Monday, August 29, 2011

ราดหน้าปลาเต้าซี่

ราดหน้าปลาเต้าซี่


ส่วนผสม


















น้ำมันพืช 3 ถ้วย
ปลากะพงแดงแล่เนื้อ (ชิ้นละ 100 กรัม) 4 ชิ้น
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/4
คะน้าฮ่องกงปอกโคนแข็งออกหั่นชิ้น 6 ต้น
กระเทียมแกะเปลือก 12 กลีบ
เต้าซี่ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 400 กรัม
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 4 1/2 ช้อนชา
น้ำหรือน้ำสต็อกหมู 3 ถ้วย
เห็ดฟางผ่าครึ่ง 5 ดอก
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 1/2  ช้อนชา
แป้งมันฮ่องกงหรือแป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ1. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน เคล้าเนื้อปลากับแป้งสาลีพอทั่ว ใส่ลงทอดในกระทะน้ำมันร้อนจนสุกเหลืองทั่ว ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ลวกคะน้าในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงจนสุก ตักขึ้นแช่อ่างน้ำเย็นจัด พักไว้
3. สับกระเทียมและเต้าซี่เข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้
4. ตั้งกระทะบนไฟแรงจนร้อนจัด แล้วใส่น้ำมันที่ทอดปลา 1 ช้อนโต๊ะ กลอกให้ทั่วกระทะ ใส่เส้นใหญ่ ผัดให้เส้นไหม้และพอง ใส่น้ำมันหอย 4 ช้อนชา และน้ำมันงา 2 1/2 ช้อนชา ผัดจนเส้นกรอบเกรียม ปิดไฟ ตักใส่จาน พักไว้
5. ตั้งกระทะน้ำมันทีทอดปลา 2 ช้อนโต๊ะบนไฟกลางจนร้อน ใส่กระเทียมและเต้าซี่ที่สับรวมกัน ผัดให้หอม ใส่น้ำหรือน้ำสต็อคหมู ใส่เห็ดฟาง ปรุงรสด้วยน้ำมันหอยและน้ำมันงาที่เหลือ ซีอิ๊วขาว เกลือและน้ำตาลคนพอทั่ว พอเดือดละลายแป้งมันฮ่องกงหรือแป้งมันกับน้ำ 1/4 ถ้วยใส่ คคนพอแป้งสุกข้น ปิดไฟ
6. ตักเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ผัดใส่จาน วางปลาทอด ราดด้วยน้ำราดหน้า โรยพริกไทยป่น เสิร์ฟร้อนๆ
 
ขอบคุณ โหระพาดอทคอม

ราดหน้าปลาเต้าซี่

ราดหน้าปลาเต้าซี่


ส่วนผสม


















น้ำมันพืช 3 ถ้วย
ปลากะพงแดงแล่เนื้อ (ชิ้นละ 100 กรัม) 4 ชิ้น
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/4
คะน้าฮ่องกงปอกโคนแข็งออกหั่นชิ้น 6 ต้น
กระเทียมแกะเปลือก 12 กลีบ
เต้าซี่ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 400 กรัม
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 4 1/2 ช้อนชา
น้ำหรือน้ำสต็อกหมู 3 ถ้วย
เห็ดฟางผ่าครึ่ง 5 ดอก
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 1/2  ช้อนชา
แป้งมันฮ่องกงหรือแป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ1. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน เคล้าเนื้อปลากับแป้งสาลีพอทั่ว ใส่ลงทอดในกระทะน้ำมันร้อนจนสุกเหลืองทั่ว ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ลวกคะน้าในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงจนสุก ตักขึ้นแช่อ่างน้ำเย็นจัด พักไว้
3. สับกระเทียมและเต้าซี่เข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้
4. ตั้งกระทะบนไฟแรงจนร้อนจัด แล้วใส่น้ำมันที่ทอดปลา 1 ช้อนโต๊ะ กลอกให้ทั่วกระทะ ใส่เส้นใหญ่ ผัดให้เส้นไหม้และพอง ใส่น้ำมันหอย 4 ช้อนชา และน้ำมันงา 2 1/2 ช้อนชา ผัดจนเส้นกรอบเกรียม ปิดไฟ ตักใส่จาน พักไว้
5. ตั้งกระทะน้ำมันทีทอดปลา 2 ช้อนโต๊ะบนไฟกลางจนร้อน ใส่กระเทียมและเต้าซี่ที่สับรวมกัน ผัดให้หอม ใส่น้ำหรือน้ำสต็อคหมู ใส่เห็ดฟาง ปรุงรสด้วยน้ำมันหอยและน้ำมันงาที่เหลือ ซีอิ๊วขาว เกลือและน้ำตาลคนพอทั่ว พอเดือดละลายแป้งมันฮ่องกงหรือแป้งมันกับน้ำ 1/4 ถ้วยใส่ คคนพอแป้งสุกข้น ปิดไฟ
6. ตักเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ผัดใส่จาน วางปลาทอด ราดด้วยน้ำราดหน้า โรยพริกไทยป่น เสิร์ฟร้อนๆ
 
ขอบคุณ โหระพาดอทคอม

ยำไข่ต้มอย่างไทย

ยำไข่ต้มอย่างไทย


ส่วนผสม







ไข่ไก่ต้มสุก 5 ฟอง
หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย
มะม่วงดิบรสเปรี้ยวสับ 1/4 ถ้วย
ใบสะระแหน่ 1/4 ถ้วย
ต้นหอมหั่นท่อนยาว 1/2 นิ้ว 2 ช้อนโต๊ะ
ผักกาด กะหล่ำปลีซอยและแครอทซอยสำหรับรองถ้วย
ยอดสะระแหน่สำหรับตกแต่ง

น้ำยำ





น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมดองซอยบางๆ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
พริกขี้หนูแดงหั่น 4 เม็ด

