Saturday, May 21, 2011

เปิบ "หมูดำ คุโรบูตะ" หมูอร่อยที่สุดในโลก / แม่ช้อยนางรำ

หมูดำติดซี่โครง ทำ "เสต็ค พอร์คช็อป"
       ถ้า "โกเบ-มัสซึซากะ-วากิว" เป็นเนื้อวัวอร่อย "หมูดำ คุโรบูตะ" ก็เป็นหมูอร่อยที่สุดในโลกเช่นกัน
      
       คุณเคยกินหมูดำ ที่ญี่ปุ่นเขาเรียกว่า "คุโรบูตะ" (KUROBUTA) กันแล้วหรือยังครับ?
      
       ผมเคยกินมาแล้ว ตอนไปญี่ปุ่นกับพี่หมอ "ประเสริฐ ปราสาททองโอสถ" คราวไปเปิดสายการบิน "บางกอก แอร์เวย์" ไปเมืองฮิโรชิม่า เมื่อหลายปีก่อน
      
       ไปกินตอนนั้นแล้วก็กลับมาฝันว่า
      
       เมื่อไหร่หนาบ้านเราจะมีโอกาสได้กิน "หมูดำ คุโรบูตะ" ที่โลกยกย่องว่า ถ้าเนื้อโกเบมัสซึซากะ หรือวากิว เป็นเนื้ออร่อยที่สุดในโลกแล้วไซร้ เจ้าหมูดำ "คุโรบูตะ" นี่ไง...เป็นเนื้อหมูออร่อยที่สุดในโลก
       
       มันอร่อยอย่างนั้นจริง...จริงครับ
      
       ว่าถึงความนุ่มเนื้อแล้วมันนุ่มแต่ไม่นิ่ม ทำนองเดียวกับที่เรากินเนื้อวัวโกเบ หรือมัสซึซากะนั้นล่ะครับ
      
       เนื้อหมูดำมันนุ่ม แล้วเนื้อก็หวานลิ้น เรียกว่ากินเป็นกิโลฯ ก็ยังไม่เลี่ยน
      
       ก็จะเลี่ยนได้อย่างไรกัน มันของเจ้าหมูดำมีคอเรสเตอรอลต่ำมาก ต่ำกว่าหมูธรรมดาทั่วโป นักโภชนาการประมาณว่าในเนื้อหมูดำยังมีสารที่เรียกว่า "โอเมก้า 3-6-9" ที่เป็นประโยชน์กับร่างกาย
      
       นอกจากนั้นยังผ่านการตรวจสอบของสัตวแพทย์แล้วว่า ในเนื้อหมูดำเป็นหมูที่ปราศจากโรคใดๆ ทั้งสิ้น มีคำเป็นวิชาการยืนยันเป็นภาษาอังกฤษว่า "SPECIFICPATHOGEN FREE" รู้กันทั้งโลกแล้ว
"หมูดำสันใน-สันนอก ปิ้งย่าง...ลวกทอดก็ยอดอร่อย
       เพราะมีอะไรดี...ดีที่ว่า
      
       หมูดำ "คุโรบูตะ" จึงเป็นเนื้อหมูดำที่ญี่ปุ่นนิยมกินกันอย่างมาก นิยมมากกว่าเนื้อโกเบมัสซึซากะ หรือวากิวเสียด้วยซ้ำ
      
       เพราะเป็นเนื้อหมูที่ปลอดภัย กินแล้วไม่อ้วนราคาก็ไม่แพงระยิบ...ระยับเหมือนเนื้อวัว
      
       สมัยหนึ่งถ้าอยากจะกินหมูดำ จะต้องบินไปญี่ปุ่นถึงจะได้กินกัน แต่เดี๋ยวนี้ไม่ต้องถึงขนาดนั้นแล้วครับ!!
      
