| บรรยากาศภายในร้านบ้านอำเภอ |
| | “อาหารทะเล” หรือ “ซีฟู้ด” ไม่ว่าจะเป็นพวกปลา ปู กุ้ง หอย หมึก ล้วนแล้วแต่เป็นอาหารที่มีประโยชน์ อุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย อย่างฟอสฟอรัส แคลเซียม มีสารไอโอดีนสูงช่วยป้องกันโรคคอหอยพอก และยังมีโอเมก้า 3 เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัว มีส่วนช่วยลดโคเลสเตอรอลในเส้นเลือดได้ แล้วยังช่วยพัฒนาสมองและพัฒนาระบบประสาท เห็นถึงคุณประโยชน์อันมากมายของอาหารทะเลขนาดนี้แล้ว มื้อนี้ “ตระเวนกิน” เลยขอชวนไปกินอาหารทะเลที่มีคุณค่า แถมยังมีรสชาติดีถูกปาก กันที่ร้าน “บ้านอำเภอ” ซึ่ง ตั้งอยู่ภายในหมู่บ้านสัมมากร ที่ถึงแม้อาจจะมองว่าเป็นร้านอาหารเล็กๆ แต่เรื่องรสชาติของอาหารทะเลกลับไม่ธรรมดา เพราะว่าทางร้านพิถีพิถันในเรื่องของการคัดสรรอาหารทะเล ที่ต้องส่งตรงมาแบบสดๆ จากแหล่งอาหารทะเลชั้นดี ไม่ว่าจะเป็นที่แม่กลอง จ.สมุทรสงคราม หรือที่คลองด่าน จ.สมุทรปราการ และก็ถูกปรุงโดยเชฟสิงห์ ที่มากไปด้วยฝีมือ
|
| กุ้งบ้านอำเภอ |
| | สำหรับเมนูอาหารทะเลรสเด็ดของที่นี่มีให้เลือกกินแบบหลากหลาย เราเลยเลือกสั่งมามากมายตามความชอบที่อยากกิน เริ่มด้วยเมนูกุ้งจานเด่นของทางร้าน มีชื่อว่า กุ้งบ้านอำเภอ (140 บาท) เป็นสูตรเด็ดที่ทางร้านคิดขึ้นมาเอง โดยนำเอากุ้งแชบ๊วย ซึ่งเป็นกุ้งนิ่ม หรือก็คือกุ้งลอกคราบนั่นเอง นำมาหมักเกลือ พริกไทย แล้วก็ชุบแป้งทอดกรอบ กินคู่กับซอสมะนาวหวานที่ปรุงขึ้นมาเป็นพิเศษ และยังมีพริกไทยอ่อนทอด พริกแห้งทอด และใบมะกรูดทอด มาให้กินเคียงกัน เวลากินเอาน้ำซอสราดบนกุ้งแล้วบีบน้ำมะนาวลงไปอีกนิด กินแล้วกุ้งกรอบนอกนุ่มใน ได้รสชาติน้ำซอสที่หอมหวานอมเปรี้ยวนิดๆ
|
| แมงกะพรุนฮ่องกงยำ |
| | จานต่อมาเป็น แมงกะพรุนฮ่องกงยำ (90 บาท) ทางร้านเลือกใช้แมงกะพรุนลอดช่องจากฮ่องกง เอามาลวกสุก แล้วยำกับน้ำจิ้มซีฟู้ดแบบไทยๆ ส่งชิ้นแมงกะพรุนเคี้ยวเข้าปากเด้งดึ๋งกรึบๆ ได้รสชาติน้ำยำรสจัดจ้านถูกปาก
|
| หอยเชลล์เผา |
| | จากนั้นมากิน หอยเชลล์เผา (200 บาท) เป็นเมนูขายดีของทางร้าน ที่ลูกค้าแทบทุกโต๊ะต้องสั่งมากินกัน เพราะทางร้านเลือกสั่งหอยเชลล์สดๆ มาจากแม่กลอง เอามาล้างให้สะอาด แล้วเผากับเตาถ่าน จนหอยสุกได้ที่ เสิร์ฟมาร้อนๆ กินหอยเชลล์เนื้อนุ่มหวานสดมากๆ จิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ดแซบถึงใจ
|
