Thursday, May 12, 2011

กินข้าวบ้าน สองวัน - สองสำรับ

กินข้าวบ้าน สองวัน - สองสำรับ  credit บ่งบ๊ง bloggang.com



อิอิ สองวันนี้มุกแป๊ก ไม่มีอะไรจะนำเสนอ เอากับข้าวบนโต๊ะมาให้ชม
ช่วงนี้พอพอได้กลับบ้านเร็วกับเค้าบ้าง กลับบ้านเร็วมันก็ดีตรงมีเวลาได้
ตระเตรียมอาหารมื้อเย็นจัดเสริฟสมาชิกครอบครัว รวมนังแตงกวาด้วย

ตามมาดูกับข้าวบนโต๊ะมีอะไรให้กินบ้าง สำรับนี้เป็นของเมื่อเย็นวาน
"กระหล่ำปลีผัดน้ำปลา" ร่วมด้วย "หน่อไม้ทะเลผัดน้ำแดง" เมนูลูกผสม
ผสมระหว่างจีนและไทย ซอสน้ำแดงแบบจีน ใส่พริกขี้หนูให้รสเป็นไทย

สำรับเย็นต้องบังคับให้มีผัดผักหรือผักสดแบบกินแทนข้าวเพื่อหลีกเลี่ยง
การกินแป้งไงหล่ะ ผัดผักติดอันดับที่ทำบ่อยระยะนี้ก็มี "แตงกว่าผัดไข่"
กระหล่ำปลีผัดน้ำปลา" สลับกับ "คะน้ำ/ผักบุ้งไฟแดง" เมนูผัดผักสองสาม
อย่างนี้จัดเป็นเมนูผัดผักใบเขียวจานด่วนที่ได้รับความนิยมจากสมาชิก





เราไม่ใคร่ปลื้มหน่อไม้กระป๋องเท่าใด แต่คุณพี่สาวและคุณหลานชอบ
เก็บซุกไว้จนลืม นังแตงกวามาจัดเก็บกวาดล้างบางถึงได้เห็นว่ามีนี่ด้วย
เลยจัดการเอามาปรุงง่าย ๆ ใส่ผงน้ำแดงสำเร็จรูป เพิ่มเหล้าจีนไปนิด
ใส่น้ำมันงาไปอีกหน่อย ปรุงง่าย ๆ แค่นี้ก็อร่อยระดับเหลาได้แล้ว





กระหล่ำปลีผัดน้ำปลา เมนูผัดผัก ผัดง่าย ๆ ต้นทุนต่ำ
เหตุไฉนราคาขึ้นเหลาแล้วแพงโอเวอร์แบบรับไม่ได้
จานนี้ตอนฮิตใหม่ ๆ ขายกันที่จานละ 80 -120 บาท
ซื้อมาทำเอง กระหล่ำปลีหัวละ 29 บาท ผัดได้สองมือ





ก่อนผัดแนะนำให้เอากระหล่ำปลีแช่น้ำแล้วเหยาะน้ำน้ำส้มสายชูไปนิด
ทิ้งไว้สักพักเพื่อให้ผักมีความกรอบ ก่อนผัดควรทิ้งผักให้สะเด็ดน้ำหมด
ที่บ้านจะล้างผักก่อนหนึ่งวัน แล้วเก็บใส่ตู้เย็นเพื่อให้ผักแห้งและกรอบ

ส่วนผสม

กระหล่ำปลี 500 กรัม
น้ำปลาอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันมากหน่อย

วิธีผัด

ตั้งกระทะให้ร้อนแล้วใส่น้ำมันลงไปให้มากหน่อย
ใส่กระหล่ำปลีลงไปทันที พร้อมกับเทน้ำปลาลงไป
ผัดเร็ว ๆ ไม่ต้องนาน หากชอบผักแบบไม่สุกมาก
หากผักแห้งสนิทไม่มีน้ำ จะได้กระหล่ำปลีแบบแห้ง ๆ





กระหล่ำปลีผัดน้ำปลารอบนี้น้ำเยอะไปหน่อยเพราะไม่ได้ทิ้งผักให้แห้ง
ล้างน้ำเสร็จแล้วผัดทันที เมนูนี้ไม่ต้องการน้ำเจิ่งนอง ต้องผัดให้แห้ง ๆ
ฉะนั้นต้องสลัดน้ำผักออกให้หมด ให้ผักแห้งสนิท แล้วผัดด้วยไฟแรง
555 รอบนี้ไฟแรงเกิน กระทะเลยไหม้ไฟ ทำให้ผักสีหมองค้ำเล็กน้อย
ที่บ้านชอบผัดกระหล่ำปลีแบบนุ่ม ๆ ผัดนานนิดแต่ผักยังคงกรุบกรอบ





จานต่อมา หน่อไม้ทะเลผัดเมนูน้ำแดง ใช้ผงน้ำแดงสำเร็จรูป
เพิ่มความเป็นไทยด้วยการใส่พริกขี้หนูไปเพื่อความจัดจ้าน





หน่อไม้กระป๋องแบบชิ้นใหญ่ .. เคี้ยวหนึบหนับ หนุบหนับ





มื้อเย็นอีกสำรับ เมนูบ้าน ๆ กินผัก กินปลา ...





ผัดผักหวานไฟแดง ผัดใส่กระเทียม พริกขี้หนู เต้าเจี้ยว น้ำมันหอย





คุณพี่อยากกินปลาทูคลุกข้าว เสียอารมภ์กับการทอดปลาของนังแตงกวา
หล่อนเป็นแม่บ้านที่ทำกับข้าวไม่ได้เรื่อง สอนเท่าไรก็ไม่จำ ทำไม่เคยได้

โปรดสังเกตุการทอดปลาของหล่อน หนังปลากระเจิดกระเจิง เนื้อแข็ง ๆ
บอกคุณพี่หลายรอบแล้วว่าต้องทอดเอง อย่าใช้ให้หล่อนทำ จะเสียของ
ใช้หล่อนทำแล้วก็มาบ่น ๆๆๆ ทำให้เราเสียอารมภ์และรำคาญที่จะฟัง





เอาขุดคุ้ยเอาปลาทูหน้างอคอหักที่เจ้านายทอดมาเปรียบเทียบกัน
หล่อนทอดแบบนี้ไม่ได้ ไม่เข้าใจว่าทำไมถึงทอดแล้วเนื้อปลาแข็ง





มีปลาทอดกรอบเรียกน้ำย่อย ปลารากกล้วย เขาให้มา
ตอนแรกจิ้มน้ำพริกตาแดง โฮ่โฮ่ เผ็ดมาก เผ็ดแทบเสียชีวิต
เลยต้องไปเทซอสพริกมาจิ้มกิน .. เฮ้อ กินของทอดอีกแล้ว





วัน ๆ หมกมุ่นกับเรื่องกิน วัน ๆ ขลุกอยู่แต่ในครัว
วันใดหากไม่ได้เข้าครัว ชีวิตนี้เหมือนจะขาดใจ





ขนมล้างปากวันนี้ เค้กส้มใส่งาหอม


No comments:

Post a Comment