วันนีมีสูตรปลาเก๋าราดพริก
ผม คิดว่าบางคนอาจจะมีมุมคิดมุมหนึ่ง เช่นจากที่เราทำอาหารที่ซ้ำ หรือกินซ้ำ ก็อาจจะทำให้เราขาดสีสรรค์ของการเข้าครัว หรือ ต้องการทำอาหารให้พ่อบ้านหรือแม่บ้าน ที่แปลกๆมาชิม ก็อาจเป็นการเสริมให้ชีวิตคู่ อ่า...เห็นม่ะ เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย
วันนี้เลยค้นสูตรการทำ ปลาเก๋าราดพริก มาให้ผู้สนใจ
ส่วนผสม
- ปลาเก๋า (500 กรัม) 1 ตัว
- รากผักชี 3 ราก
- หอมแดง 3 - 5 หัว
- กระเทียมกลีบเล็ก 8 - 10 กลีบ
- พริกชี้ฟ้าแดงบด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำตาลปี๊บ 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
- ผักชีเด็ดเป็นใบ
วิธีทำ
1) แล่ปลาเป็นชิ้นๆ นำลงทอดไฟปานกลาง พอสุกเหลืองแล้วตักขึ้นใส่จานเตรียมไว้
2) โขลกรากผักชี หอมแดง กระเทียมให้ละเอียด พักไว้
3) ตั้งกะทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนแล้วใส่ส่วนผสมข้อที่ 2 ผัดพอสุก เติมน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และพริกชี้ฟ้า เคี่ยวให้เข้ากันมีลักษณะข้นเล็กน้อย ชิมให้ได้ตามรสเปรี้ยว หวาน เค็ม แล้วตักราดบนเนื้อปลาทอด
เป็นอันเสร็จ
credit blogwhite bloggang.com
No comments:
Post a Comment