วิธีทำ
1. ทำน้ำยำโดยผสมน้ำมะนาว กระเทียมดอง เกลือและพริกขี้หนูใส่ถ้วย
2. ปอกเปลือกไข่ต้ม แล้วหั่นไข่เป็นแว่นหนา 1/4 นิ้ว จัดใส่ถ้วยที่รองด้วยผักกาดหอม กะหล่ำปลีซอยและแครอทซอย
3. ใส่หอมแดง มะม่วง ใบสะระแหน่และต้นหอมลงในชาม ตามด้วยน้ำยำ คลุกเคล้าเบาๆพอทั่ว
4. ตักราดบนถ้วยไข่ต้ม ตกแต่งด้วยยอดสะระแหน่ พร้อมเสิร์ฟ
 
ขอบคุณ โหระพาดอทคอม

ยำไข่ต้มอย่างไทย

ยำไข่ต้มอย่างไทย


ส่วนผสม







ไข่ไก่ต้มสุก 5 ฟอง
หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย
มะม่วงดิบรสเปรี้ยวสับ 1/4 ถ้วย
ใบสะระแหน่ 1/4 ถ้วย
ต้นหอมหั่นท่อนยาว 1/2 นิ้ว 2 ช้อนโต๊ะ
ผักกาด กะหล่ำปลีซอยและแครอทซอยสำหรับรองถ้วย
ยอดสะระแหน่สำหรับตกแต่ง

น้ำยำ





น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมดองซอยบางๆ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
พริกขี้หนูแดงหั่น 4 เม็ด

วิธีทำ
1. ทำน้ำยำโดยผสมน้ำมะนาว กระเทียมดอง เกลือและพริกขี้หนูใส่ถ้วย
2. ปอกเปลือกไข่ต้ม แล้วหั่นไข่เป็นแว่นหนา 1/4 นิ้ว จัดใส่ถ้วยที่รองด้วยผักกาดหอม กะหล่ำปลีซอยและแครอทซอย
3. ใส่หอมแดง มะม่วง ใบสะระแหน่และต้นหอมลงในชาม ตามด้วยน้ำยำ คลุกเคล้าเบาๆพอทั่ว
4. ตักราดบนถ้วยไข่ต้ม ตกแต่งด้วยยอดสะระแหน่ พร้อมเสิร์ฟ
 
ขอบคุณ โหระพาดอทคอม

น่องไก่ทอดพร้อมน้ำจิ้ม 2 แบบ





น่องไก่ทอดพร้อมน้ำจิ้ม 2 แบบ


ส่วนผสม





น่องไก่ 1 กิโลกรัม
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ
1. ล้างน่องไก่แล้วใส่ในกระชอน ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น เคล้าให้เข้ากันนำไก่ลงเคล้าให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ 1-2 ชั่วโมง

ส่วนผสมแป้ง








แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
แป้งมัน 1/4 ถ้วยตวง
หัวกะทิอย่างข้น 1 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำปูนใส 1 ถ้วยตวง
ไข่แดง 1 ฟอง

วิธีทำ
1. นำแป้งทั้งสามชนิด เคล้าให้เข้ากันแล้วตอกไข่ เอาแต่ไข่แดงใส่ลงไป
2. เติมหัวกะทินวดจนนิ่มมือแล้วจึงละลายน้ำปูนใส เวลาเติมน้ำปูนใสค่อยๆใส่จะได้ดูว่า แป้งข้นพอที่จะชุบไก่หรือยัง ถ้าข้นไปเติมน้ำได้อีกนิดหน่อย
3. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันมากๆ ใช้ไฟอ่อน พอร้อนนำไก่ลงชุบแป้ง ทอดให้สุกเหลืองจึงตักขึ้นซับน้ำมันบนกระดาษฟาง รับประทานกับน้ำจิ้ม

น้ำจิ้มแบบที่ 1







พริกแดง 3 เม็ด
กระเทียมดอง 1 หัว
กระเทียมสด 4 กลีบ
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
เกลือป่น 2 ช้อนชา

วิธีทำเคี่ยวน้ำตาลทรายกับน้ำส้มสายชู เกลือป่นให้ข้น จึงเอาพริกแดงที่โขลกกับกระเทียมสด กระเทียมดองละลายกับน้ำส้มสายชู

น้ำจิ้มแบบที่ 2





น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสดหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ซอยพริกขี้หนู กระเทียม ใส่น้ำปลา บีบน้ำมะนาวใส่ลงผสมให้เข้ากัน

ขอบคุณ โหระพาดอทคอม

พล่าเห็ดดอง (เจ)

พล่าเห็ดดอง (เจ)


ส่วนผสม











เห็ดยานางิ 1 ถ้วย
เห็ดฟาง 1 ถ้วย
ซอสปรุงรส 1/4 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วย
น้ำต้มสุก 1/2 ถ้วย
ตะไคร้ซอยบางๆ 1/4 ถ้วย
ใบมะกรูดซอยฝอย 4-5 ใบ
ใบสะระแหน่ 1/4 ถ้วย
พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ลวกเห็ดทั้งสองชนิดพอสุก พักให้เย็นและสะเด็ดน้ำ
2. ผสมซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว และน้ำสะอาดเข้าด้วยกัน
3. ใส่เห็ดที่ลวกแล้วลงในภาชนะ เทน้ำดองลงไปให้ท่วม คนผสมให้เข้ากัน พักไว้อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง
4. เทน้ำดองออกแล้วพักเห็ดให้สะเด็ดน้ำ
5. ผสมน้ำดอง 1/2 ถ้วย และน้ำมะนาว น้ำตาล พริกขี้หนู ให้เข้ากัน
6. เคล้าผสมเห็ด ตะไคร้ซอย ใบมะกรูดซอย ใบสะระแหน่ และน้ำยำให้เข้ากัน ตักใส่จานรับประทานทันที
ขอบคุณ โหระพาดอทคอม

ไข่เจียว (เจ)

ไข่เจียว (เจ)


ส่วนผสม






ฟองเต้าหู้สด 1/2 ถ้วย
แป้งทอดกรอบ 1/2 ถ้วย
น้ำสะอาด 1/4 - 1/2 ถ้วย
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำเล็กน้อย

วิธีทำ1. ล้างฟองเต้าหู้สดให้สะอาด หั่นเป็นเส้น พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ปรุงรสฟองเต้าหู้ด้วยซอสปรุงรส และพริกไทยดำ พักไว้ประมาณ 15 นาที
3. ใส่แป้งทอดกรอบลงในฟองเต้าหู้ที่หมักไว้ ค่อยๆเติมน้ำให้ส่วนผสมข้นขนาดจับเส้นฟองเต้าหู้
4. ตั้งน้ำมันในกระทะให้ร้อนจัด เทฟองเต้าหู้ที่ผสมไว้ ทอดไฟกลาง จนสุกเหลือง
5. รับประทานขณะร้อน กับซีอิ๊ว พริก มะนาว
ขอบคุณ โหระพาดอทคอม

น่องไก่ทอดพร้อมน้ำจิ้ม 2 แบบ





น่องไก่ทอดพร้อมน้ำจิ้ม 2 แบบ


ส่วนผสม





น่องไก่ 1 กิโลกรัม
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ
1. ล้างน่องไก่แล้วใส่ในกระชอน ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น เคล้าให้เข้ากันนำไก่ลงเคล้าให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ 1-2 ชั่วโมง

ส่วนผสมแป้ง








แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
แป้งมัน 1/4 ถ้วยตวง
หัวกะทิอย่างข้น 1 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำปูนใส 1 ถ้วยตวง
ไข่แดง 1 ฟอง

วิธีทำ
1. นำแป้งทั้งสามชนิด เคล้าให้เข้ากันแล้วตอกไข่ เอาแต่ไข่แดงใส่ลงไป
2. เติมหัวกะทินวดจนนิ่มมือแล้วจึงละลายน้ำปูนใส เวลาเติมน้ำปูนใสค่อยๆใส่จะได้ดูว่า แป้งข้นพอที่จะชุบไก่หรือยัง ถ้าข้นไปเติมน้ำได้อีกนิดหน่อย
3. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันมากๆ ใช้ไฟอ่อน พอร้อนนำไก่ลงชุบแป้ง ทอดให้สุกเหลืองจึงตักขึ้นซับน้ำมันบนกระดาษฟาง รับประทานกับน้ำจิ้ม

น้ำจิ้มแบบที่ 1







พริกแดง 3 เม็ด
กระเทียมดอง 1 หัว
กระเทียมสด 4 กลีบ
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
เกลือป่น 2 ช้อนชา

วิธีทำเคี่ยวน้ำตาลทรายกับน้ำส้มสายชู เกลือป่นให้ข้น จึงเอาพริกแดงที่โขลกกับกระเทียมสด กระเทียมดองละลายกับน้ำส้มสายชู

น้ำจิ้มแบบที่ 2





น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสดหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ซอยพริกขี้หนู กระเทียม ใส่น้ำปลา บีบน้ำมะนาวใส่ลงผสมให้เข้ากัน

ขอบคุณ โหระพาดอทคอม

พล่าเห็ดดอง (เจ)

พล่าเห็ดดอง (เจ)


ส่วนผสม











เห็ดยานางิ 1 ถ้วย
เห็ดฟาง 1 ถ้วย
ซอสปรุงรส 1/4 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วย
น้ำต้มสุก 1/2 ถ้วย
ตะไคร้ซอยบางๆ 1/4 ถ้วย
ใบมะกรูดซอยฝอย 4-5 ใบ
ใบสะระแหน่ 1/4 ถ้วย
พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ลวกเห็ดทั้งสองชนิดพอสุก พักให้เย็นและสะเด็ดน้ำ
2. ผสมซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว และน้ำสะอาดเข้าด้วยกัน
3. ใส่เห็ดที่ลวกแล้วลงในภาชนะ เทน้ำดองลงไปให้ท่วม คนผสมให้เข้ากัน พักไว้อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง
4. เทน้ำดองออกแล้วพักเห็ดให้สะเด็ดน้ำ
5. ผสมน้ำดอง 1/2 ถ้วย และน้ำมะนาว น้ำตาล พริกขี้หนู ให้เข้ากัน
6. เคล้าผสมเห็ด ตะไคร้ซอย ใบมะกรูดซอย ใบสะระแหน่ และน้ำยำให้เข้ากัน ตักใส่จานรับประทานทันที
ขอบคุณ โหระพาดอทคอม

ไข่เจียว (เจ)

ไข่เจียว (เจ)


ส่วนผสม






ฟองเต้าหู้สด 1/2 ถ้วย
แป้งทอดกรอบ 1/2 ถ้วย
น้ำสะอาด 1/4 - 1/2 ถ้วย
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำเล็กน้อย

วิธีทำ1. ล้างฟองเต้าหู้สดให้สะอาด หั่นเป็นเส้น พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ปรุงรสฟองเต้าหู้ด้วยซอสปรุงรส และพริกไทยดำ พักไว้ประมาณ 15 นาที
3. ใส่แป้งทอดกรอบลงในฟองเต้าหู้ที่หมักไว้ ค่อยๆเติมน้ำให้ส่วนผสมข้นขนาดจับเส้นฟองเต้าหู้
4. ตั้งน้ำมันในกระทะให้ร้อนจัด เทฟองเต้าหู้ที่ผสมไว้ ทอดไฟกลาง จนสุกเหลือง
5. รับประทานขณะร้อน กับซีอิ๊ว พริก มะนาว
ขอบคุณ โหระพาดอทคอม

แหนมเห็ดเจ

แหนมเห็ดเจ


ส่วนผสม






แหนมเห็ดเจ (ห่อละ 80-100 กรัม) 7 ห่อ
แป้งชุบทอด 2 ถ้วย
เกล็ดขนมปังชุบทอด 2 ถ้วย
น้ำมันพืช 4 ถ้วย
น้ำเย็น 1 1/2 ถ้วย
เครื่อง แนมมี ถั่วลิสงทอด ขิงอ่อนหั่นลูกเต๋าเล็ก พริกขี้หนูแห้งทอดหรือพริกขี้หนูสวนและมะนาวหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ผักกาดคอสสำหรับรองจาน

แหนมเห็ดเจ
ส่วนผสม







เห็ดนางฟ้าฉีก 500 กรัม
เห็ดฟางดอกบาน 250 กรัม
ก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ต้มสุกหั่นชิ้นเล็ก 1 ถ้วย
ข้าวเหนียวนึ่ง 1/2 ถ้วย
เกลือป่น 2 1/2 ช้อนชา
พริกขี้หนูสีแดง 24 เม็ด

วิธีทำ
1. ทำแหนมเห็ดเจโดยล้างเห็ดทั้งสองชนิด ใส่จานนำไปนึ่งในชั้นลังถึงบนหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงจนสุก
2. ใส่ลงในอ่างผสม ใส่ก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ ข้าวเหนียว เกลือ เข้าด้วยกันจนเหนียว ใส่พริกขี้หนูสีแดงทั้งเม็ด ผสมให้ทั่ว ตักใส่ถุงพลาสติก ถุงละ 80-100 กรัม มัดปากถุงให้แน่นหมักทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 2-3 วัน หรือจนแหนมมีรสเปรี้ยว
3. นำแป้งชุบทอดผสมน้ำเย็นจนเข้ากันทั่ว คนจนแป้งไม่จับตัวเป็นก้อน เตรียมไว้
4. หั่นแหนมเห็ดที่มีรสเปรี้ยวได้ที่ ห่อละ 4 ชิ้น ใส่ลงชุบในอ่างแป้งให้ติดทั่ว แล้วคลุกเกล็ดขนมปังชุบทอดให้ทั่ว ใส่ลงทอดในกระทะน้ำมันร้อนด้วยไฟกลางจนสุกเหลืองทั่ว ตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน
5. จัดแหนมชุบแป้งทอดใส่จานที่รองด้วยผักกาดคอส เสิร์ฟกับเครื่องแนม

ขอบคุณ โหระพาดอทคอม

ผัดโหงวก๊วยเจ

ผัดโหงวก๊วยเจ


ส่วนผสม


















น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริกเซี่ยงไฮ้ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอยเจ 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนชา
น้ำผึ้ง 2 ช้อนชา
พริกไทยป่นใหม่ๆ 1 ช้อนชา
เกาลัดคั่วหรืออบ 4 เม็ด
แห้วต้ม 4 เม็ด
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 12 เม็ด
เผือกหอม หั่นลูกเต๋าขนาด 2 ซม. ทอด 12 ชิ้น
ฟองเต้าหู้ทอดหักชิ้น 1/4 ถ้วย
แปะก๊วยต้ม 8 เม็ด
พุทราจีนเชื่อม 4 เม็ด
เห็ดหอมแห้ง แช่น้ำจนนุ่ม ทอด 5 ดอก
พริกขี้หนูแห้งทอด 8 เม็ด
ใบกะเพราทอดกรอบสำหรับโรยหน้าและกินแนม

ซอสพริกเซี่ยงไฮ้
ส่วนผสม










พริกแห้งหัวเรือแช่น้ำจนนุ่ม 7 เม็ด
พริกชี้ฟ้าแดงเอาเม็ดออก 3 เม็ด
ถั่วลิสงคั่วโขลกละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนชา
เต้าเจี้ยวโขลก 1 ช้อนชา
น้ำมันน้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนชา
เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ทำซอสพริกเซี่ยงไฮ้โดยโขลกพริกแห้ง พริกชี้ฟ้าและถั่วลิสง เข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้
2. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดพอหอม ใส่เต้าเจี้ยว น้ำมันน้ำพริกเผา น้ำตาล และเกลือ ผัดพอทั่ว เคี่ยวนาน 10 นาที หรือจนซอสงวด ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย พักไว้
3. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่ซอสพริกเซี่ยงไฮ้ น้ำมันหอยเจ ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำผึ้ง และพริกไทย ผัดให้เข้ากันและมีกลิ่นหอม
4. ใส่เกาลัด แห้ว เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด เผือกทอด ฟองเต้าหู้ทอด แปะก๊วย พุทราจีนเชื่อม เห็ดหอมทอด และพริกทอด ผัดให้ทั่ว ปิดไฟ
5. ตักใส่จาน โรยใบกระเพราทอดกรอบ เสิร์ฟร้อนๆ

ขอบคุณ โหระพาดอทคอม

แหนมเห็ดเจ

แหนมเห็ดเจ


ส่วนผสม






แหนมเห็ดเจ (ห่อละ 80-100 กรัม) 7 ห่อ
แป้งชุบทอด 2 ถ้วย
เกล็ดขนมปังชุบทอด 2 ถ้วย
น้ำมันพืช 4 ถ้วย
น้ำเย็น 1 1/2 ถ้วย
เครื่อง แนมมี ถั่วลิสงทอด ขิงอ่อนหั่นลูกเต๋าเล็ก พริกขี้หนูแห้งทอดหรือพริกขี้หนูสวนและมะนาวหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ผักกาดคอสสำหรับรองจาน

แหนมเห็ดเจ
ส่วนผสม







เห็ดนางฟ้าฉีก 500 กรัม
เห็ดฟางดอกบาน 250 กรัม
ก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ต้มสุกหั่นชิ้นเล็ก 1 ถ้วย
ข้าวเหนียวนึ่ง 1/2 ถ้วย
เกลือป่น 2 1/2 ช้อนชา
พริกขี้หนูสีแดง 24 เม็ด

วิธีทำ
1. ทำแหนมเห็ดเจโดยล้างเห็ดทั้งสองชนิด ใส่จานนำไปนึ่งในชั้นลังถึงบนหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงจนสุก
2. ใส่ลงในอ่างผสม ใส่ก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ ข้าวเหนียว เกลือ เข้าด้วยกันจนเหนียว ใส่พริกขี้หนูสีแดงทั้งเม็ด ผสมให้ทั่ว ตักใส่ถุงพลาสติก ถุงละ 80-100 กรัม มัดปากถุงให้แน่นหมักทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 2-3 วัน หรือจนแหนมมีรสเปรี้ยว
3. นำแป้งชุบทอดผสมน้ำเย็นจนเข้ากันทั่ว คนจนแป้งไม่จับตัวเป็นก้อน เตรียมไว้
4. หั่นแหนมเห็ดที่มีรสเปรี้ยวได้ที่ ห่อละ 4 ชิ้น ใส่ลงชุบในอ่างแป้งให้ติดทั่ว แล้วคลุกเกล็ดขนมปังชุบทอดให้ทั่ว ใส่ลงทอดในกระทะน้ำมันร้อนด้วยไฟกลางจนสุกเหลืองทั่ว ตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน
5. จัดแหนมชุบแป้งทอดใส่จานที่รองด้วยผักกาดคอส เสิร์ฟกับเครื่องแนม

ขอบคุณ โหระพาดอทคอม

ผัดโหงวก๊วยเจ

ผัดโหงวก๊วยเจ


ส่วนผสม


















น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริกเซี่ยงไฮ้ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอยเจ 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนชา
น้ำผึ้ง 2 ช้อนชา
พริกไทยป่นใหม่ๆ 1 ช้อนชา
เกาลัดคั่วหรืออบ 4 เม็ด
แห้วต้ม 4 เม็ด
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 12 เม็ด
เผือกหอม หั่นลูกเต๋าขนาด 2 ซม. ทอด 12 ชิ้น
ฟองเต้าหู้ทอดหักชิ้น 1/4 ถ้วย
แปะก๊วยต้ม 8 เม็ด
พุทราจีนเชื่อม 4 เม็ด
เห็ดหอมแห้ง แช่น้ำจนนุ่ม ทอด 5 ดอก
พริกขี้หนูแห้งทอด 8 เม็ด
ใบกะเพราทอดกรอบสำหรับโรยหน้าและกินแนม

ซอสพริกเซี่ยงไฮ้
ส่วนผสม










พริกแห้งหัวเรือแช่น้ำจนนุ่ม 7 เม็ด
พริกชี้ฟ้าแดงเอาเม็ดออก 3 เม็ด
ถั่วลิสงคั่วโขลกละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนชา
เต้าเจี้ยวโขลก 1 ช้อนชา
น้ำมันน้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนชา
เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ทำซอสพริกเซี่ยงไฮ้โดยโขลกพริกแห้ง พริกชี้ฟ้าและถั่วลิสง เข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้
2. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดพอหอม ใส่เต้าเจี้ยว น้ำมันน้ำพริกเผา น้ำตาล และเกลือ ผัดพอทั่ว เคี่ยวนาน 10 นาที หรือจนซอสงวด ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย พักไว้
3. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่ซอสพริกเซี่ยงไฮ้ น้ำมันหอยเจ ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำผึ้ง และพริกไทย ผัดให้เข้ากันและมีกลิ่นหอม
4. ใส่เกาลัด แห้ว เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด เผือกทอด ฟองเต้าหู้ทอด แปะก๊วย พุทราจีนเชื่อม เห็ดหอมทอด และพริกทอด ผัดให้ทั่ว ปิดไฟ
5. ตักใส่จาน โรยใบกระเพราทอดกรอบ เสิร์ฟร้อนๆ

ขอบคุณ โหระพาดอทคอม

เต้าหู้สอดไส้เห็ดหอม (เจ)

เต้าหู้สอดไส้เห็ดหอม (เจ)


ส่วนผสม






เต้าหู้อ่อนกึ่งแข็ง 3 ก้อน
เห็ดหอมสดขนาดเล็ก 5-6 ดอก
ซีอิ๊วขาว 5-6 ช้อนชา
เกาลัดต้มสุก 10 เม็ด
ก้านหรือใบขึ้นฉ่าย 2 ก้าน

ส่วนผสมไส้






เต้าหู้อ่อนกึ่งแข็งบดหยาบ 150 กรัม
เห็ดหอมหั่นละเอียด 50 กรัม
เกาลัดแกะเปลือกหั่นละเอียด 50 กรัม
ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
เต้าเจี้ยวโขลกหยาบ 1 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. นำส่วนผสมไส้เห็ดหอม โดยผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสและเต้าเจี้ยว
2. หั่นเต้าหู้ตามความหนาของชิ้นเต้าหู้ให้ได้เป็นชั้นๆเปิดชิ้นเต้าหู้ออก
3. ใส่ไส้เห็ดหอมลงบนชิ้นเต้าหู้ วางเต้าหู้ชิ้นต่อไปซ้อนทับบนไส้ ทำเช่นเดียวกันนี้ให้ได้ 3 ชั้น
4. จัดเต้าหู้สอดไส้เห็ดหอมใส่จาน เรียงเห็ดหอม เกาลัดลงในจาน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ราดบนเต้าหู้ให้ทั่ว นำไปนึ่งให้สุก ใช้เวลาประมาณ 20 นาที
5. ตกแต่งด้วยขึ้นฉ่าย จัดเสิร์ฟขณะร้อน

หมายเหตุ
- รับประทานได้ 3-4 ที่
- เต้าหู้ที่นำมาใช้หากอ่อนเกินไปจะไม่อยู่ตัวและแตกง่าย ควรเลือกใช้เต้าหู้ที่มีความอ่อนและอยู่ตัว
ขอบคุณ โหระพาดอทคอม

เต้าหู้สอดไส้เห็ดหอม (เจ)

เต้าหู้สอดไส้เห็ดหอม (เจ)


ส่วนผสม






เต้าหู้อ่อนกึ่งแข็ง 3 ก้อน
เห็ดหอมสดขนาดเล็ก 5-6 ดอก
ซีอิ๊วขาว 5-6 ช้อนชา
เกาลัดต้มสุก 10 เม็ด
ก้านหรือใบขึ้นฉ่าย 2 ก้าน

