Saturday, May 14, 2011

ส่งการบ้านพี่จุ๋ม@@ปีกไก่ตะไคร้กรอบค่ะ

ส่งการบ้านพี่จุ๋ม@@ปีกไก่ตะไคร้กรอบค่ะ credit ซังหวาน bloggang.com


สวัสดีค่ะวันนี้ขอส่งการบ้านเป็นอาหารบ้างนะคะ

นานๆจะมาเขียนซะที เมนูนี้ได้มาจากหนังสือเล่มหนึ่งที่มีแม่สลิ่มเป็นคน

เขียนเป็นเมนูที่ทำง่ายๆและอร่อยมากที่บ้านเก๋เด็กชอบมากค่ะ

เวลามีงานเลี้ยงเล็กๆงานวันเกิดลูกหรือหลานก็เลยทำแทบทุกครั้ง

ไปดูส่วนผสมกันดีกว่าค่ะ
..
. ส่วนผสม.
*ปีกกลางไก่................1 กิโลกรัม
*แป้งทอดกรอบ..........1/2-3/4 ถ้วงตวง
*น้ำเปล่า...................1/2-1 ถ้วยตวง
*เกลือ...........................2 ช้อนชา
*ผงปรุงรส......................2 ช้อนชา
*พริกไทยป่น..................1/2 ช้อนชา
*พริกแกงเผ็ด..................นิดหน่อย(ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
*ตะไคร้..........................ตามความชอบ
*ใบมะกรูด......................เก๋ใช้ 5-10 ใบนะคะ
*น้ำมันพืชสำหรับทอด

****วิธีทำ****

***ล้างปีกกลางไก่และพักให้สะเด็ดน้ำ แต่เก๋สับเป็นชิ้นพอดีคำค่ะ

เพราะการสับจะทำให้ไก่สุกง่ายขึ้น



***นำตะไคร้มาล้างและซอยบางๆเฉียงขึ้นมาจากโคนต้น 2- 3 นิ้ว

ล้างใบมะกรูดและฉีกเอาเส้นกลางออกเตรียมไว้ใส่ตอนก่อนตัก

ไก่ขึ้นจากกระทะ.....และนี่เป็นเครื่องที่เตรียมแล้วค่ะ

***นำปีกไก่ที่สะเด็ดน้ำแล้วใส่กะละมัง ใส่เครื่องเทศต่างๆลงไปได้แก่

เกลือ ผงปรุงรส พริกไทยป่น พริกแกงเผ็ด แป้ง และน้ำเปล่า........

ใช้มือเคล้าให้เครื่องปรุงต่างๆกระจายตัวดีและเข้ากัน อย่าให้แป้งและ

พริกแกงเผ็ดเป็นก้อน

ใส่ตะไคร้ลงไปเคล้าให้ทั่ว หมักพักไว้ 1 ชั่วโมงค่ะ


***พอได้เวลาเราก็มาตั้งกระทะ เปิดไฟปานกลางค่อนไปทางอ่อนให้

น้ำมันอุ่น(ร้อน) นำไก่ลงทอด คอยกลับไก่เป็นระยะแต่อย่าบ่อยเกิน

ไปนะคะเดี๋ยวจะไก่เละค่ะ ดูว่าไก่เริ่มมีสีเหลือง ช่วงหลังของการทอดจึงเร่งไฟให้แรงขึ้นเพื่อให้ข้างนอกกรอบ จะได้ไก่ทอดแบบกรอบนอกนุ่มใน


***ก่อนตักไก่ขึ้นให้ใส่ใบบมะกรูดที่เตรียมไว้ลงไป คนให้ทั่วให้ใบมะกรูด

ส่งกลิ่นหอมจึงตักใส่จานแค่นี้ก็ได้อาหารมาอีกหนึ่งจานแล้วค่ะ

รูปตอนทอดเสร็จไม่สวยเพราะแบตกล้องหมดใช้มือถือถ่าย..ขอโทษด้วยคะ


@@@@ Tip & Trick @@@@

@@@ ตะไคร้จะสุกก่อนไก่ เมื่อตะไคร้สุกและกรอบให้ใช้กระชอนตักขึ้น
ก่อน ไม่เช่นนั้นจะไหม้และขมได้ค่ะ

@@@ พริกแกงเผ็ดใส่เพื่อช่วยในเรื่องของสีสัน ให้ดูน่ารับประทานยิ่งขึ้น
หากไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ

@@@ ปริมาณแป้งและน้ำที่ใส่เพิ่มหรือลดได้ตามความเหมาะสมค่ะ ขึ้นอยู่
กับปริมาณตะไคร้ที่ใช้และการที่ไก่สะเด็ดน้ำมากหรือน้อยค่ะ..
เกลือก็เช่นเดียวกันนะคะ
@@@ อาจเปลี่ยนจากใบมะกรูดเป็นใบเตยก็ได้แล้วแต่จะชอบค่ะ


....ขอขอบคุณสูตรดีๆจากพี่จุ๋ม แม่สลิ่มด้วยนะคะ...

No comments:

Post a Comment