Saturday, May 21, 2011

"ก๋วยเตี๋ยวหมูร้อยปี" ข้างร้านหนังสือ "จินดามณี" พาหุรัด / แม่ช้อยนางรำ

โดย: แม่ช้อยนางรำ
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ
       "ก๋วยเตี๋ยวเจ้าเก่าแก่ที่สุดของวงการ
      
       ทั้งคนกิน...คนขายเหลาเหย่พอ...พอกัน
      
       ใครไม่เคยเปิบก็ให้รีบไปกินกันซะก่อน"

      
       ปีนี้อายุ 40 ปี ถ้าเตี่ยอยู่ปีนี้อายุ 100 ปี ขึ้นไปแล้ว
      
       ห้า...หกสิบปีก่อน ตอนเรียนหนังสือแถวเชิงสะพานพุทธ
      
       ฝั่งพระนคร ได้อาศัยก๋วยเตี๋ยวหมูเจ้านี้กินเป็นประจำ
      
       แล้วก็จำได้ดีว่า เป็นหาบก๋วยเตี๋ยวหมูเก่าแก่ที่ตั้งขายอยู่ใกล้กับร้านหนังสือ"จินดามณี" ตรงสี่แยกพาหุรัตนักเลงเปิบพิสดาร หรือแฟนเชลล์ชวนชิมซึ่งยัง
      
       ไม่มีในตอนนั้น รู้จักกันดี เพราะทั้งถูกและอร่อย แต่ได้ชื่อว่าต้องคอยคิวนานเอาการ ถ้าใครไม่อดทนเป็นไม่ได้รู้รสมือของ
ก๋วยเตี๋ยวแห้ง
       คนขาย ซึ่งเป็นจีนเซินตึ๊ง (หมายถึง จีนเข้ามาอยู่ในเมืองไทยใหม่ ก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง) ตอนที่ขายแรก..แรก แค่ชามละห้าตังค์...สิบตังค์
      
       แต่พอระยะหลังที่อีชั้นเปิบก็เขยิบขึ้นมาเป็นชามละห้าสิบสตางค์ กับหนึ่งบาท
      
       แต่พอมาถึงสมัยนี้ บอกราคาที่ว่าใครฟังแล้วก็ต้องนึกว่า....ฝันไป!!
      
       หาบก๋วยเตี๋ยวหมูเจ้านี้ คนขายชื่อ"เจ๊กเล็ก" ที่จำได้ดี เพราะเรียก
      
       ชื่อเป็นประจำ พออาเจ๊กแหงนหน้าจากหม้อก๋วยเตี๋ยวขึ้นมามองตามเสียงสั่ง
       ก็เป็นอันว่ารู้กันแล้วว่า
      
       ขาประจำมาถึงแล้ว เส้นเล็กแห้งทำมาก่อน แล้วเส้นเล็กน้ำต้มยำก็ให้ตามมา ไว..ไว สถิติที่อีชั้นเคยทำไว้ถึงสามชาม กินแล้วเดินพุงกางต้วมเตี้ยมออกมา
"ลูกสาวเจ็กเล็ก"
       เวลาผ่านไปสิบ..สิบปี ไม่ได้เตร่มาแถวพาหุรัต จนกระทั่งเมื่อเดือนก่อนตอนเอาลูกสาวไปสอบสวนกุหลาบ ก็เลยลองเดินเกร่ไปข้างร้าน "หนังสือจินดามณี"ที่เก่า ก็รู้ว่า
      
       ก๋วยเตี๋ยวหมู"เจ๊กเล็ก" ยังขายอยู่ แต่คนขายเป็นลูกสาวที่เป็นวัยแก่เฒ่า อายุปา
      
       เข้าไปถึง 80 ปี กว่าแล้ว แต่ยังลวงเส้นทำก๋วยเตี๋ยวขาย เพื่อรักษาฝีมือของ
       อาเตียที่สอนไว้ ไม่ยอมให้ใครมาเปลี่ยนสูตร
      
       ร้านก๋วยเตี๋ยวหมู 100 ปี ในซอยจินดามณี พาหุรัตเลขที่ 69-71 ซอยจินดามณี ถนนตรีเพชร กทม 10200 โทร. 08-1564-5663ขายตั้งแต่เวลา 10.00 - 17.00 น ชามธรรมดา 40 บาท พิเศษ 50 บาท
      
       ความเอร็ดอร่อยของก๋วยเตี๋ยวหมูเจ้านี้ก็คงความที่ยังอนุรักษ์ ก๋วยเตี๋ยวหมู แบบโบราณเคยทำขายมาตั้งแต่สมัยเตี่ย เมื่อเกือบร้อยปีอย่างไร สมัยนี้ลูกสาววัย 81 ปีก็ยังรักษาสูตรรสชาติของก๋วยเตี๋ยวหมูโบราณได้อย่างนั้น
       อย่างเช่นลูกชิ้นปลาฮือก๊วย หนังปลาทอดกรอบ ถึงข้าวของจะแพงขึ้นแต่ก็ไม่เปลี่ยนสูตรที่เตี่ยเคยทำไว้
      
       ยิ่งน้ำก๋วยเตี๋ยว เคี่ยวกระดูกจนน้ำเข้มข้นจะต้องใช้กระดูกเอียวเล้ง คาตั้งอย่างดีใส่เป็นกิโล ก็ไม่ได้ลดจำนวนลงไป กระทั่งพริกป่น ถั่วลิสงคั่ว ก็ทำเองไม่ได้ซื้อ ของสำเร็จก็ทำเสียอย่างนี้จะหากินได้ที่ไหน
      
       เรื่องก๋วยเตี๋ยวหมูโบราณ ที่พอจะนึกถึงได้นอกจากร้านนี้แล้ว ก็ยังมีอีกแห่ง ดูเหมือนอีชั้นจะเคยเขียนแนะนำไปแล้วคือ "ก๋วยเตี๋ยวหมูสุทธิสารอินทมะ"
       

       ส่วนร้านนี้จะเปลี่ยนแปลงไปบ้างก็คือใช้แก๊ส เพราะอาซิ่มบอกว่าหูตาไม่ดี กลัวไฟไหม้ร้าน
      
       อีกอย่างที่เปลี่ยนแปลงเช่นกันก็คือสนนราคา จะให้ขายชามละสิบตังค์ ห้าสิบตังค์
      
       อย่างสมัยอีชั้นเปิบตอนเด็กๆเห็นจะไม่ไหว
      
       ก็ขอเรียนว่าก๋วยเตี๋ยวหมูเจ้านี้ ถ้าจะตีสำนวนเป็นฝรั่งก็ต้องว่า จะต้องกินก่อนตาย
      
       อีชั้นหมายความว่า
      
       จะต้องกินก่อนคนขายจะตาย ไม่ใช่คนกินจะตายก่อนน่ะเจ้าค่ะ
      
       อีชั้นหวังว่าขออยู่แค่ 100 ปีเท่านั้น ไม่ขออะไรมากกว่านี้เลยเจ้าค่ะ จริง…จริ๊ง

No comments:

Post a Comment