ส่วนผสมไส้






เต้าหู้อ่อนกึ่งแข็งบดหยาบ 150 กรัม
เห็ดหอมหั่นละเอียด 50 กรัม
เกาลัดแกะเปลือกหั่นละเอียด 50 กรัม
ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
เต้าเจี้ยวโขลกหยาบ 1 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. นำส่วนผสมไส้เห็ดหอม โดยผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสและเต้าเจี้ยว
2. หั่นเต้าหู้ตามความหนาของชิ้นเต้าหู้ให้ได้เป็นชั้นๆเปิดชิ้นเต้าหู้ออก
3. ใส่ไส้เห็ดหอมลงบนชิ้นเต้าหู้ วางเต้าหู้ชิ้นต่อไปซ้อนทับบนไส้ ทำเช่นเดียวกันนี้ให้ได้ 3 ชั้น
4. จัดเต้าหู้สอดไส้เห็ดหอมใส่จาน เรียงเห็ดหอม เกาลัดลงในจาน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ราดบนเต้าหู้ให้ทั่ว นำไปนึ่งให้สุก ใช้เวลาประมาณ 20 นาที
5. ตกแต่งด้วยขึ้นฉ่าย จัดเสิร์ฟขณะร้อน

หมายเหตุ
- รับประทานได้ 3-4 ที่
- เต้าหู้ที่นำมาใช้หากอ่อนเกินไปจะไม่อยู่ตัวและแตกง่าย ควรเลือกใช้เต้าหู้ที่มีความอ่อนและอยู่ตัว
ขอบคุณ โหระพาดอทคอม

ราดหน้าหมูหมัก





ราดหน้าหมูหมัก


ส่วนผสม












น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 200 กรัม
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
คะน้าต้นใหญ่ปอกโคนแข็งออกหั่นชิ้น ใบหั่นท่อน 4 ต้น
เต้าเจี้ยวดำ 1 ช้อนชา
น้ำหรือน้ำสต๊อกหมู 1 1/2 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
แป้งมันฮ่องกงหรือแป้งมัน 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
เครื่องปรุงมี น้ำส้มพริกดอง พริกป่น น้ำปลา และน้ำตาลทราย ฯลฯ

หมูหมัก






เนื้อหมูส่วนสะโพกหั่นชิ้นพอคำ 150 กรัม
แป้งมัน 2 ช้อนชา
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ทำหมูหมักโดยเคล้าเนื้อหมู แป้งมัน น้ำมันหอย ซอสปรุงรส และน้ำตาลเข้าด้วยกันในชาม หมักนาน 30 นาที
2. ตั้งกระทะไฟแรงจนร้อนจัดใส่น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ กลอกให้ทั่วกระทะ ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวลงผัดให้เส้นไหม้เกรียมและพองกรอบ ใส่ซีอิ๊วดำ ผัดให้ทั่ว ปิดไฟ ตักใส่จาน พักไว้
3. ตั้งกระทะน้ำมันที่เหลือบนไฟกลางจนร้อน ใส่เนื้อหมูหมัก ผัดพอสุก ใส่คะน้า ผัดให้ทั่ว ใส่เต้าเจี้ยวดำ เติมน้ำหรือน้ำสต๊อกหมู ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาล พอเดือดละลายแป้งมันกับน้ำ 3 ช้อนโต๊ะเทลงกระทะ คนพอแป้งสุกข้น ปิดไฟ
4. ตักเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ผัดใส่จาน ราดด้วยน้ำราดหน้า โรยพริกไทยป่น เสิร์ฟร้อนๆกับเครื่องปรุงรส


ขอบคุณ โหระพาดอทคอม

เต้าหู้ย่างซีอิ๊ว

เต้าหู้ย่างซีอิ๊ว


ส่วนผสม












เต้าหู้อ่อนกึ่งแข็งหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 400 กรัม
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรมเจผสมเห็ดหอม 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
ขิงสับละเอียด 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
งาขาว 1 ช้อนชา
งาดำ 1 ช้อนชา
ขิงดอง
ผักสด เช่น แครอทขูดฝอย ผักสลัด

วิธีทำ1. ผสมซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรมผสมเห็ดหอม น้ำมันงา น้ำตาลทราย ขิงสับละเอียด พริกไทยป่น คนให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน
2. ใส่เต้าหู้ลงในน้ำซอสปรุงรสข้อ 1 โรยงาขาวและงาดำคลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไว้ 20 นาที
3. ย่างเต้าหู้ให้สุกและมีกลิ่นหม ทาด้วยน้ำซอสปรุงรสซ้ำหลายๆครั้ง ขณะย่างเต้าหู้
4. เคี่ยวน้ำซอสปรุงรสที่เหลือจากการหมักเต้าหู้ให้พอเดือด ยกลง
5. จัดเต้าหู้ย่างซีอิ๊วใส่จาน ตกแต่งด้วยผักสลัด แครอทและขิงดอง ราดด้วยน้ำซอสปรุงรสที่เหลือบนเต้าหู้ย่าง จัดเสิร์ฟขณะร้อน

หมายเหตุ
- การเลือกเต้าหู้สำหรับนำมาย่างไม่ควรเลือกชนิดอ่อนหรือแข็งเกินไปเพราะจะทำ ให้ไม่ได้เนื้อสัมผัสของเต้าหู้และซอสปรุงรสไม่ซึมเข้าไปในเนื้อเต้าหู้
- การย่างสามารถย่างบนกระทะเทฟลอนแบบร่องหรือตะแกรงย่างได้ทั้ง 2 แบบ
ขอบคุณ โหระพาดอทคอม

ราดหน้าหมูหมัก





ราดหน้าหมูหมัก


ส่วนผสม












น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 200 กรัม
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
คะน้าต้นใหญ่ปอกโคนแข็งออกหั่นชิ้น ใบหั่นท่อน 4 ต้น
เต้าเจี้ยวดำ 1 ช้อนชา
น้ำหรือน้ำสต๊อกหมู 1 1/2 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
แป้งมันฮ่องกงหรือแป้งมัน 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
เครื่องปรุงมี น้ำส้มพริกดอง พริกป่น น้ำปลา และน้ำตาลทราย ฯลฯ

