Saturday, May 14, 2011

วันนี้ ปลาจะระเม็ดดำผัดกะปิ

วันนี้ ปลาจะระเม็ดดำผัดกะปิ credit blogwhite bloggang.com


วันนี้ผมได้หาสูตรการทำ ปลาจะระเม็ดดำผัดกะปิ มาฝากกับคนที่จะกินมัน และก็เชื่อว่าบางคนยังไม่เคยกิน เริ่มเลยละกันนะ

ส่วนผสม

- ปลาจะละเม็ดดำ (หนักประมาณ 250กรัม) 1 ตัว
- กะปิอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
- พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
- กระเทียม 3 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
- ใบโหระพา 1/2 ช้อนชา
- น้ำซุป
- พริกชี้ฟ้าสีเขียวแดง (เอาไว้ตบแต่ง)
- น้ำมันพืช

วิธีทำ
1) ขอดเกล็ดปลา ตัดหัวออกล้างให้สะอาด แล่เอาเฉพาะเนื้อหั่นเป็นชิ้น
2) โขลกกะเทียมกับพริกขี้หนูพอละเอียด ใส่กะปิโขลกให้เข้ากัน ใส่น้ำมะนาว
3) ตั้งกะทะใส่น้ำมันพืชให้พอร้อน นำกะปิที่โขลกไว้ใส่ลงกะทะผัดจนหอม ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊ป เติมน้ำซุป ใส่เนื้อปลาผัดผัดจนสุก มีลักษณะแห้งเล็กน้อย ใส่ใบโหระพา พริกชี้ฟ้าผัดให้เข้ากัน ก็เป็นอันเสร็จ

No comments:

Post a Comment