Sunday, April 3, 2011

“ศรีสุวรรณ” สารพันอาหารจานเด็ด

บรรยายภายในร้าน “ศรีสุวรรณ”
       ไม่รู้ว่านักกินหลายๆ คนจะเป็นเหมือน “ตระเวนกิน” บ้างไหม??
      
       เวลาที่เกิดอาการหิวหน้ามืดตาลายขึ้นมาเมื่อไหร่ มักจะควบคุมความหิวและความอยากไว้ไม่ไหว มักจะสั่งอาหารแบบไม่ยั้ง เรียกว่าสั่งมามากมายแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัว จนกระทั่งอาหารถูกเสิร์ฟมาที่โต๊ะจึงเพิ่งรู้ว่าสั่งมาเกินไปแล้ว อย่างที่เขาเรียกว่า โมโหหิวนั่นแหละ
เชิญอิ่มกับอาหารที่ร้านศรีสุวรรณ
       เหตุที่ “ตระเวนกิน” พร่ำเพ้อมานี่ก็ไม่ใช่อะไร เพราะว่าอาการที่ว่าเกิดขึ้นกับเราอีกแล้ว เมื่อหลังจากที่ได้ไปทำธุระแถว ม. มหิดล ศาลายา ตรงพุทธมณฑลสาย 4 เสร็จแล้วเกิดอาหารหิวจัด และจำได้ว่ามีน้องที่รู้จักเคยแนะนำว่าแถวนี้มีร้านอาหารรสเลิศที่ชวนกิน อยู่ นั่นก็คือ ร้านศรีสุวรรณ เป็นร้านอาหารที่มีบรรยากาศสบายๆ ร่มรื่นด้วยต้นไม้ และมีห้องแอร์ให้บริการด้วย และขายอาหารไทยแบบพื้นบ้าน แถมยังมีเมนูอาหารจีน และซีฟู้ดด้วย
      
