Tuesday, May 17, 2011

o ขนมกะลอจี๊ o

o ขนมกะลอจี๊ o



สิ่งที่ต้องเตรียม

แป้งข้าวเหนียว 200 กรัม

เกลือป่น 1/2ช้อนชา

แป้งข้าวเจ้า 4 ช้อนโต๊ะ

น้ำเปล่า 3/4 ถ้วยตวง

น้ำมันมะกอกสำหรับนวดแป้ง 2 ช้อนโต๊ะ

ใบเตยหั่นท่อน 5 ใบ

วิธีทำ

- ผสมแป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้าและเกลือป่นเข้าด้วยกัน เติมน้ำนวดแป้งจนนุ่มและเนื้อเนียน

- แบ่งแป้งปั้นเป็นก้อนกลมแล้วแผ่ออกเป็นแผ่นหนาพอประมาณ

- นำหม้อใส่น้ำและใบเตยยกขึ้นตั้งไฟ ต้มน้ำให้เดือด ใส่แผ่นแป้งลงไปต้มจนแป้งสุกลอยขึ้น จึงตักขึ้น

- นวดผสมแป้งที่ต้มสุกแล้ว ขณะยังร้อนๆ กับน้ำมันพืช จนเข้ากันดี

- จากนั้นปั้นแป้งเป็นก้อน กดแป้งให้แบน

- เทน้ำมันดอกคำฝอยลงในกระทะ ยกขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่แผ่นแป้งลงไปทอดจนสุกกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

- ผสมน้ำตาล งาขาว งาดำ และเกลือป่นเข้าด้วยกันเตรียมไว้สำหรับคลุกขนม

- ใช้กรรไกรตัดขนมเป็นชิ้น แล้วคลุกลงในน้ำตาลที่ผสมเตรียมไว้






ที่มา:Pitchaya's Food

No comments:

Post a Comment