Saturday, May 21, 2011

"อาร์ อาร์ แอนด์ บี" (RR and B) สเต๊กที่ดีที่สุดของกรุงเทพมหานคร / สันติ เศวตวิมล

โดย : สันติ เศวตวิมล
เชฟ "ซิลแวงค์ โรเจอร์" คนย่างเนื้อระดับโลก
       การย่างเนื้อการปรุงอาหารชั้นสุดยอดของครัวฝรั่ง จนมีการตั้ง "สมาคมคนย่างเนื้อ" (CHAIN DES ROTISSEURS) สเต๊กหรือเนื้อย่างที่นี่ยอดเยี่ยมไร้เทียมทาน
      
       ป้าช้อย...เคยบอกผมว่า
       บรรดาสัตว์สี่ขา เนื้ออร่อยที่สุดก็คือเนื้อวัว มันก็ชัวร์ป้าบ!! ฟังแล้วทำให้ผมนึกถึงความนุ่ม...นุ่มของเจ้าเนื้อโกเบ มัสซึซากะ ที่นักเปิบ...นักกินเขายกย่องกันว่าเป็นเนื้อวัวอร่อยที่สุด(ในโลก)
       และก็ แฮะ...แฮะ แพงที่สุดในโลกเช่นกัน
       เพราะฉะนั้นเมื่อวันก่อนคุณป้าแกมาชวนไปกินเนื้อที่ว่า ขืนผมเล่นตัวปฏิเสธมันก็บ้าไปแล้ว!
       
      
       ไปคราวนี้ ไม่ใช่เกาเหลาเนื่อวัวตลาดปีระกา หรือก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัว "ลูกสาวนายเส่ย" สี่แยกร่วมจิต ถนนนครไชยศรี ใกล้กับ "เย็นตาโฟ ฮ่องเต้" ศรีย่าน
       คุณป้าพาไปกินเนื้อย่างอย่างฝรั่งที่เรียกว่า "สเต๊ก" บนชั้น 21 ของโรงแรมแลนด์มาร์ค สี่แยกซอยนานา สุขุมวิท
       ที่นี่ผมรู้มานานแล้วว่ามีห้องเนื้อย่างที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุด ของประเทศไทย แต่ผมไม่ค่อยมาบ่อย เพราะหาคนใจถึงเหมือนคุณป้าช้อย...น้อยมาก!!
       มาคราวนี้ถึงได้รู้ว่า ห้องเนื้อย่างสเต๊กที่ชื่อ "ริบรูม" เขาตบแต่งปรับปรุงใหม่ซะหรูหราสมค่าโรงแรมห้าดาว...หกดาวของเมืองไทย
"ริบรูม" ห้องอาหารสเต๊คเนื้อย่าง บนชั้น 31 โรงแรมแลนด์มาร์ค สง่างาม สมคุณค่า
       ห้องสเต๊ก "ริบรูม" ของโรงแรมแลนด์มาร์ค ได้รับการยกย่องว่ามีเนื้อดี...ดี ทั้งโลกมารวมอยู่ที่นี่มากที่สุด รวมทั้งห้องแช่เนื้อใหญ่ที่สุดของประเทศไทย
       ห้องแช่เนื้อนี่สำคัญที่สุดในการปรุงสเต๊ก
       เพราะจะต้องเก็บอุณหภูมิ 2 องศา เป็นอุณหภูมิที่รักษาความสดของเนื้อไว้ดีที่สุด เมื่อเอาไปย่างก็จะทำให้สเต๊กอร่อยที่สุด
       นี่คือจุดขายของห้องสเต๊กแห่งนี้ ที่ทำให้นักกินเนื้อทั้งหลายที่อยากจะกินเนื้อย่างอร่อยที่สุดจะต้องมาที่นี่
      
