โดย : แม่ช้อย นางรำ | ||||
แต่เป็นต้นตำรับหมูหันฟิลิปปินส์-ฮาวาย เดี๋ยวนี้ไม่ต้องไปสเปน อยู่เมืองไทยก็กินได้" "เมนูเปิบพิสดาร"...สัปดาห์นี้ ผมเป็นคนอาสาพาป้าช้อยแกไปเปิบ เพราะอยากให้คุณป้าแกรู้ว่า หมูหันไม่ใช่มีแต่หมูหันแต้จิ๋ว หมูหันฮ่องกง หรือหมูหันญวนอย่างที่ป้าแกชอบเปิบเท่านั้น โลกนี้ยังมีหมูหันอร่อย...อร่อยอีกเยอะ อย่างที่ผมเคยเจอะเจอมา มีตั้งแต่หมูหันบาหลี...หมูหันฮาวาย หรือหมูหันฟิลิปปินส์ แต่หมูหันที่ว่าไม่ใช่ของแรกเริ่มเดิมทีหรอกครับ ประเทศที่เป็นเกาะเหล่านี้เป็นลูกศิษย์ของสเปนสมัยล่าอาณานิคมในเอเชียเมื่อ ศตวรรษที่ 17-18 ประเทศนี้เอาวัฒนธรรมในการกินหมูหันมาสอนให้ชาวเกาะกินกัน | ||||
หมูหันสเปนแตกต่างไปจากหมูหันจีน...ญวนตรงที่ใช้หมูตัวใหญ่กว่าหันจน หนังกรอบ เวลากินแทนที่จะใช้มีดตัด พวกเล่นคว้าจานอาหารยกขึ้นมาสับ...สับบนตัวหมูให้ขาด เพราะแสดงความสามารถในการหันหมูกรอบจนเอาจานหั่นได้ พอเสร็จแล้วก็โยนจานที่ใช้แทนมีดโครมลงไปกับพื้นให้แตกกระจาย...ถ้าไม่แตกก็ไม่ได้ ต้องกระทืบซ้ำ!!* | ||||
ความจริงแล้วอาหารสเปนยังมีอะไรแปลกมากมาย อย่างข้าวผัดเสปนที่ใส่หมึกดำของปปลาหมึก อย่างที่อิตาเลียนใช้สปาเก็ตตี้หมึกดำนั้นล่ะครับ แต่ผมขอยืนยันว่าของชาวสเปนอร่อยกว่าเพราะเป็นข้าว เข้าปากถูกคอคนไทย เขาเรียกอาหารจานนี้ว่า "นิโกล ปาเอล่าญ่า" (NEGRO PAELLA) | ||||
อาหารสเปนยังมีอีกมากมายหลายอย่าง คุณป้าแกไม่ต้องลำบากลำบนไปถึงมาดริด สเปน อยู่ที่เมืองไทยก็กินได้ครับ รับรองว่า...อร่อยสมศักดิ์ศรีที่เป็นแชมป์ฟุตบอลโลกปีนี้ | ||||
***************************************** ร้านอาหารสเปน "เรียวโอฮา" อยู่ซอยตรงข้าม "รร.มาแตลเดอี" ถนนเพลินจิตร โทรศัพท์ 02 251 5761 ถึง 2 โทรสาร 02 251 5763 อีเมล์ RIOJATH@RIOJATH.COM (หมูหันสเปนจะต้องจองล่วงหน้า 2 วันครับผม) |
Saturday, May 21, 2011
หมูหันสเปน (COCHINILLO) ที่ "เรียวโอฮา"/แม่ช้อย นางรำ
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment