Saturday, April 30, 2011

o ขนมมะพร้าวแก้ว o

 credit  พิรุณร่ำ  bloggang.com
o ขนมมะพร้าวแก้ว o




เครื่องปรุง + ส่วนผสม

* มะพร้าวขูดเป็นเส้นๆ 3 ถ้วยตวง

* น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง

* น้ำลอยดอกมะลิ 1/2 ถ้วยตวง (หรือน้ำเปล่า)

* เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

* สีผสมอาหาร (แล้วแต่สีที่ชอบ)

วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน

1. ผสมน้ำเปล่าและน้ำตาลทรายลงในกระทะทองเหลือง นำไปตั้งบนไฟอ่อนจนละลาย ใส่เกลือลงไป เคี่ยวต่อจนเหนียวเป็นยางมะตูม แล้วจึงเติมสีผสมอาหารลงไป (ถ้าต้องการหลายสี ให้แบ่งน้ำเชื่อมออกมาเป็นส่วนๆ ตามจำนวนสีที่ต้องการ)

2. เมื่อเตรียมน้ำเชื่อมเสร็จแล้ว ใส่มะพร้าวขูดลงไปเชื่อม คนให้ทั่วเพื่อให้น้ำตาลจับมะพร้าวให้ทั่วทั้งเส้น เชื่อมจนน้ำงวดลงจึงปิดไฟ

3. ตักมะพร้าวเชื่อมออกมาวางบนถาด ใช้ช้อนจัดแต่งรูปทรงให้เป็นลักษณะก้อนกลมขนาดพอๆกัน (ต้องทำให้เสร็จก่อนน้ำเชื่อมแห้ง) เมื่อทำเสร็จ ให้นำไปผึ่งแดดจนแห้ง

4. จัดใส่จานเสริฟหรือใส่ภาชนะมิดชิดเพื่อเก็บไว้รับประทานภายหลังได้




ข้อมูลจาก:Ezy thaicooking

No comments:

Post a Comment