Thursday, May 12, 2011

ข้าวเกรียบปากหม้อ

ข้าวเกรียบปากหม้อ  credit  สาวบ้านหมี่ bloggang.com

สวัสดีค่ะ

วันนี้ มีข้าวเกรียบปากหม้อมานำเสนอค่ะ สนใจติดตามชมได้เลยค่ะ


เรามาดูส่วนผสมและวิธีการทำก่อนนะค่ะ

ส่วนผสมแป้ง
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
แป้งเท้ายายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน 1/ 3 ถ้วย
น้ำ 2 ถ้วย

ส่วนผสมไส้

เนื้อหมูสับ 250 กรัม
หัวไชโป๊เค็มสับละเอียด 125 กรัม
หอมใหญ่หั่นชิ้นเล็ก ๆ 1/ 4 ถ้วย
ถั่วลิสงคั่วป่นหยาบ ๆ 1 ถ้วย
รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1/ 4 ถ้วย
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
น้ำตาลปีบ 1/ 2 ถ้วย
น้ำปลา 1/ 4 ถ้วย
น้ำร้อน 2 ถ้วย
น้ำมัน 1/ 2 ถ้วย

กระเทียมเจียว และหอมเจียวนิดหน่อย

วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งเท้ายายม่อม แป้งมัน เข้าด้วยกัน ค่อย ๆใส่น้ำลงไปทีละน้อย คนให้เข้ากันดี
ทำไปเรื่อย ๆ จนหมดน้ำ
2. โขลกรากผักชี กระเทียม(ที่เหลือ) และพริกไทยให้ละเอียด
3. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่กระเทียมลงไป เจียวให้เหลือง (ระวังอย่าให้ไหม้)
ตักใส่ถ้วยไว้ครึ่งหนึ่ง สำหรับพรมขนม
4. น้ำมันและกระเทียมเจียวที่เหลือในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดให้หอม ใส่เนื้อหมู
ผัดพอสุก ยีอย่าให้เป็นก้อน ใส่หอมใหญ่ หัวไชโป๊ ถั่วลิสง ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ใส่น้ำ
ผัดให้เข้ากันจนเหนียว ชิมให้ออกรสหวาน เค็ม ปิดไฟ พักไว้สำหรับเป็นไส้
5. เตรียมหม้ออะลูมิเนียมคอคอด ขึงผ้าขาวให้ตึง เหลือช่องให้ไอน้ำออกเล็กน้อย ใส่น้ำลงไป 1/ 2 หม้อ
ตั้ง ไฟให้เดือด ใช้ทัพพีตักแป้งละเลงให้เป็นแผ่นกลม ปิดฝากะพอแป้งสุก เปิดฝา ตักไส้ใส่ตรงกลาง พับสี่ทบ ตักขึ้น พรมด้วยกระเทียมเจียว 6. จัดใส่จาน รับประทานกับผักกาดหอม ผักชี พริกขี้หนูสด

ใส้แบบปากหม้อญวณ
เนื้อหมูบด 1 ถ้วย
ต้นหอมซอย 1 ถ้วย
กระเทียมสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
น้ำมันหอย 2ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

เจียวกระเทียมให้เหลือง นำหมูลงผัดในกรเทียมจากนั้นใส่ผักที่หั่นยาวประมาณครึ่งเซนติเมตร และปรุงรสด้วย
ใส่น้ำตาล น้ำมันหอย เกลือ และพริกไทยป่น ใส่ต้นหอมอันดับสุดท้าย ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย พักไว้


ทำเสร็จแล้วเราจะได้อย่างนี้ค่ะ

** มือใหม่หัดห่อค่ะ ได้เท่านี้จริง ๆ




ขอบคุณที่ติดตามรับชมค่ะ สวัสดี

No comments:

Post a Comment