ลอยกระทงปีนี้...ผมไม่อยู่เมืองไทย "ป้าช้อย นางรำ" หิ้วผมไปเปิบพิสดารอาหารอร่อยระดับห้าดาวที่ฮ่องกง ขอย้ำว่าห้าดาวจริง...จริงครับ คุณป้าแกทำทัวร์เปิบฮ่องกงมานานกว่าสามสิบปี แกรู้ดีว่าร้านไหนควรเที่ยว แล้วที่สำคัญทัวร์ที่คุณป้าทำถ้าไม่ได้มาตรฐานห้าดาว ป้าแกไม่ทำให้เมื่อยหรอกครับ ยกตัวอย่างเมื่อปีที่ควีนอลิซาเบธเสด็จฮ่องกงเมื่อสักสามสิบปีก่อน แกพาผมไปกินอาหารร้าน "มิสเตอร์บุน" พ่อครัวที่ฮ่องกงคัดเลือกไปทำอาหารถวายควีนเลือก เมนูที่ควีนเสวยจนกระทั่งเดี๋ยวนี้คนทั้งเกาะยกย่องเรียกอาเฮียว่า... "คิงส์บุน" หมายความเป็นราชาแห่งอาหารจีนกวางตุ้ง...นั่นก็ครั้งหนึ่ง | ||||
เดี๋ยวนี้เขายกย่องอายัคให้เป็น "ด็อกเตอร์เป๋าฮื้อ" เรียบร้อยโรงเรียนจีนไปแล้วครับ ก็เพราะฝีมือคุณป้าผมเลือกสรรให้ จนกระทั่ง "การท่องเที่ยวฮ่องกง" ต้องเลือกป้าผมไปเป็นกรรมการตัดสินอาหารประจำปีที่ฮ่องกงอยู่หลายครั้งเชียว ละครับ อย่างที่ผมเรียนว่า ลอยกระทงปีนี้ผมอยู่ฮ่องกง ทำทัวร์เปิบพิสดารอาหารระดับห้าดาว สำหรับลูกค้าวีไอพีที่ยินดีจ่ายไม่อั้น เพราะอยากจะกินมันให้สุด...สุดจะได้พูดได้ว่า เกิดมาชาตินี้ได้กินอาหารจีนกวางตุ้งที่เขาว่าอร่อยที่สุดในอาหารจีน ทั้งหมดแล้ว (รายละเอียดการกินกลับมาแล้วผมจะจาระไนให้น้ำลายไหลทีเดียวเชียวเอ้า!! ขอให้ติดตาม) แต่ด้วยความเป็นห่วงเป็นใยเพราะเขียนคอลัมน์ "ผู้จัดการบันเทิง" แนะนำอาหารอร่อยแทนคุณป้าช้อยมาสอง...สามตอนแล้ว กลัวว่าศุกร์นี้จะขาดหายความอร่อยไป เพราะฉะนั้นถึงตัวจะไป แต่ใจยังอยู่กับหน้าที่ | ||||
สำหรับนิกเปิบ...นักชิมพันธุ์แท้ อายุตั้งแต่หกสิบขึ้นไปและที่สำคัญจะต้องเป็นคนกรุงเทพฯ มีใครบ้างจะไม่รู้จักภัตตาคาร "ศาลาไทย" ที่มีอายุยาวนานเกือบจะร้อยปีเข้าไปแล้ว ร้านนี้เป็นร้านคู่กับภัตตาคารห้อยเทียนเหลา แต่แรกเริ่มเดิมทีเปิดอยู่ตรงมุมถนนสีลม ที่เรียกว่า "ศาลาแดง" เจ้าของร้านคือ "รท.อั๋น บุณยวัฒน์" นักเรียนฝรั่งเศสรุ่นเดียวกับท่าน "ปรีดี พนมยงค์" "จอมพลป.พิบูลสงคราม" "ควง อภัยวงศ์" ไปเรียนสถาปนิกที่นั่นมาตั้งแต่ร้านอาหารจีนแบบฝรั่งเศสขึ้นเป็นร้านแรกในเมืองไทย รท.อั๋นมันก็เลยตั้งชื่อร้านว่า "ศาลาไทย" นักกิน...นักดื่ม นักเต้น ซึ่งถ้ามีอายุยืนอยู่จนถึงทุกวันนี้ ก็ต้องว่าเฉียดฉิวเป็นร้อยปี รู้จักร้าน "ศาลาไทย" กันดี อาหารที่นั่นอร่อยด้วยฝีมือปรุงของรท.อั๋น แล้วก็มีเหล้าฝรั่งชั้นดี สถานที่หรู เอาคู่ควงมาเต้นรำฟังเพลงได้อย่างมีคลาส | ||||
แล้วก็โยกย้ายมาอยู่ที่ถนนสุรวงศ์ ข้างธนาคารอเมริกา ย่านที่ถือว่าทันสมัยที่สุดเมื่อห้าสิบปีก่อน ตอนหลังถูกไล่ที่ก็หายหน้าไปจากวงการ จนกระทั่งแฟนเปิบ...แฟนชิมทั้งหลายนึกว่าเลิกขายไปแล้ว แต่ยังขายอยู่เงียบ...เงียบ แบบฉบับร้านเหล้าดี อยู่ในตรอกซอกก็ยังมีคนตามไปดื่มกัน ร้าน "ศาลาไทย" ย้ายมาอยู่ที่ริ่มแม่น้ำเจ้าพระยา ตรงถนนพระราม 3 แถวสาธุประดิษฐ์มาหลายปีดีดัก อาหารยังคงรักษารสชาติเก่าไว้เท่ากับสมัยที่พ่อทำทุกประการ ขอแนะนำรายละเอียดดังนี้ครับ | ||||
อาหารแนะนำมี หูฉลามตุ๋น, พระกระโดดกำแพง (จองล่วงหน้า 2 วัน) นกพิราบตุ๋นเครื่องยาจีน(จองล่วงหน้า 2 ชั่วโมง), หมูหันฮ่องกง (จองล่วงหน้า 2 ชั่วโมง) อาหารต้นตำรับประจำร้าน ใครมาตั้งสั่งมี ปลาชิกคักอบเต้าซี่/ปูทะเลพริกไทยทำสูตรไม่เหมือนร้านไหนในโลก/นกพิราปยอด ผัก/หอยเชลล์อบหม้ดิน/หอยสังข์ทรงสังข์ ที่ขาดไม่ได้คือราดหน้า ทั้งราดหน้าไก่ ราดหน้าหมู ราดหน้าเนื้อ ขอให้เชื่อผมเถิดครับว่าอาหารกวางตุ้งร้านนี้เป็นร้านอาหารอร่อย สูตรดัดแปลงโดยนักคิดนักทำสถาปนิกฝรั่งเศสอายุเกือบร้อยปี ...ผมอยู่ฮ่องกงตอนนี้ก็ไม่มีสิทธิ์ได้กินเหมือนคุณหรอกครับ โดยเฉพาะคืนลอยกระทง ร้านเขาอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา...อิ่มอร่อยแล้วลอยกระทงหน้าร้านร่วมกันซะ เลยนะครับ... |
Saturday, May 21, 2011
"ศาลาไทย" ภัตตาคารอาหารร้านนี้มีตำนาน / แม่ช้อยนางรำ
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment