น้ำชุบเคย... กับข้าวบ้านๆ credit Basil.CNC bloggang.com
จริงๆ แล้วคือน้ำพริกกะปิอ่ะค่ะ^^ เป็นของโปรดของเรา แต่อยู่กรุงเทพแอบหงุดงิดเพราะกะปิไม่อร่อยเลย ไอ้ที่ตุนมาจากใต้ก็หมดซะแระ
ปกติ น้ำพริกกะปิจะใส่กระเทียมกันใช่มั้ยคะ แต่อันนี้จะใช้หอมค่ะ แถวบ้านจะเรียกอีกอย่างว่าน้ำชุบหยำ ส่วนประกอบก็ง่ายๆ ค่ะ พริก,หอม,น้ำมะขามเปียก,น้ำตาล,น้ำปลา,กะปิ วันนี้เราสับกุ้งสดใส่ลงไปด้วย แล้วแต่ชอบค่ะ อย่างที่บ้าน ถ้าแม่ทำก็มักจะใส่มะอึก หรือมะม่วงอ่อนสับลงไปด้วย แต่อย่างใส่กุ้งสดเนี่ย เรากับพี่สาวจะชอบมาก ทานกับไข่เจียว แต่วันนี้ไม่มีไข่เจียวน๊า มีแต่ปลาทู ^^
ใส่ ทุกอย่างรวมกันเติมน้ำร้อนหน่อยนึง ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาล(ถ้าเป็นน้ำตาลปี๊บก็จะอร่อยกว่าค่ะ) แล้วก็คลุกเคล้าให้เข้ากัน จริงๆแล้วต้องใช้มือขยำ (ถึงเรียกน้ำชุบหยำไง ^^) แต่เราขอใช้ช้อนคลุกแล้วกันค่ะ เพราะเคยรู้ฤทธิ์ความร้อนวูบวาบที่มือด้วยสาเหตุของพริกมาแล้ว --"
ตบท้ายด้วยองุ่นหวานๆ เช่นเคย ^^ ชอบอ่ะค่ะ
No comments:
Post a Comment