Monday, May 16, 2011

ปลาทูต้มเค็ม

ปลาทูต้มเค็ม credit utajva bloggang.com
ลองทำปลาทูต้มเค็ม(หวาน)ทานเอง ทำไม่ยากครับแต่ใช้เวลาหน่อยเพราะจะต้องเคี่ยวด้วยไฟอ่อนสุดเพื่อให้เนื้อ ปลาและก้างนิ่ม และทานได้หมดทั้งตัวไม่ต้องกังวลเรื่องก้าง คิดว่าต้องทำเยอะๆหน่อยก็ดีครับเก็บใส่ตู้เย็นไว้ทานได้นานหรือจะแบ่งเพื่อน บ้านก็ดีครับ สิ่งที่ต้องเตรียมก็มี ปลาทูสดซัก2กก.เครื่องปรุงก็มีผักชี กระเทียม พริกไทยดำ ขิงแก่ ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ เกลือป่น น้ำตาลทราย+น้ำตาลปึก น้ำมะขามเปียก อ้อยสด1ท่อน วิธีทำ(ของผม)เริ่มจากล้างทำความสะอาดปลาตัดหัวแต่อย่าทิ้งนะครับ เราจะเอาส่วนบนของหัวมาใช้ยัดเข้าไปในตัวปลาเวลาเอาไปต้มครับ ต้ดหัวและควักใส้ปลาออก ไม่ผ่าท้องปลานะครับเราควักออกจากส่วนที่เราตัดเลยครับล้างให้สะอาดและนำหัว ส่วนบนที่เตรียมไว้ยัดเข้าไปในตัวปลา เตรียมปลาเรียบร้อยแล้วพักรอไว้ครับ ปอกเปลือกอ้อยและผ่าให้เป็นท่อนกะจำนวนให้พอกับปลาที่เราจะนำมาเรียงว่ากี่ ชั้นเพราะอ้อยจะใช้เพื่อรองปลาไม่ให้ติดกับภาชนะ ที่ใช้ต้มอีกทั้งยังเพิ่มความหวาน หอมด้วยครับ เราเริ่มเรียงอ้อยรองชั้นล่างสุด และใส่กระเทียมบุบ พริกไทยดำ ขิงแก่ฝานแบนๆ และนำปลาทูมาเรียงจนเต็มและใช้อ้อยที่เหลือมาวางทับไว้เพื่อเรียงปลาทูชั้น ต่อไปทำอย่างนี้จนเรียงปลาได้ทั้งหมดเราจะวางทับบนปลาชั้นบนสุดด้วยผักชีซัก 1ต้นใหญ่ๆ เราจะปรุงน้ำสำหรับต้มปลาแยกต่างหาก เพราะถ้าทำใส่ในหม้อที่เตรียมปลาไว้เลย ปลาอาจจะท้องแตกไม่สวยเพราะไฟจะแรงเกินไป และปรุงรสชาติได้ยากกว่าเพราะปลาจะนอนเรียงกันแน่นอยู่จนไม่มีพื้นที่เหลือ การเตรียมน้ำต้มเค็มปลาแยกต่างหากจึงน่าจะเป็นวิธีที่สะดวกที่สุด ผมเริ่มจากตำรากผักชี กระเทียม พริกไทยลงไปผัดให้หอมและเติมซีอิ้วขาว เกลือ น้ำตาลทราย+น้ำตาลปึก น้ำมะขามเปียกผัดให้หอมและละลายเข้ากันดี ชิมรสดูหวานเค็ม เปรี้ยวนิดหน่อยรสจะต้องเข้มข้นเพราะเราจะเติมน้ำลงไป ปริมาณกะพอให้ท่วมหม้อใส่ปลา พอเติมน้ำลงแล้วรอให้เดือดชิมรสชาติดูอีกครั้งถ้าถูกใจแล้วก็นำน้ำปรุงมาเท ใส่หม้อปลาทู และเปิดไฟกลางไว้รอจนน้ำเริ่มเดือดให้หรี่ไฟจนอ่อนสุด และปิดฝาหม้อ เกือบลืมครับซีอี้วดำต้องใส่ซักนิดหน่อยเพื่อเพิ่มสีสันครับไม่งั้นสีอาจซีด เกินไปดูไม่น่าทานครับ ต้มไปเรื่อยๆอย่างน้อย3-5ชม.ถ้าจะให้อร่อยต้องค้างคืนและนำมาต้มไฟอ่อนๆอีก จะได้ปลาต้มเค็ม(หวาน)ที่อร่อยและก้างจะนิ่มทานได้หมดทั้งตัวครับ

No comments:

Post a Comment