Monday, May 2, 2011

แกงส้มไหลบัวกุ้งสด

แกงส้มไหลบัวกุ้งสด
credit เกลือหนึ่งกำน้อย bloggang.com


แกงส้มไหลบัวหลวง+ใบกระเจี๊ยบและกุ้งสด(แบบน้ำข้น)



เราเป็นคนหนึ่งที่ชอบกินไหลบัว
แต่เพิ่งมาเคยกินตอนที่อยู่นอร์เวย์นี่เอง
ตอนอยู่เมืองไทยเคยกินแต่สายบัว
เหตุที่ได้กินไหลบัวก็เพราะตอนซื้อนึกว่าเป็นสายบัว
แต่เพื่อนที่รู้บอกว่ามันคือไหลบัว
รสชาติกรอบและอร่อยกว่าสายบัวอีกนะ
...เพื่อนว่างั้น เลยลองดูซะหน่อย



ครั้งแรกเอามาทำแกงส้มกุ้งสดแบบน้ำใส
กินแล้วก็ติดใจเลย เพราะขนาดทำไม่ค่อยเป็น
ยังรู้สึกเลยว่าไหลบัวเป็นผักที่กรอบและอร่อยมาก
อมน้ำแกงไว้ในตัวมันเองแบบพอดีๆ
คือกินแล้วได้ทั้งรสน้ำแกงและรสไหลบัว


ไหลบัวที่ร้านอาเชียเอามาขายเป็นไหลบัวหลวง
แพ็คนึงหนัก 200 กรัม ราคาแพ็คละ 20 โครน
ก็ราวๆ 110 บาท(แน่ะ)




สรรพคุณทางยาของบัวหลวง
-เกสร ปรุงเป็นยาหอม ทำให้ชื่นใจ และเป็นยาชุกำลัง
-ราก รสหวานและมีกลิ่นหอม ให้เด็กกิน ระงับอาการท้องร่วง
หรือแก้อาการธาตุไม่ปกติ และเป็นอาหารได้
-เหง้าและเมล็ด รสหวานมันเล็กน้อย
เป็นยาบำรุงกำลัง รักษาอาการร้อนใน
แก้กระหายน้ำ รักษาดี รักษาเสมหะ
แก้อาการพุพอง เป็นอาหารได้
-เมล็ด จะมีเอมบริโอ มีสีเขียว เรียกว่าดีบัว
ซึ่งมีรสขมจัด มีอัลคาลอยด์หลายชนิด
มีฤทธิ์ในการขยายหลอดเลือด ที่ไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจ





ภาพนี้คือสายบัวเป็นลำต้นที่พ้นจากดิน
ขึ้นในน้ำและโผล่พ้นน้ำ





ภาพนี้คือไหลบัว
เป็นส่วนที่อยู่ลึกลงไปในใต้ดิน




แกงส้มไหลบัวของเรางวดนี้ไม่ธรรมดา
เพราะใส่ถั่วฝักยาวกับใบกระเจี๊ยบแดงด้วย
ความจริงไม่เคยกินใบกระเจี๊ยบมาก่อนเลย
แต่เพื่อนพม่าเชื้อสายฉิ่นเขาบอกว่าอร่อย
รสชาติออกเปรี้ยวๆ มีสรรพคุณทางยาเยอะ
เราก็เลยเอามาลองใส่แกงส้มดู ก็เข้าท่าดี



ใบกระเจี๊ยบแดง เป็นผักที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมากชนิดหนึ่ง




สูตรแกงส้มไหลบัวของเราทำง่ายๆ
คือเตรียมแกะเปลือกกุ้งสดและเด็ด/หั่นผักเตรียมไว้
จากนั้นต้มน้ำลวกปลาซัลมอน 1 ชิ้น
แล้วปอกหอมแดง 8 หัว แช่พริกแห้ง 12 เม็ดในน้ำอุ่น
ละลายน้ำมะขามเปียก เตรียมกะปิ 1 ช้อน


จากนั้นเอาปลาซัลมอนที่อยู่ในน้ำต้ม+หอมแดง+พริกแห้ง+กะปิ
ใส่เครื่องปั่น เติมเกลือเล็กน้อย แล้วก็จัดการปั่น ปั่น ปั่น
แต่ไม่ต้องปั่นให้ละเอียดยิบ ใครชอบแบบตำก็ตำไปโลด


ปั่นเสร็จแล้วก็เอาน้ำผสมน้ำมะขามเปียกใส่หม้อตั้งไฟ
เอาส่วนผสมที่ปั่นเสร็จเทพรวดลงไปให้หมด
พอเดือดก็ปรุงรส เปรี้ยวนำ ตามด้วยเค็ม และหวานนิดนึง
พอเดือดก็ใส่ผักลงไป เดือดอีกรอบก็ใส่กุ้งสดลงไป
พอเดือดอีกรอบก็ยกขึ้น หม่ำกับข้าวสวยร้อนๆ
แกล้มด้วยปลาทอดกรอบ แซ่บอย่าบอกใคร






ขอบคุณภาพดอกบัว สายบัวและไหลบัวจากกูเกิ้ล
และขอบคุณเพื่อนๆที่แวะมาเน้อ

No comments:

Post a Comment