       บรรดาเนื้อสเต๊กที่ดีที่สุดในโลก ที่ห้องสเต๊ก "ริบรูม" มีให้คุณป้ากับคุณหลานเลือก มีเนื้อดีที่สุดของญี่ปุ่นที่เรียกว่า "มัสซึซากะ" และ "ทาจิมะ" รวมความเป็นเนื้อสกุลโกเบ แต่ต่างกันตรงจังหวัดที่เลี้ยง ซึ่งทำให้เนื้อญี่ปุ่นทั้งสองอร่อยแตกต่างกันไป
       เนื้อวากิว...ที่ออสเตรเลีย เอาพันธุ์จากญี่ปุ่นมาเลี้ยงเป็นคู่แข่ง
       เนื้อเรส แองกัส...ที่สหรัฐเอาพันธุ์มาจากสก็อตแลนด์มาเลี้ยงเป็นคู่แข่งกังกฤษเช่นกัน
       แค่เนื้อสามพันธุ์จากสามประเทศเท่านี้ก็บอกได้ว่าหากินทั่วเมืองไทยไม่มี
      
       ความจริงแค่สเต๊กเนื้อจากสามประเทศที่ดีที่สุดในโลกของห้อง "ริบรูม" โรงแรมแลนด์มาร์คนั้นก็สุดยอดไร้เทียมทานแล้ว
       แต่มาคราวนี้โชคดยิ่งกว่านั้น ป้าช้อยแกบอกว่า โรงแรมสั่ง "แอสพารากัส" หรือคนไทยเรียกว่า "หน่อไม้ฝรั่ง" จากประเทศเบลเยี่ยม ที่ได้ชื่อว่าเป็นประเทศปลูกหน่อไม้ฝรั่งยอดเยี่ยมไร้เทียมทาน เอามาเป็นผักแนมแก้มสเต๊ค
       เรื่องนี้ป้าแกเล่าเป็นคุ้งเป็นแควให้ผมนั่งอ้าปากหวอ เผลอ...เผลอน้ำลายไหลอีกต่างหาก
"สเต๊คแอสพารากัส" เนื้อดีที่สุดของญี่ปุ่น ออสเตรเลีย และอเมริกา กับหน่อไม้ฝรั่งจากเบลเยี่ยม เมนูนักเลงกินเนื้อ (BEFF EATER) พลาดไม่ได้
       อันธรรมดาหน่อไม้ฝรั่งบ้านเราก็มีเหมือนกัน แต่มันเด็ก...เด็ก เล็กกว่าปลายนิ้วก้อยผม แต่เจ้าหน่อไม้ฝรั่งจากเบลเยี่ยม ยอดเยี่ยมไร้เทียมทาน เพราะมันใหญ่ที่สุดในโลก โตกว่านิ้วหัวแม่โป้งผม แถมยังมีสามสี เขียว ขาว และก็ม่วง ความอร่อยก็แตกต่างกัน (บ้านเรามีสีเดียวคือสีเขียวเท่านั้นครับ)
      
       กินสเต๊กเนื้อมื้อนั้น จะเรียกว่าเป็นเมนูรวบรวมความอร่อยของเนื้อดีที่สุดในโลก 3 อย่างกินคู่กับหน่อไม้ฝรั่ง 3 อย่าง 3 สี น้ำเกรวี่ หรือน้ำซอสก็มีให้เลือถึงสามอย่างแตกต่างกัน
       กินแล้วก็อยากรายงานให้นักเลงกินเนื้อได้ไปลองดูกับเมนูที่เรียกง่าย...ง่ายว่า "ไตรคัลเลอร์" (TRI COLOUR) ก็เมนูสามสี มีเนื้อสามอย่างกับหน่อไม้สามอย่าง กินแล้วก็ต้องคร่ำครวญว่า
       ถ้าเทวดาเหาะลงมาจากสวรรค์ แล้วมีโอกาสแวะลงมากินเนื้อสเต๊กห้องริบรูม ชั้น 31 โรงแรมแลนด์มาร์ค เทวดาค่อย...ค่อยหั่นเนื้อหนาแบบนิวยอร์กคลัท ตามด้วยแอสพารากัส เทวดาก็เทวดาเถอะน่า รับรองว่า...เป็นเทวดาตกสวรรค์ไม่เหาะกลับขึ้นไปบนวิมานชั้นฟ้าอีกเลย
      
       ...ไม่ต้องเชื่อผม อย่างนี้ต้องพิสูจน์...
      
       สอบถามรายละเอียดที่ 02 254 0404 ต่อ 3100, 777 หรือ E-MAIL:RRB@LANDMARK BANGKOKCOM

No comments:

Post a Comment