ว่าแต่ว่า ที่ "108 เคล็ดกิน" จั่วหัวมาว่า ผักผลไม้ยิ่งเข้มยิ่งดีนี่สิ หลายคนอาจจะสงสัยว่า ความเข้มที่ว่านั้นหมายถึงอะไรกันแน่?? ขอเฉลยตรงนี้เสียเลยแล้วกันว่า ความเข้มของผักผลไม้ที่บอกว่าดีนั้น ก็หมายถึงสีของผักผลไม้นั่นเอง ที่ยิ่งมีสีเข้มเท่าไร ก็ยิ่งมีคุณสมบัติในการป้องกันมะเร็งได้ดียิ่งขึ้นเท่านั้น โดยคณะนักวิจัยจากสหรัฐอเมริกา ได้เสนอผลการศึกษาที่ได้ทดลองกับหนูและเซลล์มนุษย์พบว่า สารแอนโทไซยานินที่ทำให้ผักผลไม้มีสีแดง ม่วง และน้ำเงิน จะช่วยชะลอการโตของเซลล์มะเร็งลำไส้ใหญ่อย่างเห็นได้ชัด สารแอนโทไซยานินสีม่วง และน้ำเงิน จะยิ่งเห็นผลมากกว่าสีแดง เช่น แอนโทไซยานินจากผลโช้คเบอร์รี่สามารถฆ่าเซลล์มะเร็งได้ถึง 1 ใน 5 โดยไม่ทำอันตรายต่อเซลล์ปกติ ขณะที่แอนโทไซยานินจากหัวผักกาดแดง จะช่วยชะลอการเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ถึงร้อยละ 50-80 เลยทีเดียว credit www.manager.co.th |
No comments:
Post a Comment