Saturday, May 14, 2011

◐ สารอาหารครบถ้วน ทานเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน ◑ สลัดแอปเปิ้ลเขียว

◐ สารอาหารครบถ้วน ทานเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน ◑ สลัดแอปเปิ้ลเขียว credit เตยจ๋า bloggang.com


▊  เครื่องปรุงสลัดปลาดิบแอปเปิ้ลเขียว

- ปลาฮามาจิ 200 กรัม

- นํ้ามันมะกอก 1-2 ช้อนโต๊ะ

- เกลือป่น 1 ช้อนชา

- พริกไทยขาวป่น พอประมาณ

- แอปเปิ้ลเขียวหั่นเต๋า 4 ช้อนโต๊ะ

- ไข่ปลาแซลมอน 1 ช้อนโต๊ะ

▊ วิธีทำ

1. นำปลาฮามาจิ มาแล่เอาแต่เนื้อแล้วหั่นเป็นเต๋าชิ้นเล็ก ๆ

2. นำปลาที่ได้ใส่ชามผสม หมักด้วยน้ำสลัดวาซาบิ

3. นำแอปเปิ้ลเขียวมาปอกเปลือก แล้วหั่นเป็นเต๋าชิ้นเล็ก ๆ

4. นำแม่พิมพ์ทรงกลมมาวางบนจานเสิร์ฟ แล้วนำปลาที่หมักไว้มาใส่ลงในแม่พิมพ์ ตามด้วยแอปเปิ้ลเขียว
5. ตกแต่งด้วยไข่ปลาแซลมอน แล้วดึงแม่พิมพ์ออก ราดขอบ ๆ ด้วยครีมซอสที่ทำจากตะไคร้และครีม

6. จัดเสิร์ฟเย็น ๆ

▊ เครื่องปรุงนํ้าสลัดวาซาบิ

- วาซาบิ 1 ช้อนโต๊ะ

- ซีอิ๊วญี่ปุ่น 3 ช้อนชา

- นํ้ามันมะกอก 1 ถ้วยตวง

▊ วิธีทำ

1. นำวาซาบิ ซีอิ๊วญี่ปุ่น ใส่ชามผสม ตีส่วนผสมให้เข้ากัน

2. ใส่นํ้ามันมะกอก ตีให้เข้ากัน ให้ข้น

3. นำไปหมักกับเนื้อปลา

เครื่องปรุงครีมซอส

- ตะไคร้หั่นเป็นท่อน ๆ บุบ 2 ต้น

- นมจืด 1 ถ้วยตวง

- วิปปิ้งครีม 1 ถ้วยตวง

- นํ้ามะนาว 1–2 ช้อนชา

- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

▊ วิธีทำ

1. ในหม้อหางเล็ก ๆ ใส่ครีมและนม ลงไปตั้งไฟให้เดือด

2. เมื่อเดือด ใส่ตะไคร้บุบลงไป หรี่ไฟและเคี่ยวจนกระทั่งนมและครีมลดลงเหลือครึ่งเดียว

3. ปรุงรสด้วย เกลือป่น และน้ำมะนาว รสชาติให้ออก มัน เปรี้ยวนิด ๆ และตามด้วยเค็ม

4. แล้วนำไปแช่ตู้เย็นให้เย็นและใช้เป็นครีมซอสปลาฮามาจิ

ღ※หมึกแดง : http://www.mcdangguide.com


Credit : http://www.dailynews.co.th/ 


No comments:

Post a Comment