Wednesday, February 2, 2011
กุ้ง-ชะอมผัดน้ำมันหอย” อร่อยอุดมคุณค่า/กุ๊กเล็ก
พูดถึงผักพื้นบ้านอย่าง ชะอม หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับชะอมผัดไข่ แต่มื้อนี้ “กุ๊กเล็ก” จะมาแนะนำอีกหนึ่งเมนูชะอมที่ทำง่ายๆ ในเวลาอันรวดเร็ว นั่นก็คือ “ชะอมผัดน้ำมันหอยกุ้ง”
เมนูนี้นอกจากจะได้โปรตีนสูงและโปรตัสเซียมสูงจากกุ้งแล้ว ผักชะอม ยังจัดว่าเป็นผักพื้นบ้านที่มีปริมาณโปรตีนสูง และมากไปด้วยคุณค่าทั้งเส้นใย พลังงาน แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินเอ วิตามินบี1 วิตามินบี2 ไนอะซิน วิตามินซี อีกด้วย
เอาล่ะ เมื่อรู้ถึงคุณค่าทางอาหารของเมนูชะอมผัดน้ำมันหอยกุ้งแล้ว ก็อย่ารีรอลงมือตระเตรียมส่วนผสมและเครื่องปรุงกันเลย
ส่วนผสม
ยอดชะอม 2 กำมือ
กุ้งสด 2 ขีด
กระเทียม 5-6 กลีบ
พริกขี้หนู 5-6 เม็ด
น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
เมื่อจัดเตรียมส่วนผสมครบมือแล้ว ลงมือล้างชะอมให้สะอาดเด็ดยอดอ่อนและรูดใบ หันมาแกะเปลือกกุ้ง ผ่าหลังเอาเส้นดำออกล้างให้สะอาดพักไว้ นำกระเทียมแกะเปลือก พริกขี้หนูตัดขั้ว แล้วทุบพอแหลก
จากนั้นนำพริกขี้หนูและกระเทียมลงไปผัดกับน้ำมันพอร้อน ใส่กุ้งผัดพอสุกปรุงรสด้วยน้ำมันหอย เต้าเจี้ยว และน้ำตาลทราย แล้วจึงใส่ชะอมลงไปผัดเร็วๆพอสุก ตักขึ้นใส่จาน กินคู่ข้าวสวยร้อนๆ อร่อยเด็ดไปอีกหนึ่งมื้อ
No comments:
Post a Comment