       เมื่อมาถึงร้านเราเลือกนั่งในมุมโต๊ะรับลมด้านนอกสบาย แล้วก็ไม่รอช้าเพราะหิวมากมาย เปิดเมนูมาดูเพื่อจะเลือกสั่งอาหาร ขอบอกว่าที่นี่มีเมนูให้เลือกกินมากมายหลายอย่าง เราก็เลือกแต่เมนูจานเด็ดของที่นี่มากินกันแบบไม่ยั้ง สั่งไปหลายอย่าง เพราะหิวจัดนั่นเอง
ทอดมันกุ้ง
       เมนูแรกที่เสิร์ฟเป็น ทอดมันกุ้ง (150 บาท) ที่กินแล้วกรอบนอกนุ่มใน ได้รสชาติของเนื้อกุ้งและมันหมูที่ผสมกันมา กินคู่กับน้ำจิ้มบ๊วยหวานๆ เข้ากันดี
ยำถั่วพู
       ยำถั่วพู (80 บาท) จานนี้ทางร้านนำถั่วพูไปลวกแล้วยำปรุงรสใส่น้ำพริกเผา มะพร้าวคั่ว ใส่หมูสับ กุ้งลวก โรยหน้าด้วยหอมเจียว และหัวกะทิ แถมมีไข่ต้มมาให้กินแนมกับยำถั่วพูที่เคี้ยวกรอบชุ่มน้ำยำรสจัดจ้านถูกปากดี
เต้าเจี้ยวหลน
       ตามมาด้วย เต้าเจี้ยวหลน (80 บาท) เมนูไทยพื้นบ้านที่ทางร้านนำถั่วเหลืองมาหมักเป็นเต้าเจี้ยว แล้วเอามาหลนใส่เครื่องปรุงต่างๆ ออกมาเป็นเต้าเจี้ยวหลนแบบไทยๆ ที่หอม หวาน มัน เค็ม กินเคียงกับผักสดต่างๆ
เป็ดพะโล้
       จานต่อมาเป็น เป็ดพะโล้ (จานละ 180, 280, บาทตัวละ 350 บาท) เมนูขึ้นชื่อที่สั่งแทบทุกโต๊ะ เพราะที่นี่ใช้เป็ดเชอร์รี่ นำมาต้มกับเครื่องพะโล้ตามสูตรเด็ด จนได้เป็ดพะโล้แล่เสิร์ฟมาเป็นชิ้นๆ กินแล้วเนื้อเป็ดเคี้ยวนุ่มปาก ไม่เหม็นกลิ่นสาปเป็ด และได้รสของเครื่องพะโล้กำลังดี
กุ้งผัดเกลือกระทะร้อน
       กุ้งผัดเกลือกระทะร้อน (กก. ละ 1,200 บาท) จานนี้เสิร์ฟมาแบบร้อนๆ เลย กุ้งแม่น้ำตัวโตทอดจนสุก แล้วมีน้ำราดสูตรเฉพาะของทางร้านราดมาบนตัวกุ้ง ชิมแล้วเนื้อกุ้งแน่นนุ่มหวาน น้ำราดออกหวานๆ เค็มๆ
ปลาช่อนเผาสะเดาน้ำปลาหวาน
       เมนูถัดมาเป็น ปลาช่อนเผาสะเดาน้ำปลาหวาน (190 บาท) จานนี้ได้อร่อยกับปลาช่อนเผาเนื้อหวาน กินคู่กับสะเดาลวกและน้ำปลาหวานที่ทางร้านปรุงเองรสชาติดีกลมกล่อม แถมยังมีน้ำจิ้มแจ่วรสแซบให้เลือกจิ้มกินคู่กับปลาอีกด้วย
ผัดโหงวก๊วยกระเช้าเผือก
       กินอาหารไทยมาหลายอย่างแล้ว มากินอาหารจีนกันบ้าง ผัดโหงวก๊วยกระเช้าเผือก (150 บาท) เมนูนี้กินได้หมดทั้งกระเช้าที่ทำมาจากเผือกนำมาสานเป็นกระเช้าแล้วทอดกรอบ เพื่อใส่เครื่องโหงวก๊วยที่มีเนื้อไก่ กุ้ง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ พุทราจีน แห้ว เกาลัค แปะก๊วย ที่ผัดปรุงรสชาติให้เข้ากัน กินผัดโหงวก๊วยกระเช้าเผือกกรุบกรอบ เครื่องทุกอย่างรสชาติดี
ปลาหิมะนึ่งซีอิ้ว
       มาถึงเมนูสุดท้าย ปลาหิมะนึ่งซีอิ้ว (300 บาท) เป็นปลาหิมะชิ้นใหญ่คัดมาแบบสดๆ นำมานึ่งจนสุก แล้วทำน้ำซีอิ้วปรุงรสตามสูตรเด็ดของทางร้าน ใส่ต้นหอม เห็ดหอม และราดมาบนชิ้นปลา กินเนื้อปลาหิมะเนื้อนุ่มหวานมากและได้รสชาติของน้ำซีอิ้วที่หอมหวาน
มุมโต๊ะนั่งสบาย
       นี่คือเมนูมากมายที่เราได้ลองลิ้มจนอิ่มแน่นท้องสุดๆ แต่ถ้าถามว่ายังมีเมนูจานเด่นอย่างอื่นที่น่ากินอีกไหม ก็บอกเลยว่ามี อาทิ ออเดิร์ฟไทย (250 บาท) ปลากะพงทอดน้ำปลา (280 บาท) หน่อไม้ทะเลผัดน้ำมันหอย (200, 400 บาท) เนื้อกวางผัดน้ำมันหอย หรือผัดพริกไทยดำ (200 บาท) และเมนูอีกสารพัดอย่าง ที่เอาเป็นว่าหากผ่านมาแถวพุทธมณฑล สาย 4 อีกเมื่อไหร่ ค่อยแวะมาที่ร้าน “ศรีสุวรรณ” เพื่ออิ่มหนำกับอาหารอีกก็แล้วกัน

No comments:

Post a Comment