Wednesday, February 2, 2011

กุ้ง-ชะอมผัดน้ำมันหอย” อร่อยอุดมคุณค่า/กุ๊กเล็ก






 พูดถึงผักพื้นบ้านอย่าง ชะอม หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับชะอมผัดไข่ แต่มื้อนี้ “กุ๊กเล็ก” จะมาแนะนำอีกหนึ่งเมนูชะอมที่ทำง่ายๆ ในเวลาอันรวดเร็ว นั่นก็คือ “ชะอมผัดน้ำมันหอยกุ้ง”
       

       เมนูนี้นอกจากจะได้โปรตีนสูงและโปรตัสเซียมสูงจากกุ้งแล้ว ผักชะอม ยังจัดว่าเป็นผักพื้นบ้านที่มีปริมาณโปรตีนสูง และมากไปด้วยคุณค่าทั้งเส้นใย พลังงาน แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินเอ วิตามินบี1 วิตามินบี2 ไนอะซิน วิตามินซี อีกด้วย
      
       เอาล่ะ เมื่อรู้ถึงคุณค่าทางอาหารของเมนูชะอมผัดน้ำมันหอยกุ้งแล้ว ก็อย่ารีรอลงมือตระเตรียมส่วนผสมและเครื่องปรุงกันเลย
      
       ส่วนผสม
       ยอดชะอม  2 กำมือ
       กุ้งสด   2 ขีด
       กระเทียม  5-6 กลีบ
       พริกขี้หนู  5-6 เม็ด
       น้ำมันหอย  3 ช้อนโต๊ะ
       เต้าเจี้ยว  2 ช้อนโต๊ะ
       น้ำตาลทราย  1  ช้อนชา
       น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
      
       
เมื่อจัดเตรียมส่วนผสมครบมือแล้ว ลงมือล้างชะอมให้สะอาดเด็ดยอดอ่อนและรูดใบ หันมาแกะเปลือกกุ้ง ผ่าหลังเอาเส้นดำออกล้างให้สะอาดพักไว้ นำกระเทียมแกะเปลือก พริกขี้หนูตัดขั้ว แล้วทุบพอแหลก
      
       จากนั้นนำพริกขี้หนูและกระเทียมลงไปผัดกับน้ำมันพอร้อน ใส่กุ้งผัดพอสุกปรุงรสด้วยน้ำมันหอย เต้าเจี้ยว และน้ำตาลทราย แล้วจึงใส่ชะอมลงไปผัดเร็วๆพอสุก ตักขึ้นใส่จาน กินคู่ข้าวสวยร้อนๆ อร่อยเด็ดไปอีกหนึ่งมื้อ

No comments:

Post a Comment