ้าจะเปรียบปานไปแล้ว บรรดาเลือดหมูต้มที่ขายในกรุงเทพบางร้าน ไม่มีสิทธิที่จะเอามาเปรียบเทียบกันได้ กินต้มเลือดหมู “นายเบิ้ม” เมืองขอนแก่น ทำให้คิดถึง “นายไป๊” เลือดหมูต้มอยุธยา ที่หน้าวังจันทรเกษม อยุธยา อร่อยไม่ต่างกัน แต่ลูกเล่นต่างกัน ของที่นี่ต้มเลือดหมูแบบง่าย..ง่าย อร่อยตามธรรมชาติ เพราะทั้งเลือดทั้งหมูทั้งเครื่องใน ได้มาจากโรงงานที่ทำออกมาตอนเช้า..เช้า ทุกอย่างจึงสดโดยไม่ได้แช่น้ำแข็ง หรือเข้าตู้เย็น | ||||
เลือดหมูต้ม “นายไป๊ อยุธยา” ก็แบบเดียวเช่นกัน เว้นไว้แต่ว่าของ “นายเบิ้ม ขอนแก่น” เน้นผักจิงจุยฉ่าย แต่ “นายไป๊ อยุธยา” ใช้ผักกาดดอง อร่อยเหมือนกันอย่างว่า แต่ลูกเล่นต่างกันอย่างที่บอกนะเจ้าค่ะ...เจ้านาย เออ..อยากจะเรียนเจ้านายว่า ปีใหม่ก็จะต้องมีอะไรใหม่..ใหม่มารายงานเจ้านาย ถ้าจะสังเกตกันตั้งแต่ต้นปี อีชั้นจะแนะนำคนดังร้านดังจากต่างจังหวัด เริ่มตั้งแต่ “นายโด่ง เรือนวารี” จังหวัดสมุทรสงคราม คราวนี้ “นายโต ขอนแก่น” แล้วก็พยายามเอาคนดัง อาหารดีจากต่างจังหวัดมารายงานเป็นประจำทุกสัปดาห์ นอกจากจะเพื่อเป็นการเขียนแนะนำแตกต่างไปจากคอลัมน์แนะนำอาหารทั่วไป อีชั้นจะลงเจาะลึกลงไปยิ่งกว่า เหตุที่ต้องเขียนเช่นที่ว่า ก็เพราะ 33 ปีที่อีชั้นเขียนแนะนำร้านอาหาร “เปิบพิสดาร” ทำให้รู้จักคนดัง..ร้านอร่อยมากมายทั่วประเทศ ก็เลยอยากจะฉุดเจ้านายจากเก้าอี้ ออกมากิน..มาเที่ยวต่างจังหวัดกันดีกว่า ...76 จังหวัดทั่วเมืองไทย เปิบพิสดารยังมีร้านแนะนำอีกมากมาย ปัญหามีเพียงว่า เจ้านายจะไหวหรือเปล่า ...เดินทางน่ะไหว แต่เรื่องจ่ายกะตังค์นะไหวหรือ ยังสงสัยอยู่ ใครจะรู้ใจเจ้านายเหมือนอีชั้นไม่มี...รวมทั้งอีหนูทั้งหลายที่มากมายรอบตัว เจ้านายก็เถอะ รู้แต่หน้าไม่รู้ใจ... * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * ร้านต้มเลือดหมู “นายเบิ้ม” ถนนหน้าเมือง อ.เมืองขอนแก่น ตรงข้ามธนาคารออมสิน โทร 050-077-480. |
No comments:
Post a Comment