Monday, May 16, 2011

Happy Banana Soft Cookie

Happy Banana Soft Cookie  credit Maekapomkha bloggang.com











Cookie สูตรนี้ปรับสูตรมาจาก Banana Nut Cookie ของ Mrs. Field
สูตรนี้จะลดหวาน และ ใช้เม็ดมะม่วงหิมพานต์แทน nut
แล้วก็แต่งหน้า Happy แบบน่ารัก ๆ เอาไปเป็นของขวัญของฝากได้จ้ะ

ส่วนผสม

1. แป้งอเนกประสงค์ (ตราว่าว ) 240 ก.

2. เกลือ 1/4 ชช.

3. เบกกิ้งโซดา 1/2 ชช.

4. น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ.

5. น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ.

6. เนย 200 ก.

7. ไข่ 1 ฟอง

8. กล้วยหอมสุกบด 1 ถ. ( หรือ 2 ใบใหญ่)

9. ช้อคโกแลตชิพ 2 ถ. (และเตรียมอีกส่วนไว้แต่งหน้า)

10. เม็ดมะม่วงหิมพานต์ (อบสุก) 1 ถ. ( และเตรียมอีกส่วนไว้แต่งหน้า )


วิธีทำ

1. ผสมแป้ง เกลือ เบกกิ้งโซดา ร่อนรวมกันแล้วพักไว้




2. เตรียมน้ำตาลทั้ง 2 ชนิด และร่อนน้ำตาลทรายแดง (เอาเม็ดแข็ง ๆ ออก)




3. ตีเนยกับน้ำตาลทั้ง 2 ชนิดด้วยความเร็วปานกลาง (คนเนยกับน้ำตาลให้เข้ากันก่อนเปิดเครื่องตี น้ำตาลจะได้ไม่กระจายออกมา)






4. ใส่ไข่ และ กล้วยหอมบด ลงไปตีด้วยความเร็วปานกลาง จนเนียนเข้ากันดี (บดกล้วยด้วยการใช้ส้อมบดให้ละเอียดไม่ต้องใส่เครื่องปั่นจะเหลวไป)








5. ใส่ส่วนผสมของแป้งในข้อ 1 + เม็ดมะม่วงหิมพานต์และ ช้อคโกแลตชิพ ลงไป คนให้เข้ากัน






6. ตักหยอด ( หรือหยอดใส่พิมพ์ ) บนถาดโดยไม่ต้องทาไขมัน เว้นระยะห่าง เผื่อขนมขยายตัว

และแต่งหน้าด้วยช้อคโกแลตชิพ และเม็ดมะม่วงหิมพานต์




7. เข้าเตาอบ 150 องศา C อบจนสุกโดยดูจากขอบเป็นสีน้ำตาล

8. รีบแซะออกแล้วพักบนตะแกรง


เสร็จแล้วจะได้หน้าตาแบบนี้


No comments:

Post a Comment