Saturday, May 21, 2011

“ท่งหลี” กุ๊กชอป...พ่อครัวไหหลำ อาจเป็น “ร้านสุดท้าย” / สันติ เศวตวิมล

โดย : สันติ เศวตวิมล
กุ๊กไหหลำรุ่นสุดท้าย
       แต้จิ๋วค้าขาย กวางตุ้งเก่งเครื่องยนต์ คนแคะตัดเสื้อผ้าตัดรองเท้า แต่สำหรับไหหลำเป็นพ่อครัวอาหารไทย-ฝรั่งอร่อย
      
       คุณเคยได้ยินคำนี้มั้ย..?
      
       คำว่า “กุ๊กชอป” นั่นไง ผมว่าถ้าคนอายุต่ำกว่าห้าสิบหรือไม่ใช่เป็นคนกรุงเทพฯ ดั้งเดิม บางทีอาจจะไม่เคยได้ยิน แล้วอาจจะไม่รู้จักเสียด้วยซ้ำไป
      
       คำนี้มาจากฝรั่ง คำว่า COOK SHOP ซึ่งหมายถึงพ่อครัวที่อยู่ตามร้าน ไม่ใช่อยู่ตามบ้าน หรืออยู่ตามภัตตาคาร
      
       สมัยก่อนนั้น พ่อครัว “กุ๊กชอป” มักจะเปิดร้านขายอาหารอยู่แถวหน้าอำเภอ ซึ่งเดี๋ยวนี้เขาเรียกว่า “เขต”
      
       สมัยผมเด็ก...เด็ก พ่อผมทำงานเป็นคุณสมุห์(บัญชี) อยู่อำเภอต่างๆ ทั่วกรุงเทพฯ ตั้งแต่อำเภอพระนคร อำเภอป้อมปราบ อำเภอสัมพันธวงศ์ อำเภอบางรัก ฯลฯ
      
       ผมรู้จักร้าน “กุ๊กชอป” แทบทุกร้าน
บรรยากาศภายในร้าน เก้าอี้โบราณอายุเป็นร้อยปี
       ร้านกุ๊กชอปที่ว่า พ่อครัวเป็นจีนไหหลำ ทำอาหารแบบไทยปนฝรั่ง และก็ปนจีน ด้วยความสามารถที่ไม่มีพ่อครัวจีนอื่น หรือไทยที่ไหนจะทำได้
      
       ด้วยเหตุผลที่ว่า
      
       คนจีนไหหลำชอบทำอาหาร และก็ชอบทำโรงแรม ต่อมาก็ชอบทำอาบอบนวด ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่าคนจีนไหหลำเป็นคนจีนที่เคยทำงานกับบ้านฝรั่ง หรือโรงแรมต่างประเทศ รวมทั้งเป็นพ่อครัวอยู่ในรั้วในวัง หรือบ้านผู้หลักผู้ใหญ่ในสมัยนั้น
      
       กุ๊กไหหลำ หรือกุ๊กชอป จึงทำอาหารอร่อย
"ส้มซ่า" สำหรับโรยหน้าหมี่กรอบไทยยังใช้เหมือนสมัยเด (เตี่ย)
       อาหารของร้านไหหลำหน้าอำเภอ หรือหน้าสถานราชการ ทั่วทั้งกรุงเทพฯ มีสูตรอาหารที่คล้ายกัน จะแตกต่างกันก็ที่ฝีมือเท่านั้นใครจะอร่อยถูกใจลูกค้า
      
       อย่างคำว่า “ซูเต๊ก” ก็เป็นคำมาจากฝรั่งว่า “สเต๊ก”
      
       หรือเหมือนกับคำว่า “ซูตู” ก็มาจากคำฝรั่งว่า “สตูว์” แต่ที่เรียกเช่นนั้นก็เรียกตามลิ้นของคนไหหลำ ซึ่งทำอร่อยแตกต่างไปจากฝรั่ง แถมยังถูกลิ้นคนไทย
      
       เพราะฉะนั้น สมัยเมื่อห้า...หกสิบปีหรือมากกว่านั้น ร้านอาหาร “กุ๊กชอป” ของจีนไหหลำจึงมีลูกค้านแน่น โดยเฉพาะเย็น...เย็น ตอนข้าราชการเลิกงาน
เมนูอร่อยของ "ท่งหลี" กุ๊กชอปไหหลำ - สเต๊ก หรือซูเต๊กเนื้อ/สลัดเนื้อสัน/ไก่กระทงทอด/ผัดจับฉ่ายไหหลำ/พริกผัด กะปิ/หมี่กรอบ/ตับหมูผัดกระเทียมพริกไทย
       สำหรับร้าน “ท่งหลี” ที่ผมเขียนถึงสัปดาห์นี้ ก็เป็นร้าน “กุ๊กชอป”ของจีนไหหลำเช่นกัน สมัยเมื่อหก...เจ็ดสิบปีก่อนอยู่ในซอยข้างกรมอุตุฯ ถนนสุขุมวิท เป็นร้านอาหารยอดฮิตของข้าราชการที่นั่น
      
       พอกรมอุตุฯ ย้ายไปอยู่บางนา ร้าน “ท่งหลี”ก็ย้ายมาอยู่ซอยสุขุมวิท 20
      
       ซอยเดียวกับ “โรงแรมวินเซอร์”แล้วก็ยังขายดี เหมือนเดิม เพราะมีลูกค้าฝรั่งแถวนั้นเพิ่มขึ้นมา เพราะอั้งม้อบอกว่า...อาหารอร่อยกว่ากุ๊กโรงแรมดังที่ทำอาหารเหมือนกันหมด
      
       เรามาลองดูเมนูอาหารจีนไหหลำปนอาหารฝรั่งปนอาหารไทยของร้านนี้ดูครับ
ถ้าอยากจะกินสตูว์แบบไหหลำจะต้องสั่งล่วงหน้า หรืออยากจะกินอะไรก็ให้บอกมา
       ต้องเขียนเรียนท่านผู้อ่านว่า ความจริงป้าช้อยเคยแนะนำร้านนี้มาสามสิบกว่าปีก่อน แต่ที่ผมต้องเลือกเอามาเขียนซ้ำเพราะข่าวว่าร้าน “ท่งหลี”ใกล้จะเลิกขายแล้ว
      
       ก็จะขายไปทำไม เด็กรุ่นใหม่สมัยนี้ไม่รู้จักอาหาร “กุ๊กชอป” ฝีมือจีนไหหลำกันแล้ว
      
       ผมจึงจำต้องเขียนให้รู้จักกันไว้ว่า นี่อาจจะเป็นร้านกุ๊กชอปไหหลำเจ้าสุดท้าย... หมดเจ้านี้แล้วถึงจะไปกินที่เกาะไหหลำก็ไม่มีให้กินเพราะทำไม่เป็น เชื่อผมเถอะครับ!!...รับรอง
      
       * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
      
       ร้าน “ท่งหลี” ในซอยสุขุมวิท 20 เลยโรงแรมวินเซอร์ประมาณ 100 เมตร จอดรถของโรงแรมได้ โทรศัพท์หมายเลข 0-2258-1983, 0-2259-4649 ขายทุกวันตั้งแต่เวลา 10.00 ถึง 22.00 น.

No comments:

Post a Comment