Saturday, May 21, 2011

"เป็ดปักกิ่ง-หมูหันซัวเถา"อร่อยไร้เทียมทาน!!มันสักนิดก็ไม่มี แต่กรอบอร่อย / แม่ช้อยนางรำ

โดย : แม่ช้อยนางรำ
"เป็ดปักกิ่ง" ที่เห็นอาม่วยถืออยู่ในจานคือมันเป็ดที่แล่ออกมาสะเด็ดมัน
       "ของดี...ของอร่อย "แม่ช้อย" ต้องชวนเปิบ
       เชิญไปกินกันเถิดยอดเยี่ยมกว่านี้ไม่มี
       ฉลองปีใหม่-ตรุษจีนต้องกินเป็นประเพณี"
       

       อีชั้น..เป็นคนชอบกินหมูหัน..เป็ดปักกิ่ง
      
       กินกันเป็นล่ำเป็นสัน กินเมืองไทย ไปฮ่องกงไม่สะใจบินไปกินต่อที่ปักกิ่ง นั้งรถกระเต็ง..กระเต็งไปกินที่ซัวเถา
      
       ที่ต้องเดือดร้อนขนาดนั้นก็เพราะลิ้นกับปาก
      
       ไปกินเป็ดปักกิ่งที่ "ฉวนตูเต๋อ" ร้านขายเป็ดปักกิ่งชื่อดังในกรุงปีกกิ่ง กินมาตั้งแต่เป็นแขกของท่านประธานเหมา จนกระทั่งเมื่อต้นปีเป็นแขกของว่าที่ลูกเชยคนจีนปักกิ่งกินแทบทุกร้านที่ว่า ดัง!!
"ศิลปะแล่มันเป็ด" เพียงใช้มีดปังตอก็สามารถแล่มันเป็ดออกจากเนื้อกระดูกเหลือแต่หนังเป็ดกรอบบางยังกับข้าวเกรียบ
       เหมือนเมื่อสาม..สี่เดือนก่อนก็บินไปกวางเจา แล้วนั่งรถปุเรง..ปุเรงไปกิน "หมูหัน" ที่เมืองซัวเถา เพื่อให้รู้แล้วรู้รอดว่า
      
       เป็ดปักกิ่ง...หมูหันซัวเถาที่เขาว่าสุดยอดของความอร่อยมันเป็น..อันหยังหนอ??
      
       ก็เพราะไปกินมาเป็นสิบ..สิบร้าน สิบ..สิบภัตตาคารทั้งในปักกิ่งทั้งในซัวเถา แล้วสามารถสรุปได้ว่า
      
       เป็ดปักกิ่ง...หมูหัน ที่ถูกปากอีชั้นไม่ได้อยู่เมืองจีน แต่อยู่เมืองไทย
      
       เป็ดปักกิ่งเมืองจีนแลติดเนื้อติดหนังแล้วก็เลี่ยน แล้วก็มัน น้ำจิ้มก็เค๊ม..เค็ม หมูหันซัวเถา..มันใช้หมูตัวใหญ่มีกลิ่นแบบหมูชาวบ้าน แถมยังหันสุกไม่เท่ากัน
      
       เวลาหั่นก็คำโต๊..โต เหมือนกินหมูไหว้เจ้า
"หนังเป็ดเอร็ดอร่อย" หนังเป็ดปักกิ่งทุกชิ้นบางเช่นนี้เรียกว่าอาม่วยที่นี่แล่หนังเป็ดปักกิ่งบางที่สุดในยุทธจักร
       ส่วนน้ำจิ้มซีอิ่วมันไม่หวาน เค็มยังกับเกลือผสมน้ำซีอิ๊วเข้าไป และที่สำคัญก็คือทั้งเป็ด ทั้งหมู มันหมู..มันเป็ดหนาเตอะ ราวกับพุงอาอึ้ม..อาซิ้ม เจี๊ยะบ่อโละ!!
      
