Cookie สูตรนี้ปรับสูตรมาจาก Banana Nut Cookie ของ Mrs. Field สูตรนี้จะลดหวาน และ ใช้เม็ดมะม่วงหิมพานต์แทน nut แล้วก็แต่งหน้า Happy แบบน่ารัก ๆ เอาไปเป็นของขวัญของฝากได้จ้ะ
ส่วนผสม
1. แป้งอเนกประสงค์ (ตราว่าว ) 240 ก.
2. เกลือ 1/4 ชช.
3. เบกกิ้งโซดา 1/2 ชช.
4. น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ.
5. น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ.
6. เนย 200 ก.
7. ไข่ 1 ฟอง
8. กล้วยหอมสุกบด 1 ถ. ( หรือ 2 ใบใหญ่)
9. ช้อคโกแลตชิพ 2 ถ. (และเตรียมอีกส่วนไว้แต่งหน้า)
10. เม็ดมะม่วงหิมพานต์ (อบสุก) 1 ถ. ( และเตรียมอีกส่วนไว้แต่งหน้า )
วิธีทำ
1. ผสมแป้ง เกลือ เบกกิ้งโซดา ร่อนรวมกันแล้วพักไว้
2. เตรียมน้ำตาลทั้ง 2 ชนิด และร่อนน้ำตาลทรายแดง (เอาเม็ดแข็ง ๆ ออก)
3. ตีเนยกับน้ำตาลทั้ง 2 ชนิดด้วยความเร็วปานกลาง (คนเนยกับน้ำตาลให้เข้ากันก่อนเปิดเครื่องตี น้ำตาลจะได้ไม่กระจายออกมา)
4. ใส่ไข่ และ กล้วยหอมบด ลงไปตีด้วยความเร็วปานกลาง จนเนียนเข้ากันดี (บดกล้วยด้วยการใช้ส้อมบดให้ละเอียดไม่ต้องใส่เครื่องปั่นจะเหลวไป)
5. ใส่ส่วนผสมของแป้งในข้อ 1 + เม็ดมะม่วงหิมพานต์และ ช้อคโกแลตชิพ ลงไป คนให้เข้ากัน
6. ตักหยอด ( หรือหยอดใส่พิมพ์ ) บนถาดโดยไม่ต้องทาไขมัน เว้นระยะห่าง เผื่อขนมขยายตัว
และแต่งหน้าด้วยช้อคโกแลตชิพ และเม็ดมะม่วงหิมพานต์
7. เข้าเตาอบ 150 องศา C อบจนสุกโดยดูจากขอบเป็นสีน้ำตาล
8. รีบแซะออกแล้วพักบนตะแกรง
เสร็จแล้วจะได้หน้าตาแบบนี้
|
No comments:
Post a Comment