       เพราะมีนักลงทุนคนไทยเราที่ไปติดใจความอร่อยของหมูดำที่ว่า เปิดฟาร์มเลี้ยงหมูดำพันธุ์แท้จากญี่ปุ่น เอามาขุนที่ดีกว่าาคนญี่ปุ่นเลี้ยง ก็เลยทำให้หมูดำขุนในเมืองไทย อร่อยกว่าหมูดำของญี่ปุ่นเสียด้วยซ้ำ
      
       มา...ผมจะอธิบายขยายความ โดยได้รับฉันทามติจาก "แม่ช้อย นางรำ" ว่าให้ผมทำได้ในคอลัมน์นี้แล้วครับ
ญี่ปุ่นนิยมย่างหมูดำ หรือลวกจิ้มกับน้ำซุปร้อน...ร้อน
       ขอแนะนำให้รู้จัก
       "หมูดำ คุโรบูตะ"
      
       ความจริง "หมูดำ" ไม่ใช่เป็นหมูญี่ปุ่น ก็เหมือนกับ "วัวโกเบ" ก็ไม่ใช่วัวของญี่ปุ่นเช่นกันนั่นล่ะครับ หมูดำเป็นหมูพันธิ์ "เบอร์กเชียร์" (BERKSHIRE) จากอังกฤษ คนญี่ปุ่นนำมาเลี้ยงตั้งแต่สมัยเมจิ (คศ.1912-1926) เพราะติดใจในรสชาติความอร่อย แล้วก็พัฒนาให้ดีกว่าของดั้งเดิม ด้วยวิธีเลี้ยงวิธีขุนแบบญี่ปุ่น คือให้กินอาหารดี ได้พักผ่อนเต็มที่ อยู่กินอย่างสบาย เมืองที่เลี้ยงหมูดำจนโด่งดังคือจังหวัด "คะโงชิมะ" ใกล้เมืองโกเบ ลักษณะเด่นของ "เจ้าหมูดำ" คือตัวดำแต่จะมีจุดขาว 6 แห่ง คือที่ขาทั้ง 4 ขา ที่จมูกกับที่หาง
      
       เพราะผมไปเปิดร้านกาแฟ "แม่ช้อย ดอยหลวง" แล้วก็มีอาหารพิเศษทำทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ผมก็ได้รับการติดต่อจากบริษัท "ธัญญา" ผู้นำเอาหมูดำพันธุ์แท้ที่มีชื่อเรียกเฉพาะว่า "พันธุ์มาร์กไซ" นำเนื้อหมูดำมาลองให้ทำอาหารขาย
      
       ผมทดลองทำมาแล้วทั้งนั้นตั้งแต่เมื่ออาทิตย์ก่อน ลูกค้าติดอกติดใจ
      
       เมนูเนื้อหมูดำสันในลวกก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยา เนื้อสันติดซี่โครงผมเอามาย่างทำเป็น "พอร์คช็อป" เนื้อติดหนังแบบหมูป่า ผมเอามาผัดเครื่องแกงแสงตุ้ง เขาสมิง ตราด
      
       อาทิตย์นี้ผมก็เลยเพิ่มฝีมือ ทำ "ขาหมูเยอรมัน" อย่างที่ไปเล่าเรียนมาเพิ่มอีกเมนู อยากรู้ว่าหมูดำอร่อยแค่ไหน ฝีมือทำอาหารหมูญี่ปุ่นสูตรเยอรมันปนไทยอร่อยแค่ไหน ขอเชิญที่ร้านผมได้
      
       เออ!! มีอีกเมนูเกือบลืมไป เป็นเนื้อหมูดำสันนอกติดมัน ผมเอามาย่างแบบ "หมูเมืองตรัง"
      
       ...พบกันที่ร้าน "แม่ช้อย ดอยหลวง" ซอยเรวดี แยกที่ 62 นนทบุรีเสาร์-อาทิตย์นี้นะครับ รับรอง ไม่อร่อยให้ลองฟรี!!...แต่ม่ายช่ายกินฟรีนะครับ จะบอกให้
      
       (สอบถามที่อยู่ร้านกาแฟ "แม่ช้อย ดอยหลวง" ได้ที่โทรศัพท์ 08-1553-8475 หรือ 0-2969-0028)

No comments:

Post a Comment