หมูหมัก






เนื้อหมูส่วนสะโพกหั่นชิ้นพอคำ 150 กรัม
แป้งมัน 2 ช้อนชา
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ทำหมูหมักโดยเคล้าเนื้อหมู แป้งมัน น้ำมันหอย ซอสปรุงรส และน้ำตาลเข้าด้วยกันในชาม หมักนาน 30 นาที
2. ตั้งกระทะไฟแรงจนร้อนจัดใส่น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ กลอกให้ทั่วกระทะ ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวลงผัดให้เส้นไหม้เกรียมและพองกรอบ ใส่ซีอิ๊วดำ ผัดให้ทั่ว ปิดไฟ ตักใส่จาน พักไว้
3. ตั้งกระทะน้ำมันที่เหลือบนไฟกลางจนร้อน ใส่เนื้อหมูหมัก ผัดพอสุก ใส่คะน้า ผัดให้ทั่ว ใส่เต้าเจี้ยวดำ เติมน้ำหรือน้ำสต๊อกหมู ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาล พอเดือดละลายแป้งมันกับน้ำ 3 ช้อนโต๊ะเทลงกระทะ คนพอแป้งสุกข้น ปิดไฟ
4. ตักเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ผัดใส่จาน ราดด้วยน้ำราดหน้า โรยพริกไทยป่น เสิร์ฟร้อนๆกับเครื่องปรุงรส


ขอบคุณ โหระพาดอทคอม

เต้าหู้ย่างซีอิ๊ว

เต้าหู้ย่างซีอิ๊ว


ส่วนผสม












เต้าหู้อ่อนกึ่งแข็งหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 400 กรัม
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรมเจผสมเห็ดหอม 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
ขิงสับละเอียด 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
งาขาว 1 ช้อนชา
งาดำ 1 ช้อนชา
ขิงดอง
ผักสด เช่น แครอทขูดฝอย ผักสลัด

วิธีทำ1. ผสมซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรมผสมเห็ดหอม น้ำมันงา น้ำตาลทราย ขิงสับละเอียด พริกไทยป่น คนให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน
2. ใส่เต้าหู้ลงในน้ำซอสปรุงรสข้อ 1 โรยงาขาวและงาดำคลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไว้ 20 นาที
3. ย่างเต้าหู้ให้สุกและมีกลิ่นหม ทาด้วยน้ำซอสปรุงรสซ้ำหลายๆครั้ง ขณะย่างเต้าหู้
4. เคี่ยวน้ำซอสปรุงรสที่เหลือจากการหมักเต้าหู้ให้พอเดือด ยกลง
5. จัดเต้าหู้ย่างซีอิ๊วใส่จาน ตกแต่งด้วยผักสลัด แครอทและขิงดอง ราดด้วยน้ำซอสปรุงรสที่เหลือบนเต้าหู้ย่าง จัดเสิร์ฟขณะร้อน

หมายเหตุ
- การเลือกเต้าหู้สำหรับนำมาย่างไม่ควรเลือกชนิดอ่อนหรือแข็งเกินไปเพราะจะทำ ให้ไม่ได้เนื้อสัมผัสของเต้าหู้และซอสปรุงรสไม่ซึมเข้าไปในเนื้อเต้าหู้
- การย่างสามารถย่างบนกระทะเทฟลอนแบบร่องหรือตะแกรงย่างได้ทั้ง 2 แบบ
ขอบคุณ โหระพาดอทคอม

พะโล้หมู-ไข่

พะโล้หมู-ไข่


ส่วนผสม














ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ 7 ฟอง
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
หมูสามชั้น 300 กรัม
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมหั่นหยาบๆ 3 ช้อนโต๊ะ
อบเชยยาว 2 นิ้ว 2 ท่อน
โป๊ยกั๊ก 3 ดอก
เต้าหู้ทอดให้พอง 14 ชิ้น
น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลมะพร้าว 225 กรัม
น้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ล้างเปลือกไข่ให้สะอาด ใส่น้ำให้ท่วม นำไปตั้งไฟคอยคนบ่อยๆ ต้มจนไข่สุกแข็ง ยกลงรินน้ำทิ้ง แช่น้ำเปล่าแล้วปอกเปลือก
2. ล้างเนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมหนา
3. โขลกพริกไทยให้ละเอียด ใส่รากผักชี กระเทียม โขลกจนละเอียด
4. นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟ ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดให้หอม ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไปผัดให้หอมดี ใส่เนื้อหมู ไข่ น้ำปลา ซีอิ๊วขาว ผัดให้เข้ากัน
5. ตักใส่หม้อ ใส่น้ำเปล่า อบเชย โป๊ยกั๊ก เต้าหู้ พอเดือดทั่วแล้วลดไฟลง เคี่ยวไฟอ่อน พอเดือดปุดๆจนนุ่ม ยกลง

หมายเหตุเวลาต้มไข่ให้ใส่เกลือป่นลงไปด้วยเล็กน้อย จะทำให้เปลือกไข่ร่อนดี สะดวกเวลาปอกเปลือก

ขอบคุณ โหระพาดอทคอม

พะโล้หมู-ไข่

พะโล้หมู-ไข่


ส่วนผสม














ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ 7 ฟอง
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
หมูสามชั้น 300 กรัม
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมหั่นหยาบๆ 3 ช้อนโต๊ะ
อบเชยยาว 2 นิ้ว 2 ท่อน
โป๊ยกั๊ก 3 ดอก
เต้าหู้ทอดให้พอง 14 ชิ้น
น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลมะพร้าว 225 กรัม
น้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ล้างเปลือกไข่ให้สะอาด ใส่น้ำให้ท่วม นำไปตั้งไฟคอยคนบ่อยๆ ต้มจนไข่สุกแข็ง ยกลงรินน้ำทิ้ง แช่น้ำเปล่าแล้วปอกเปลือก
2. ล้างเนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมหนา
3. โขลกพริกไทยให้ละเอียด ใส่รากผักชี กระเทียม โขลกจนละเอียด
4. นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟ ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดให้หอม ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไปผัดให้หอมดี ใส่เนื้อหมู ไข่ น้ำปลา ซีอิ๊วขาว ผัดให้เข้ากัน
5. ตักใส่หม้อ ใส่น้ำเปล่า อบเชย โป๊ยกั๊ก เต้าหู้ พอเดือดทั่วแล้วลดไฟลง เคี่ยวไฟอ่อน พอเดือดปุดๆจนนุ่ม ยกลง

