โดย : สันติ เศวตวิมล | ||||
คุณเคยได้ยินคำนี้มั้ย..? คำว่า “กุ๊กชอป” นั่นไง ผมว่าถ้าคนอายุต่ำกว่าห้าสิบหรือไม่ใช่เป็นคนกรุงเทพฯ ดั้งเดิม บางทีอาจจะไม่เคยได้ยิน แล้วอาจจะไม่รู้จักเสียด้วยซ้ำไป คำนี้มาจากฝรั่ง คำว่า COOK SHOP ซึ่งหมายถึงพ่อครัวที่อยู่ตามร้าน ไม่ใช่อยู่ตามบ้าน หรืออยู่ตามภัตตาคาร สมัยก่อนนั้น พ่อครัว “กุ๊กชอป” มักจะเปิดร้านขายอาหารอยู่แถวหน้าอำเภอ ซึ่งเดี๋ยวนี้เขาเรียกว่า “เขต” สมัยผมเด็ก...เด็ก พ่อผมทำงานเป็นคุณสมุห์(บัญชี) อยู่อำเภอต่างๆ ทั่วกรุงเทพฯ ตั้งแต่อำเภอพระนคร อำเภอป้อมปราบ อำเภอสัมพันธวงศ์ อำเภอบางรัก ฯลฯ ผมรู้จักร้าน “กุ๊กชอป” แทบทุกร้าน | ||||
ด้วยเหตุผลที่ว่า คนจีนไหหลำชอบทำอาหาร และก็ชอบทำโรงแรม ต่อมาก็ชอบทำอาบอบนวด ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่าคนจีนไหหลำเป็นคนจีนที่เคยทำงานกับบ้านฝรั่ง หรือโรงแรมต่างประเทศ รวมทั้งเป็นพ่อครัวอยู่ในรั้วในวัง หรือบ้านผู้หลักผู้ใหญ่ในสมัยนั้น กุ๊กไหหลำ หรือกุ๊กชอป จึงทำอาหารอร่อย | ||||
อย่างคำว่า “ซูเต๊ก” ก็เป็นคำมาจากฝรั่งว่า “สเต๊ก” หรือเหมือนกับคำว่า “ซูตู” ก็มาจากคำฝรั่งว่า “สตูว์” แต่ที่เรียกเช่นนั้นก็เรียกตามลิ้นของคนไหหลำ ซึ่งทำอร่อยแตกต่างไปจากฝรั่ง แถมยังถูกลิ้นคนไทย เพราะฉะนั้น สมัยเมื่อห้า...หกสิบปีหรือมากกว่านั้น ร้านอาหาร “กุ๊กชอป” ของจีนไหหลำจึงมีลูกค้านแน่น โดยเฉพาะเย็น...เย็น ตอนข้าราชการเลิกงาน | ||||
พอกรมอุตุฯ ย้ายไปอยู่บางนา ร้าน “ท่งหลี”ก็ย้ายมาอยู่ซอยสุขุมวิท 20 ซอยเดียวกับ “โรงแรมวินเซอร์”แล้วก็ยังขายดี เหมือนเดิม เพราะมีลูกค้าฝรั่งแถวนั้นเพิ่มขึ้นมา เพราะอั้งม้อบอกว่า...อาหารอร่อยกว่ากุ๊กโรงแรมดังที่ทำอาหารเหมือนกันหมด เรามาลองดูเมนูอาหารจีนไหหลำปนอาหารฝรั่งปนอาหารไทยของร้านนี้ดูครับ | ||||
ก็จะขายไปทำไม เด็กรุ่นใหม่สมัยนี้ไม่รู้จักอาหาร “กุ๊กชอป” ฝีมือจีนไหหลำกันแล้ว ผมจึงจำต้องเขียนให้รู้จักกันไว้ว่า นี่อาจจะเป็นร้านกุ๊กชอปไหหลำเจ้าสุดท้าย... หมดเจ้านี้แล้วถึงจะไปกินที่เกาะไหหลำก็ไม่มีให้กินเพราะทำไม่เป็น เชื่อผมเถอะครับ!!...รับรอง * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * ร้าน “ท่งหลี” ในซอยสุขุมวิท 20 เลยโรงแรมวินเซอร์ประมาณ 100 เมตร จอดรถของโรงแรมได้ โทรศัพท์หมายเลข 0-2258-1983, 0-2259-4649 ขายทุกวันตั้งแต่เวลา 10.00 ถึง 22.00 น. |
Saturday, May 21, 2011
“ท่งหลี” กุ๊กชอป...พ่อครัวไหหลำ อาจเป็น “ร้านสุดท้าย” / สันติ เศวตวิมล
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment