Friday, April 29, 2011

ข้าวซอยหมู

credit  bear hunt  bloggang.com
ข้าวซอยหมู

ตามหลักของดิฉันคือเวลาทำอาหารไม่ค่อยได้ถ่ายรูปวิธีการทำไว้ 555+

ส่วนมากจะเร่งรีบ รีบทำเร็วๆลูกๆรออยู่ (ข้อแก้ตัวของคนแก้ตัว)



ซื้อพริกแกงสำเร็จสำหรับทำข้าวซอยไว้ ตั้งแต่กลับเมืองไทยเมื่อปีที่แล้ว
ไม่ใช่ปีนี้นะจ๊ะ ปีที่แล้ว
ซื้อมาก็แช่ไว้ในตู้เย็น ไม่ยอมเอามาใช้สักที

จริงๆอยากจะกินมาก
แต่จะทำกินคนเดียวก็กระไรอยู่
เพราะไม่ค่อยได้ชวนเพื่อนๆมาที่บ้านเท่าไหร่
ส่วนมากจะไปบ้านเพื่อนมากกว่า
ไปกินก๋วยเตี๋ยวหรือขนมจีนที่บ้านเพื่อน เอิ้กเอิ้กเอิ้ก

เมื่อต้นเดือนเพื่อนมาหา ได้โอกาสทำซะเลย (เพื่อนบอกสามีเค้าชอบ)
วันเสาร์ทำคัพเค้กและเอาไปขายกลับมาก็ดึกดื่นเที่ยงคืน
เกรงว่าถ้าจะทำไว้ตอนกลางคืน ไม่ต้องนอนกันพอดี
วันอาทิตย์เลยต้องตื่นแต่เช้ามาทำน้ำแกงซะหน่อย
ถ้าทำช้าเดี๋ยวหมูไม่นิ่มและน้ำแกงไม่กลมกล่อมกันพอดี

เครื่องปรุง

พริกแกงข้าวซอย 3 ชต.

หมูหั่นเป็นก้อน 600-700 กรัม จะมากกว่าก็ได้
(ใช้เนื้อไก่ หรือเนื้อวัวก็ได้นะจ๊ะ)

เกลือกะตามปริมาณน้ำแกงนะจ๊ะ เค็มกลมกล่อมก็ชิมเอา

กระทิ 1 กระป๋อง

น้ำเปล่า 2 กระป๋อง (ใช้กระป๋องกระทิตวงเอา)

ชุบแบบก้อน 1 ก้อน
(ที่บ้านซื้อแบบกระป๋องมาใช้ กะได้ประมาณ 1 ชต.)

น้ำมันพืช 1 ชต.

นมสด 1 ถ้วยตวง หรือกะๆเอาให้หมักหมูท่วมก็พอ

(จริงๆแล้วควรจะใส่พริกแกงข้าวซอยมากกว่านี้นะค่ะ
แต่ที่บ้านนี้กลัวเผ็ดเลยใส่เข้าไปเท่าที่เขียน เลยใช้วิธีเติมชุปก้อนเข้าไปแทน)


วิธีการทำ

1. หมักเนื้อหมูกับนมสดไว้สักครึ่งชม.

2. นำกระทิ 1/2 กระป๋องไปตั้งไฟกลางให้เดือด
จากนั้นนำพริกแกงข้าวซอยใส่ลงไป ผัดให้พริกแกงหอมไปถึง 3 บ้าน
(โม้นะ แค่หอมก็พอ)

3. ใส่เนื้อหมูลงไป ไม่ต้องใส่นมลงไปด้วย ผัดเนื้อหมูกับน้ำพริกให้เข้ากัน
ใส่น้ำมันพืชลงไปด้วย คั่วกันไปเรื่อยๆ พอน้ำเริ่มแห้ง
ก็เติมนมสดที่เราหมักเนื้อไว้ จนนมหมด เมื่อนมหมดก็เติมน้ำแทน
ค่อยๆดูค่อยๆคนกันไปเรื่อยๆ ไม่ต้องรีบร้อน

4. ผัดเนื้อหมูกับน้ำพริกจนกระทิแตกมันมีสีแดงลอยหน้า
ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีเป็นอย่างต่ำ

5. เติมน้ำให้ท่วมเนื้อหมูที่ผัดไว้ เติมเกลือ และชุปก้อน คนให้เข้ากัน

6. จากนั้นทำการเคี่ยวหมูในน้ำชุปอีกครั้งด้วยไฟอ่อนต่ออีกประมาณ 1 ชม.

7. เมื่อเนื้อหมูเปื่อยดีแล้วก็จัดการเสริฟได้เลยค่ะ
รับประทานคู่กับผักกาดดอง หอมแดงซอย พริกแห้งผัดด้วยน้ำมัน
มะนาวหั่นซีก หอมผักชีหั่น และเส้นบะหมี่ทอด


แค่นี้ง่ายๆ เราก็ได้เมนูอร่อยๆมาได้กินกันพุงกางเลยค่ะ
ที่พุงกางเพราะว่ากินกัน 2 วันไม่หมด
หมูหมดน้ำไม่หมดก็เติมหมูกินต่อกันไปเรื่อยๆ สมกับความยากมากเลยค่ะ






ว่าแล้วขอให้สนุกในการทำอาหารนะค่ะ

No comments:

Post a Comment