| ปลาหมึกศอกผัดกะปิ |
| | กินหอยแล้วมากิน ปลาหมึกศอกผัดกะปิ (140 บาท) กันบ้าง เป็นหมึกศอกส่งตรงมาจากคลองด่าน ทางร้านนำมาล้างทำความสะอาดอย่างดี แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ นำมาผัดกับกะปิที่คั่วจนหอม แล้วปรุงรสใส่เหล้าจีน เห็ดฟาง ต้นหอม พริกหยวก และก้านคะน้า กินหมึกเคี้ยวหนึบปากได้รสชาติกะปิออกเค็มๆ
|
| ปูอบน้ำพริกเผา |
| | แล้วมาลิ้มรส ปูอบน้ำพริกเผา (300 บาท) เป็นปูทะเลขนาดกลาง เอามาอบกับขิง กระเทียม รากผักชี เม็ดพริกไทย เหล้าจีน น้ำพริกเผา น้ำมันหอย ใบโหระพา ปูสดก้ามโตเนื้อหวานปาก และได้รสชาติของเครื่องอบที่เข้มข้น
|
| ปลาเก๋าแดงหม้อดิน |
| | ส่งท้ายด้วยเมนูซดน้ำที่ไม่ควรพลาดสั่ง คือ ปลาเก๋าแดงหม้อดิน (250-300 บาท) เป็นเมนูที่ทางร้านคิดค้นและปรุงขึ้นมาเป็นพิเศษ ที่โดดเด่นด้วยน้ำซุปทำมาจากน้ำบ๊วยเคี่ยวรวมกับปลาตาเดียวตากแห้ง กระดูกปลา เหล้าจีน เม็ดพริกไทย รากผักชี และขิง ใส่มาในหม้อจุ่มเตาถ่านร้อนๆ ที่สำคัญมีเนื้อปลาเก๋าแดงแล่เอาแต่เนื้อ และมีผักขึ้นฉ่ายกับผักกาดขาวมาให้ด้วย เวลากินเอาผักใส่ลงในหม้อน้ำซุปแล้วก็ตามด้วยเนื้อปลา กินแล้วเนื้อปลาหวานสด ซดน้ำซุปร้อนๆ หอมหวานอมเค็มอมเปรี้ยว และเผ็ดนิดๆ จากพริกไทย ซดแล้วโล่งคอจริงๆ ถึงแม้ว่าเราจะอิ่มท้องกับหลายเมนูเด็ดเหล่านี้แล้ว แต่ว่าก็ยังมีอาหารทะเลอีกหลายรายการที่ชวนกิน อาทิ กุ้งแชบ๊วยนึ่งกระเทียม (250 บาท) ปูทะเลผัดขิงหอม (ราคาตาม นน.ปู ขีดละ 80 บาท) หอยเชลล์ผัดพริกไทยดำ (140 บาท) ปลาหมึกผัดไข่เค็ม (140 บาท) ฯลฯ เอาไว้โอกาสหน้าเป็นต้องหาเวลามาอิ่มอร่อยกับอาหารทะเลสดๆ รสชาติดีที่ร้าน “บ้านอำเภอ” กันใหม่ แต่ถ้าหากใครเกิดอยากกินขึ้นมาบ้างจะแซงคิวมาอร่อยก่อนก็ไม่ว่ากัน
|
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * “บ้านอำเภอ” ตั้งอยู่ที่ 244 หมู่บ้านสัมมากร ถ. รามคำแหง ซ. รามคำแหง 110 เขตสะพานสูง แขวงสะพานสูง กทม. การเดินทางขับรถมาที่ซ.รามคำแหง 110 ตรงเข้ามาตามซอยเรื่อยๆ จนกระทั่งผ่านป้อมยามหน้าหมู่บ้านสัมมากร แล้วตรงมากระทั่งเจอทะเลสาบแห่งที่สองของหมู่บ้านฯ อยู่ด้านขวามือ วิ่งจนสุดทะเลสาบ สังเกตด้านซ้ายมือ จะเห็นร้านบ้านอำเภอตั้งอยู่หัวมุมตรงปากซอย 21 หมู่บ้านสัมมากร จอดรถได้หน้าร้านและริมถนน ร้านเปิดทุกวัน เวลา 12.00-22.00 น. โทร. 08-5935-8144, 08-5945-3637 |
No comments:
Post a Comment