Tuesday, May 17, 2011

ผลุบเข้าผลุบออก นะ "เจ้าปลากระเบน"

ผลุบเข้าผลุบออก นะ "เจ้าปลากระเบน" credit tangkay bloggang.com



สงสัยละซิว่า ทำไมปลากระเบนถึงผลุบเข้าผลุบออก ตอนแรก
เราก็ไม่รู้เหมือนกันว่ามันคืออะไร แต่ด้วยโดนแม่ดุว่าบ่อยสมัยเด็กๆชอบไป
บ้านเพื่อน บ้านเพื่อนรักเราเขาขายน้ำมันให้กับเรือทะเลน่ะ ที่บ้านเขาจะ
ทำศาลาโล่งๆๆไว้คลุมที่จ่ายน้ำมัน และรอบๆๆเขาก็จะเอาไม้ตีเป็นที่นั่งโดย
ทำพนักพิงเสร็จ เพื่อนมีหน้าที่ต้องขายน้ำมันจึงไปไหนไม่ได้ เราจึงต้อง
เป็นฝ่ายมาหาซะเอง ก็ไม่มีอะไรหรอก เราเป็นก๊วนฟังเพลงสากลสมัยก่อน
น่ะ ก็พอๆๆกับวัยรุ่นวุ่นแฟนคลับสมัยนี้แหละ เราเป็นแฟนรายการของ
เล็ก วงค์สว่างนะ ซื้อไปรษณีย์บัตรขอเพลงกระจุย แต่ก็เป็นเพลงฝรั่งทั้งนั้น
ก็มันชอบน่ะ ช่วยไม่ได้ ทั้งขอทั้งร้องด้วย หนังสือเพลงต้องซื้อทุกเล่ม
ไม่เคยพลาดสักเล่ม ทีนี้พอลืมหยิบเล่มไหนมาจากบ้านก็รีบวิ่่งกลับบ้าน
ไปหยิบ วันหนึ่งวิ่งไปวิ่งมาหลายรอบ จนแม่รำคาญ เลยโดนดุว่า
"ผลุบเข้าผลุบออกเป็น ลูกปลากระเบนเชียวนะ" เลยถามแม่ว่าทำไมถึง
ต้องเป็นลูกปลากระเบนล่ะ แม่จึงให้ความกระจ่างว่า ก็ปลากระเบนน่ะ
เวลามันออกลูกมาแล้ว ว่ายน้ำอยู่เวลามีภัยมาถึง ลูกปลากระเบนก็จะผุด
หายเข้าไปในที่ที่มันออกมาจากท้องแม่มันนั่นแหละ แรกๆๆก็ไม่เชื่อ
จนได้ไปเห็นกับตา โดยขอติดเรือพี่ชายออกไปจับโป๊ะด้วยนั่นแหละ
จึงได้เห็นว่ามันจริงดังแม่ว่า นี่แหละที่มาของเรื่อง "ผลุบเข้าผลุบออก
เป็นลูกปลากระเบน" รู้กระจ่างแล้วนะจ๊ะแควนๆๆๆที่น่ารักทั้งหลาย


เอาละๆ มาพูดถึงปลากระเบนกันดีกว่า ปลากระเบนนั้นมี
หลากหลายชนิดมาก รูปร่างก็คล้ายกันแค่ตัวแบนๆๆ มีปีกกว้างไว้ว่ายน้ำ
มีหางยาวแข็งโป๊ก ไว้ให้พ่อเราทำไม้เรียวตีหมา นอกนั้นก็แล้วแต่ว่าจะ
มีจุด ไม่มีจุด สีน้ำตาลแดง หรือค่อนข้างดำ เนื้อในแดง หรือดำ
หรือขาว ก็ว่ากันไปแล้วแต่ชนิดของมัน ที่แน่ๆๆ กินได้ทุกชนิดนั่นแหละ
โดยเฉพาะกระเบนเนื้อดำเอามาแล่ตากแห้งเป็นกระเบนอาบแดดน่ะอร่อย
มากจริงๆๆนะ ไม่เชื่อลองทำกินดูซิ แล้วอย่าพูดล่ะว่า "ทำไมเพิ่งมาบอก"
ฮ่าๆๆๆๆ ปลากระเบนอาศัยอยู่ทั่วไปทั้งน้ำตื้น น้ำลึก แต่มักชอบอยู่ราบ
กับพื้น ไม่ชอบว่ายขึ้นมานักหรอกถ้าไม่จำเป็น โดยเฉพาะบริเวณไหนที่มี
หินหรือปะกะรัง อยู่มันก็ชอบไปขลุกอยู่แถวนั้น แต่ด้วยเหตุอะไรก็ไม่ทราบ
ได้เพราะเราไม่ใช่ปลากระเบน ฮ่าๆๆๆๆ คนที่รู้จริงเรื่องปลากระเบนมี
เยอะแยะไปหาอ่านเอานะจ๊ะ

ปลากระเบนนั้นถ้าตัวเล็กๆๆ เขานิยมย่างจิ้มน้ำปลามะนาวทั้งตัว
แต่ถ้าตัวโตหน่อยเขาก็จะนำมาตัดแบ่งขาย ปลากระเบนมีกระดูกอ่อนนะ
อ่อนมากกว่ากระดูกอ่อนของหมูหน่อยนึง สามารถเคี้ยวกรุบๆได้ไม่ต้อง
กลัวติดคอหรอก ยกเว้นจะกลืนเข้าไปทั้งดุ้นโดยไม่เคี้ยวอาจติดคอได้นะ
แฮ่มๆๆ เนื้อปลากระเบนเอามาแกงเผ็ดเหมือนแกงเผ็ดเป็ดย่าง ก็อร่อย
ไม่แพ้เป็ดหรอก เอามาแกงป่าก็ได้ หรือจะย่างฉีกเนื้อออกเป็นเส้นๆๆ
ทำ "ผัดตับเหนียวปลากระเบน" ก็ถึงใจเชียวละ ว่าแล้วก็ต้องเขียนวิธีทำ
ตับเหนียวปลากระเบนซะหน่อย เข้าไปอ่านที่หัวข้อ "นำทะเลมาปรุงแต่งนะ"
จะได้รู้วิธีทำแล้วลองทำกินกันดู


วิธีดูปลากระเบนสดไม่สดดูไม่ยาก เพราะปลากระเบนนั้น
จับได้กันเป็นส่วนน้อย จึงมักมีวางขายในตลาดไม่มากนัก และไม่มี
โอกาสเหลือจนไม่สดหรอก ต้องขายหมดซะก่อนทุกครั้ง ดูจากตัวมันก็ได้
ตัวปลากระเบนจะลื่นไปด้วยเมือก ตาสดใส เมื่อหั่นออกมาเนื้อจะนุ่ม
วิธีทำก็ไม่ยากเย็น ตัดหางทิ้่งไปเพราะหางจะมีเงี่ยงแหลมสองเงี่ยงไว้
ทิ่มแทงให้เจ็บปวด ถ้าอยากรู้ว่าปวดขนาดไหนลองให้มันตำดูก็จะรู้เอง
แหละ แฮ่ๆๆๆ เราก็เคยโดนมาแล้ว ฮิๆๆๆ ขูดเมือกออกให้หมด ใช้
มีดปาดข้างหัวทั้งสองข้างตัดหัวทิ้่งไปซะ ถ้ากระดูกสันหลังบางชนิดมัน
สากเป็นกระดาษทรายเบอร์หยาบละก็เฉือนมันทิ้งไปก็ได้ ไม่ต้องเสียดาย
มันแข็งกินไปก็เท่านั้นไม่อร่อยหรอก จากนั้นก็เอาเนื้อที่เป็นส่วนปีกทั้ง
สองข้างมาแล่เป็นท่อนๆๆ ตามยาวตลอดแนว ถ้าจะเอามาแกงก็หั่นเนื้อ
ที่แล่ออกมาให้เป็นลักษณะลูกเต๋า แต่ถ้าจะแล่ตากต้องให้บางกว่านั้น
บางที่สุดก็จะดี จะได้ตากแดดแห้งเร็ว ถ้าจะนำไปย่าง ปลาตัวใหญ่ก็ต้อง
ตัดแบบนี้ทั้งนั้นแต่ให้ชิ้นเนื้อหนาหน่อย ย่างไฟสุมกาบมะพร้าวหอมดีนะ
เอาละๆๆ ทีนี้ก็รู้จักเจ้าปลากระเบนกันพอสังเขปแล้วนะจ๊ะ
















No comments:

Post a Comment