       หมูหันจีนฝีมือคนไทย
      
       หมูหันเลือกขนาดพอดี โตกว่าหมูหันกวางตุ้งที่กินทั้งเนื้อ กินทั้งหนัง แล้วยังกิน(แทะ) กระดูกเถ้าซิ่วคนไทยรู้ใจรู้ลิ้นรู้ปากคนไทยด้วยกันแล่หนังบาง..บาง เลาะเอามันออกไปจนหมดจบรายการด้วยเอาซี่โครงหมูอ่อนไปย่างรมควันจิ้มน้ำแจ่ว รสแซบ แบบว่าเมืองจีนไม่มี แล้วเมืองไทยก็มีที่นี่แห่งเดียวเจ้าค่ะ

      
       ร้าน..ความจริงต้องเรียกว่าภัตตาคารถึงจะถูก ชื่อว่า "ภัตตาคารจัสมิน" (Jasmine) ที่แปลว่าดอกมะลินั้นไง
       อีชั้นเคยกินเมื่อตอนเปิดใหม่..ใหม่เมื่อยี่สิบกว่าปีก่อนเห็นจะได้ ตอนนั้นเขาขึ้นชื่อเรื่องอาหารกวางตุ้ง เพราะไปเอากุ๊กฮ่องกงมาทำทุกเมนู
      
       เวลาผ่านไป วิชา..ยุทธการทำอาหารกวางตุ้งให้อร่อย พ่อครัวคนไทยเรียนเอาไว้หมด แล้วยังพัฒนาขึ้นมาอีกขั้น
      
       เรียกว่าเมนูอาหารกวางตุ้งร้านนี้ถ้าฮ่องกงมีเมนูอะไร "จัสมิน" ก็มีทุกรายการ
      
       แต่เมนูที่ "จัสมิน" มี ภัตตาคารต่อให้ดังดีสี่..ห้าดาว ร้านฮ่องกงก็ไม่มี
      
       ก็เพราะอย่างนี้อีชั้นจึงเลือกสรรให้
      
       จะสั่งเมนูไหนก็ได้ แต่อย่าลืมสั่ง..เป็ดปักกิ่ง หมูหันซัวเถาที่อีชั้นต้องบอกว่า
      
       ...ไร้เทียมทาน มันสักนิดก็ไม่มี แล้วกรอบอร่อยกว่าที่มีมันจ้า!!
       ขอแนะนำเมนูที่อีชั้นเปิบมาแล้วติดใจ เริ่มด้วย
      
       "ซุปน้ำข้นทะเล" เป็นสูตรฮ่องกงเก่า เด่ยวนี้กุ๊กฮ่องกงลืมทำกันแล้ว เมนูนี้ไม่จำเป็นต้องสั่งหูฉลามให้สิ้นเปลือง
      
       "ปลาหิมะนึ่งตั้งฉ่าย" ...นี่ก็เป็นอีกเมนูหาร้านไหน ภัตตาคารไหนไม่ได้ เป็นการดัดแปลงตั้งฉ่ายแต้จิ๋วที่เค็ม..เค็ม หวาน...หวานไปนึ่งกับปลาหิมะที่เนื้อมัน กลมกล่อมกว่าจะเอาไปนึ่งพริกมะนาว หรือเค็ม...เค็มแบบนึ่งซีอิ่ว
      
       "ผัดผักซอสมาลัยจัน" ฟังยังกะชื่อแขก แต่อย่าแปลกใจเป็นชื่อกวางตุ้ง เหมือนขนมมาลัยโกะ ที่กินตอนจิบน้ำชากินติ่มซำ ซอสฮ่องกงแบบนี้ที่ฮ่องกงก็เลิกทำกันแล้วเพราะมันยุ่งยากกำไรน้อย
      
       แต่เห็นแก่ความอร่อยและสูตรอาหารกวางตุ้งโบราณ ภัตตาคารนี้ก็จะต้องเก็บเอาไว้ส่วนเมนูอื่นอาหารจานไหนก็สั่งตามใจปาก เขามีเป็นร้อยรายการ
      
       แต่เมนูที่อีชั้นแนะนำ ไม่สั่งไม่ได้!!
      
       ...แต่สั่งแล้วให้คนอื่นเป็นเจ้ามือจ่ายก็ได้ ตามสบาย ใครเขาก็ทำกันทั้งนั้น..
      
       **************************************************
       **************************************************
      
       ภัตตาคาร "จัสมิน" อาคารไทม์สแควร์ ชั้น 4 ถนนสุขุมวิท (ระหว่างสุขุมวิท 12-14 ) กทม. โทรศัพท์ 0-2250-0501 ถึง 3 เปิดทุกวันระหว่างเวลา 11.00 -14.00 และ 18.00-22.00 น.

No comments:

Post a Comment