หมายเหตุเวลาต้มไข่ให้ใส่เกลือป่นลงไปด้วยเล็กน้อย จะทำให้เปลือกไข่ร่อนดี สะดวกเวลาปอกเปลือก

ขอบคุณ โหระพาดอทคอม

บาร์บีคิวทะเล+ข้าวผัดกระเทียม





บาร์บีคิวทะเล+ข้าวผัดกระเทียม


ส่วนผสมบาร์บีคิวทะเล









กุ้งสดปอกเปลืออกตัดหาง 200 กรัม
ปลาหมึกสดหั่นตามขวาง 200 กรัม
ซอสมะเขือเทศ 1/3 ถ้วยตวง
ซอสพริก 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ1. ผสมซอสมะเขือเทศ ซอสพริก กระเทียม พริกไทยป่น เกลือป่น น้ำมันพืช คนให้เข้ากัน
2. ใส่กุ้งสด ปลาหมึกลงในส่วนผสมข้อที่ 1 คลุกเคล้าให้เข้ากัน เสียบไม้หมักไว้ 20 นาที
3. ยางบาร์บีคิวทะเลในกระทะเทฟลอนให้สุก ราดด้วยซอสที่หมักให้ชุ่ม
4. จัดเสิร์ฟบาร์บีคิวทะเลกับข้าวผัดกระเทียม

ส่วนผสมข้าวผัดกระเทียม







ข้าวสวยหุงสุก 4 ถ้วยตวง
ต้นหอมซอย 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาวหรือซีอิ๊วญี่ปุ่น 1 1/2
แครอททั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ 1/2 ถ้วยตวง
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
เนยสด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ใส่เนยสดลงในกระทะพอละลาย ใส่กระเทียมลงผัดให้หอม ใส่แครอทผัดให้สุก
2. ใส่ข้าวสุก ลงผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๋วขาวผัดให้เข้ากัน ใส่ต้นหอมผัดให้กันอีกครั้งพร้อมจัดเสิร์ฟ

หมายเหตุ
- รับประทานได้ 3-4 ที่
- น้ำซอสบาร์บีคิวที่หมักนั้น นำไปตั้งไฟให้เดือดใช้เป็นซอสจิ้มเพิ่มความเข้มข้นให้กับอาหาร

ขอบคุณ โหระพาดอทคอม

บาร์บีคิวทะเล+ข้าวผัดกระเทียม





บาร์บีคิวทะเล+ข้าวผัดกระเทียม


ส่วนผสมบาร์บีคิวทะเล









กุ้งสดปอกเปลืออกตัดหาง 200 กรัม
ปลาหมึกสดหั่นตามขวาง 200 กรัม
ซอสมะเขือเทศ 1/3 ถ้วยตวง
ซอสพริก 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ1. ผสมซอสมะเขือเทศ ซอสพริก กระเทียม พริกไทยป่น เกลือป่น น้ำมันพืช คนให้เข้ากัน
2. ใส่กุ้งสด ปลาหมึกลงในส่วนผสมข้อที่ 1 คลุกเคล้าให้เข้ากัน เสียบไม้หมักไว้ 20 นาที
3. ยางบาร์บีคิวทะเลในกระทะเทฟลอนให้สุก ราดด้วยซอสที่หมักให้ชุ่ม
4. จัดเสิร์ฟบาร์บีคิวทะเลกับข้าวผัดกระเทียม

ส่วนผสมข้าวผัดกระเทียม







ข้าวสวยหุงสุก 4 ถ้วยตวง
ต้นหอมซอย 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาวหรือซีอิ๊วญี่ปุ่น 1 1/2
แครอททั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ 1/2 ถ้วยตวง
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
เนยสด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ใส่เนยสดลงในกระทะพอละลาย ใส่กระเทียมลงผัดให้หอม ใส่แครอทผัดให้สุก
2. ใส่ข้าวสุก ลงผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๋วขาวผัดให้เข้ากัน ใส่ต้นหอมผัดให้กันอีกครั้งพร้อมจัดเสิร์ฟ

หมายเหตุ
- รับประทานได้ 3-4 ที่
- น้ำซอสบาร์บีคิวที่หมักนั้น นำไปตั้งไฟให้เดือดใช้เป็นซอสจิ้มเพิ่มความเข้มข้นให้กับอาหาร

ขอบคุณ โหระพาดอทคอม

กุ้งนางอบส้มเช้ง

กุ้งนางอบส้มเช้ง


ส่วนผสมสำหรับ 1 ที่
* กุ้งนางแกะเปลือกผ่าหลัง 4 ตัว
* แป้งมันเล็กน้อย

ส่วนผสมซอส
* ส้มเช้งหั่นเป็นแว่นบางๆ 3 ชิ้น
* น้ำส้มคั้น 1/2 ถ้วย
* น้ำสุกพอประมาณ น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือป่น พริกชี้ฟ้าแดงซอย ผักชี

วิธีทำ
1. นำกุ้งไปคลุกกับแป้งมันบางๆแล้วจึงนำไปทอดด้วยไฟกลางให้พอเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้
2. เริ่มทำซอสโดยน้ำน้ำส้มที่คั้นไว้ น้ำส้มสายชู และน้ำตาลทรายใส่หม้อ ตั้งไฟพอเดือด ยกลงจากเตา
3. นำกุ้งนางที่ทอดไว้เรียงใส่จาน ตกแต่งหัวจานพอสวย ราดด้วยซอสน้ำส้ม
4. จัดเรียงส้มเช้ง โรยด้วยพริกชี้ฟ้าแดงและผักชี จะได้รสชาติเปรี้ยวอมหวานและเค็มเล็กน้อย

marie claire

ขอบคุณ โหระพาดอทคอม