โดย : สันติ เศวตวิมล | ||||
ป้าช้อย...บอกผมว่า ปีหน้า(2555)คอลัมน์แนะนำกินอาหารหวานคาว "เปิบพิสดาร" ก็จะครบ 3 รอบ สามรอบก็คือ...36 ปี คนจีน...คนไทย หรือบางทีคนแขกถือว่าเป็นตัวเลขมงคล จึงจะต้องมีการเฉลิมฉลองกันเป็นเรื่องธรรมดา ปีหน้า...คุณป้าแกตระเตรียมจะทำงานใหญ่ฉลอง "สามสิบหกปีเปิบพิสดาร" รายละเอียดของงานก็จะทยอยออกมาเป็นระยะ...ระยะให้รู้กันไว้เพื่อเตรียมตัวเตรียมใจ ผมเองเป็นลูก...เป็นหลาน ก็ต้องเตรียมงานเอาไว้ให้พรั่งพร้อม จึงตั้งใจไว้ว่าตลอดปีนี้(พศ.2554) ถือว่าเป็นปีสุกดิบ จึงจะหยิบเรื่องราวอาหารเก่าที่คุณป้าแกเคยเขียนเอาไว้สามสิบกว่าปีก่อนมา เขียนรื้อฟื้นขึ้นใหม่อีกทีเพื่อเป็นการเตือนความทรงจำ แต่หลักการที่จะเขียนเรื่องที่ได้ชื่อว่าเป็น "ร้านอาหารตำนานเปิบพิสดาร" มีอยู่ว่า หนึ่ง จะต้องเป็นร้านเก่าแก่ที่มีอายุค้าขายเกินสามสิบปีขึ้นไป และสอง จะต้องเป็นร้านที่ยังขายอาหารอร่อยเมนูเก่าไม่เปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ฝีมือทำอาหารรสชาติความสะอาดจะต้องเหมือนเดิม ...ส่วนราคาไม่ว่ากัน สามสิบหกปีก่อนไข่ยังซื้อกันเป็นฟอง สมัยนี้เขาเอาไข่มาชั่งขายเป็นกิโลฯ อพิโธ่!!อพิถัง!! กะละมังรั่ว!! | ||||
แต่ถ้าจะว่าความเก่าแล้ว คุณป้าแกกินสุกี้ร้านนี้ตั้งแต่ยังไม่ทำงานหนังสือพิมพ์เมื่อปีพ.ศ.2507 เลย สุกี้ "เรือนเพชร" เป็นสุกี้แบบไหหลำ แต่ก่อนที่จะมาตั้งขายอยู่ที่ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ใครจะกินสุกี้แบบนี้ต้องไปกินที่เยาวราช ราชวงค์ ที่ขายดีอยู่แถวข้างโรงหนัง "เท็กซัส" ที่เขาเรียก ว่าตรอกเจ็ดชั้น(หมายถึงตึกแถวนั้นสูงที่สุดในยุคนั้นคือ 7 ชั้น เวลาจะขึ้นไปดูลมชมวิวจะต้องขึ้นลิฟท์แบบซีกกรงเหล็ก เดี๋ยวนี้ฝรั่งเศสกยังใช้ซีกกรงแบบนี้อยู่) สมัยคุณป้าแกกิน ใช้เตาถ่านแบบที่เรียกว่า "เตาหยวงโล่ว" กินไปพัดไป ไฟไม่ร้อนก็ยกลงมาใช้พัดลมเป่าฟู่...ฟู่ ไฟติดถ่านร้อนค่อยยกขึ้นไปกินต่อ ตอนนั้นขายชุดละ 15 บาท กินกันห้า...หกคนอิ่มสบาย...สบาย | ||||
ที่กล้าย้ายมาเพราะมั่นใจว่าลูกค้าจะต้องตามมา เหมือนภาษิตจีนที่ว่า "ร้านเหล้าอยู่ดีในตรอกแคบแสนไกล ลูกค้าก็ยังต้องตามไปกรึ๊บ!" ร้านสุกี้เรือนเพชรก็เหมือนกัน เปิดไม่เท่าไหร่ขายดิบขายดีมาจนถึงทุกวันนี้ เพราะความที่ถูกและอร่อย รวมทั้งกินได้ทั้งครอบครัว ว่าถึงความอร่อย "สุกี้ไหหลำ" เป็นสุกี้เนื้อวัวหมัก เนื้อจะหวานนุ่ม (ตอนหลังมีไก่ หมู เพระคนกินเนื้อน้อยลง) นอกจากนั้นก็มีกุ้งทะเล ปลาหมึกทะเลทั้งสดทั้งดอง และผักมากมายใส่เข้าไป แต่ที่สำคัญก็คือน้ำจิ้มที่จะใส่ทั้งเต้าหู้ยี้ พริกขี้หนู มะนาว กระเทียม รสจัดจ้าน สูตรของร้านสุกี้ "เรือนเพชร" ป้าช้อยแกบอกว่าอร่อยเด็ด ถูกลิ้นถูกปาก...แม่ช้อยอร่อยเหาะ!! | ||||
"อาซื้อไจ๋" เจ้าของสูตร "สุกี้ไหหลำ เรือนเพชร" ชื่อจีนก็คือ "อาซือไจ๋" ถ้าชื่อไทยก็คือ "สิงห์พร เลิศธนพันธุ์" เป็นคนแต้จิ๋ว แต่ก่อนทำสวนทำไร่อยู่ดำเนินสะดวก ทุกวันจะต้องเอาของมาส่งตลาดเก่า เยาวราช จนกระทั่งได้สูตร "สุกี้ไหหลำ" ก็เลยมาลองทำกินกัน ใครชมว่าอร่อยทั้งนั้นก็เลยมาตั้งร้านสุกี้ไหหลำ "เรือนเพชร" เมื่อห้าสิบกว่าปีก่อน (ภาพตัวจีนข้างหลังเป็นรายชื่อลูกหลานแซ่เดียวกัน อาซือไจ๋ทำเก็บไว้เป็นหลักฐานว่ามีลูกหลานเหลนอยู่ที่ไหน) ขอเรียนแฟน...แฟนคุณป้าให้รู้กันว่า "สุกี้ไหหลำ" ไม่เหมือน "สุกี้ฮ่องกง" อร่อยคนละอย่าง ปรุงกันคนละแบบ แต่ถ้าจะเหมือนกันก็เห็นจะมีอย่างเดียวก็คือ สุกี้ทั้งสองอย่าง ไม่มีขายที่เกาะไหหลำ ไม่มีขายที่เกาะฮ่องกง มีขายเฉพาะเมืองไทย คนจีนเกิดในเมืองไทยคิดขึ้นทำกินกันก็เหมือนข้าวผัดอเมริกัน ไม่มีขายที่อเมริกา ..ให้มันรู้ซะบ้างว่าไผเป็นไผ... ร้านสุกี้ "เรือนเพชร" ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ ตรงข้ามโรงแรม "อมารี" ถนนเพชรบุรี โทร 0-2314-4 274, 0-2314-5047 |
Saturday, May 21, 2011
"เรือนเพชร" ตำนาน "สุกี้ไหหลำ หม้อไฟ" / สันติ เศวตวิมล
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment