Wednesday, May 18, 2011

แม้แต่ชื่อเก่าเจ้าก็ลืมซะแล้ว "เจ้าปลาสำลี"

แม้แต่ชื่อเก่าเจ้าก็ลืมซะแล้ว "เจ้าปลาสำลี"



"ปลาสำลี" เห็นเธอแล้ว งงๆๆ อยู่นะ นี่หรือปลาสำลี ก็
บ้านเราเรียก "ปลาช่อลำดวน" มาแต่ไหนแต่ไรแล้ว ทำไมเดี๋ยวนี้เธอ
เปลี่ยนชื่อไปเป็น "ปลาสำลี" ซะแล้วล่ะ ปลาสำลีเป็นปลาเนื้อเยอะ
และนุ่ม เมื่อก่อนโป๊ะบ้านเราจับเธอมาได้มากมาย ปัจจุบันหาเธอไม่ได้
อีกแล้ว นอกจากจะได้เธอมาจากเรืออวนใหญ่ที่ออกไปลากปลาในน้ำลึก
หรือไม่ก็ไปจับเธอได้มากมายแถวๆๆน่านน้ำของพม่า และของเขมร เพราะ
บ้านเรานั้นหายากแล้ว สงสัยโตไม่ทันกินแน่เลย อีกอย่างที่ทำให้หาเธอ
ได้ยากน่าจะมาจากการที่เขาใช้อวนลาก ลากลูกปลาเล็กปลาน้อยตาม
ชายฝั่งไปหมด ทำให้มันแทบจะสูญพันธุ์กันเลย จริงๆๆแล้วเราเคยทราบ
มาว่าเขาไม่อนุญาตให้ใช้อวนลากในเขตชายฝั่งนะ แต่ก็ยังทำกันอยู่อีก
โดยขาดจิตสำนึกเห็นแก่ได้เท่านั้น สมน้ำหน้าที่เดี๋ยวนี้ต้่องซื้อของแพง
และยังต้องกินปลาแช่น้ำแข็ง เพราะเขาออกไปจับในน่านน้ำของเพื่อนบ้าน
มาขายให้เรากินกัน สักวันคงได้โดนฟอร์มารีนแน่ เอ๋...หรือโดนเข้าไป
แล้วแต่ไม่รู้ตัวกันแน่ ฮ่าๆๆๆๆๆ


"ปลาช่อลำดวน" หรือ "ปลาสำลี" นี้มีลักษณะตัวกลมเนื้อมาก
เกร็ดละเอียดมากติดอยู่ตามผิวหนัง เป็นปลาที่มีเนื้อนุ่มและมัน กินอร่อย
ไม่ว่าจะนำไปทอดหรือนำไปต้มยำทำแกงอะไรก็ได้เนื้อเยอะ ส่วนหัวก็ไม่
แข็งทอดกรอบกัดกินได้เลย สมัยก่อนแม่เราชอบเอามาย่าง แล้วจิ้มน้ำปลา
มะกอกกินกัน เราไม่ค่อยชอบหรอกเพราะหนังมันบางแกะยากน่ะ ถ้าเอา
มาขอดเกร็ดทอดซะหน่อยก็ยังน่ากิน เวลานำไปทอดไม่ขอดเกร็ดก็กินได้
เพราะเกร็ดมันละเอียดมากก็เลยกรอบอร่อย


วิธีดูปลาสำลีว่าสดหรือไม่ก็ดูได้เหมือนปลาทั่วๆไป ตาดำสดใส
เหงือกเป็นสีแดงสด หนังไม่ถลอก ปลาชนิดนี้หนังถลอกง่ายเพราะมีหนัง
บางมาก สีของตัวปลาจะส่งประกายเงาวับคล้ายสีเงินแซมเทา (ปัจจุบัน
จะดูได้ก็ต่อเมื่อออกเรือไปตกปลากลางทะเล หรือแอบเข้าไปตกในน่านน้ำ
เพื่อนบ้าน ถึงจะเห็นว่าเธอสดอย่างไร และเมื่อได้ลิ้มชิมรสสดๆๆของเธอ
เข้าไปแล้ว ต่อไปคุณๆๆท่านๆๆทั้งหลายไปกินตามร้านาอาหารก็จะรู้ว่าเธอ
ไม่ค่อยจะสดเท่าไหร่หรอก รสชาดอร่อยสู้สดซิงๆๆไม่ได้แน่ แต่เอาเถอะ
ขนาดไม่ค่อยสดอย่างนี้ เธอยังมีราคาแพงลิบ


วิธีทำปลาชนิดนี้ไม่ยาก แค่เอาเหงือกและใส้ทิ้งไปเท่านั้น
ส่วนหัวถ้าทอดกรอบก็กินได้หมดแหละเพราะมันไม่แข็ง และอร่อยด้วย
ครีบก็นุ่มกินได้หมด ตามร้านเขานิยมแล่เป็นสองซีกไม่ขาดจากกัน
เพียงแค่เอาก้างกลางทิ้ง ก็นำไปทอดได้แล้ว เนื้อที่ทอดจะฟูกรอบ
ข้างในเนื้อขาวจั๊วะ รสชาดหวานปนมันอร่อยมากกกกก นิยมกินกับน้ำปลา
มะม่วงนะ





No comments:

Post a Comment