Monday, May 2, 2011

อร่อยนุ่มลิ้นกับ “ปลาตาเดียวอบซอสเนยมะนาว” /กุ๊กเล็ก

หลายๆ คนคงเคยได้ยินคำพูดที่ว่ากิน “ปลา” เยอะๆ จะได้ฉลาดกันมาบ้าง ซึ่งการกินปลาเยอะๆ นั้นช่วยให้มีสมองที่ดีได้ เพราะว่าในเนื้อปลา โดยเฉพาะปลาทะเลจะมีสารอาหาร DHA หรือ กรดไขมันชนิดโอเมก้า-3 ที่มีส่วนช่วยในการช่วยพัฒนาสมอง บำรุงสมองให้มีสติปัญญาที่ดี เฉลียวฉลาด โดยเฉพาะด้านความจำและการเรียนรู้
      
       ดังนั้นหากกินปลาเยอะๆ ก็จะได้รับสาร DHA เยอะๆ และส่งผลดีต่อสมองของทุกคน ในมื้อนี้ “กุ๊กเล็ก” เลยมีเมนูปลามานำเสนอ เป็นเมนูที่มีชื่อว่า “ปลาตาเดียวอบซอสเนยมะนาว” ซึ่งเราไปได้สูตรเด็ดมาจากโรงแรมใบหยกสกาย
       

       สำหรับส่วนผสมที่ต้องเตรียมมีดังนี้
      
       ปลาตาเดียว                                  1   ตัว
       เนย                                            5  ช้อนโต๊ะ
       หอมแดงสับ                                  2   ช้อนโต๊ะ
       กระเทียม สับ                                2   ช้อนโต๊ะ
       ทาร์มสด     (เป็นเครื่องเทศชนิดหนึ่ง) 1   ช้อนโต๊ะ
       เบลีฟ                                          2   ใบ
       เกลือและพริกไทย                         ½  ช้อนชา
       น้ำมะนาว                                      1   ช้อนชา
       ซฮสเปรี้ยว                                    1   ช้อนชา
       ไวน์ขาว                                        1   ช้อนโต๊ะ
       น้ำมันมะกอก                                 1   ช้อนโต๊ะ
       ผักต้ม-มันฝรั่งต้ม                            จำนวนตามต้องการ
       

       เมื่อเตรียมส่วนผสมกันพร้อมแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการลงมือปรุงอาหาร เริ่มจากนำปลาตาเดียวมาสไลด์เอาก้างออกแล้วก็หมักด้วยไวน์ขาว ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย น้ำมะนาว
      
       จากนั้นม้วนปลาให้เป็นโรลล์ขนาดชิ้นพอดีคำ แล้วก็นำมากริลล์ในกระทะด้วยน้ำมันมะกอกให้เหลืองพองามแล้วอบจนสุก และก็พักเนื้อปลาทิ้งไว้สักครู่ เพื่อหันมาทำน้ำซอสราด
      
       โดยนำเนยมาละลายใส่กระเทียมสับ หอมแดงสับ และเบลีฟกับทาร์มสดผัดรวมกันจนหอม แล้วก็ใส่ไวน์ขาวที่ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย และน้ำมะนาวและซอสเปรี้ยว เท่านี้ก็เป็นอันว่าได้น้ำซอส นำมาราดบนปลาตาเดียว พร้อมตกแต่งด้วยมันฝรั่งต้ม และผักต้มต่างๆเพียงแค่นี้ก็จะได้อิ่มอร่อยกับเมนู “ปลาตาเดียวอบซอสเนยมะนาว”

No comments:

Post a Comment