Tuesday, May 17, 2011

กับข้าววันนี้

กับข้าววันนี้  credit sierra whiskey charlie bloggang.com











หยุดยาวมาหลายวัน ชักจะขี้เกียจตะหงิดๆ ทั้งนอนดึก ตื่นสาย

ขี้เกียจไปทุกสิ่งอย่าง ไม่ได้เข้าครัวทำกับข้าวกับปลามาสองวันล่ะค่ะ

ไหนๆ วันนี้ก็หยุดอีกแค่วันเดียว พรุ่งนี้จะต้องเริ่มทำงานกันแล้ว

ชาลีก็ขอสลัดตัวขี้เกียจ เข้าครัวจัดเต็ม 4 เมนูง่ายๆ

ที่ใช้เวลาทำไม่นาน ก็สามารถกินพร้อมหน้าพร้อมตากันได้แล้วล่ะค่ะ




ปอลิง : ดูภาพแต่ละเมนูไปก่อนน๊าาา

แล้วชาลีจะค่อยๆ ลงวิธีการทำวันหน้านู้นนนนนน




ปลาทูทอด กับ น้ำพริกเผา ผักต้ม





ปลาทูซื้อจากตลาดนัด เข่งละ 2 ตัว / 10 บาท

น้ำพริกเผา กับ ผักต้ม ชุดละ 20 บาท

(ซื้อเค้ามาแต่เอามาผัดใหม่แบบใส่หมูสับด้วยน๊า)










ต้มจืดผักกาดกระป๋องกับกระดูกหมู





เคี่ยวกระดูกหมูในน้ำซุปด้วยไฟอ่อนๆ ไปเรื่อยๆ ให้เปื่อยๆ

พร้อมกับช้อนฟองออกให้น้ำซุปใสๆ แต่ก่อนแม่ชาลีจะชอบบุบพริกขี้หนูใส่ด้วย 3 - 4 เม็ด อร่อยดี

แต่สูตรของเราชอบบุบรากผักชี กับใส่เม็ดพริกไทดำลงไปในน้ำซุปด้วย

เวลากินจะได้น้ำซุปที่กลิ่นหอมๆ ซดร้อนๆ อร่อยสุดๆ










ผักกาดขาวผัดหมูสับ





ผักกาดขาว หรือผักลุ้ย ซื้อมาจากตลาดนัด 3 หัว 10 บาท

ตอนแรกตั้งใจจะผัดแบบตบพริก ตบกระเทียมใส่ลงไปด้วย

แต่แม่บอกว่าพ่อไม่กินกระเทียม (ลืมได้ไงนี่) ก็เลยผัดออกมาอย่างที่เห็น

ตอนเด็กๆ แม่จะผัดใส่กุ้งให้กิน รู้สึกว่าผักกาดขาวผัดกับกุ้งจะเข้ากันมากกว่านะ










กับข้าวกับปลา ชื่อเมนูเชยๆ หน้าตาบ้านๆ แบบนี้แหละ

ที่กินกันพร้อมหน้าพร้อมตากันในครอบครัวเมื่อไหร่

ได้อิ่มกันจนจุกไปข้างเลยเชียว แล้วพบกันใหม่บล๊อกต่อไปนะคะ ... บายๆๆๆ




No comments:

Post a Comment