Saturday, May 21, 2011

กินกุ้งมังกร 7 สี ที่ "บ้านอิสระ" หัวหิน/สันติ เศวตวิมล

โดย : สันติ เศวตวิมล
กุ้งมังกร 7 สี" ที่ "บ้านอิสระ" ถนนแนบเคหาสน์ หัวหิน
       กินกุ้งทะเลทั้งที ต้องกิน "กุ้งมังกร"
       กุ้งมังกรอร่อยสุด...สุดต้องมีเจ็ดสี
       "บ้านอิสระ" ที่หัวหินเข้ามีให้ท้าพิสูจน์
      
       สงกรานต์ที่ผ่านมาตัวโต...ผมกับป้าช้อย ไปเปิบพิสดารที่ร้าน "บ้านอิสระ" ถนนแนบเคหาสน์ เมืองหัวหิน ไปได้เปิบ...ไปได้กินเมนูอร่อยพิสดาร นาน...นานจะได้เปิบกันที
      
       เปิบแล้วติดอกติดใจ ก็ต้องมาเขียนเล่ารายงาน
      
       เผื่อถ้าท่านผ่านไปหัวหิน อยากแนะนำให้คุณไปกิน เพราะเมนูกุ้งมังกรบางทีมีเงินก็หากินไม่ได้...จริง...จริงครับ
      
       ***********
      
       ก่อนที่จะเอามากินกัน ป้าช้อยแกเล่าว่า
      
       บรรดากุ้งทะเลด้วยกันแล้ว ไม่ว่าจะเป็นกุ้งขาว กุ้งโอดะ กุ้งกุลาดำ หรือกุ้งม้าลาย หรือกุ้งง่าย...ง่ายอย่างแชบ๊วย
      
       กุ้งมังกรกร่อยที่ซู้ด!!
      
       ไม่ใช่อร่อยเพราะตัวใหญ่ ไม่ใช่อร่อยเพราะเนื้อหนากินแล้ว อู้ฟู้ปาก!!
      
       แล้วก็ไม่ใช่อร่อยเพราะหากินยาก
      
       แต่กุ้งมังกรอร่อยม้าก...มาก ก็เพราะความเอร็ดอร่อยมีครบทั้งตัว...นี่ถ้าเปลือกกินได้ ผมก็เชื่อว่า...น่าจะอร่อย
      
       ************
"กุ้งมังกรบิ๊กไซส์" ที่นี่คัดมาเฉพาะ หนักเป็นกิโลฯ ขึ้นไป เปิบให้สะใจ
       ผมมีประสบการณ์กิน "กุ้งมังกร" สมัยเด็ก...หกสิบปีที่ผ่านมาไว...ไว
       
       เด็กเมืองชล ได้กินแชบ๊วยก็ว่าอร่อยแล้ว
       
       แต่มีคนไปเอากุ้งมังกรมาจากภูเก็ต คนบางปลาสร้อย (ก็ชื่อเดิมของเมืองชล) ก็เลยได้รู้ว่า...กุ้งอร่อยที่สุดในทะเลก็คือกุ้งมังกรนี่ล่ะครับ
       
       พอโตใหญ่ ทำรายการ "ท้าพิสูจน์" เมื่อสามสิบกว่าปีที่ผ่านมา ได้กินกุ้งมังกรอีกครั้งตอนไปถ่ายทำที่เกาะปันหยี เมืองกระบี่ ถึงได้รู้ถึงความอร่อยพิสดารมากกว่านั้น
       
       ชาวเลที่นั่นกรีดเนื้อกุ้งมังกรเอามาใส่กับน้ำสไปท์ที่แช่เย็นเจี๊ยบ เผลอแผล็บเดียว กุ้งมังกรที่เป็นสีฟ้าอ่อน...อ่อน ผสมกับน้ำสไปท์หรือเซเว่นอัพก็ได้ กลายเป็นวุ้นเป็นเยลลี่ เทเข้าปากไหลลงคอหวานสนิทติดลิ้น...ชาวลาเขาว่ากินแล้ว ปึ๋ง...ปั๋ง!!
       
       ส่วนเนื้อกุ้งหนา...หนา นุ่ม...นุ่ม เขาไปนึ่งจิ้มพริก มะนาว น้ำปลา กระเทียม อร่อยอย่างที่ป้าช้อยแกเคยตีสำนวนไว้ว่า
       
       ...อร่อยไร้เทียมทาน...
      
       ประสบการณ์เรื่องกุ้งมังกรของผมยังมีตามประสาหลานแม่ช้อย
       
       มีเพื่อนเป็นชาวญี่ปุ่นและก็ชอบกินกุ้งมังกรเหมือนกัน พวกก็แนะนำให้ผมกินแบบเนื้อดิบ...ดิบ แบบที่เรียกว่าซาซามิ
       
       แร่เนื้อกุ้งมังกรบาง...บาง แช่น้ำแข็งให้เนื้อแข็งสดแบบปลาดิบ แล้วเอาตะเกียบจิ้มกับซีอิ๊วญี่ปุ่นผสมวาซาบิ หรือมัสตาร์ดเขียวของญี่ปุ่น คลุกเคล้ากันดีแล้วใส่ปาก ตามด้วยก้านกึ้นช่าย แล้วหัวไชเท้าซอยฝอย...ฝอย โอ๊ย!! อร่อยเหาะไปเลยละครับ
       
       แต่เพื่อนฝรั่งบอกว่า ถ้าจะกินอร่อยแบบตะวันตกต้องเอาไปเผา เอาเนย เกลือ กระเทียมโรยหน้า แล้วอย่าลืมใส่ไวน์เติมลงไปด้วย โอมายก๊อดพระเจ้าจอร์ช กล้วยแขกทอดไปเลยครับ...
"เนื้อกุ้งมังกร" หนา...หนัก หนึ่งตัวกินกันทั้งครอบครัว
       กิน "กุ้งมังกร" กับป้าช้อยคราวนี้ ผมได้อร่อยพิสดารสมใจอยาก
      
       "ร้านบ้านอิสระ" เอากุ้งมาทำให้สารพัดแบบฝรั่งก็คือเอาไปเผาย่างกับเนยกระเทียมไวน์
      
       แบบญี่ปุ่นกินเนื้อดิบแช่น้ำแข็งจิ้มซอสวาซาบิก็ได้
      
       แต่ป้าแกไปสอนหลานชมพู่เจ้าของร้าน ให้เอาหัวกุ้งมังกรที่มีมันเป็นก้อน...ก้อนเอาไปต้มยำแบบไทย...ไทย แม่เจ้าโว้ย!! กินแล้วอยากจะกินกุ้งมังกรให้หมดมหาสมุทรอินตะระเดีย
      
       เขียนแล้วไม่ใช่เชียร์ เมนูนี้อร่อยเด็ดเจ็ดสี
      
       ที่มีสำนวนเช่นนี้ก็เพราะว่า กุ้งมังกรของร้าน "บ้านอิสระ" ร้านนี้ เขาเลือกเขาคัดกุ้งมังกรสด...สดมาจากภูเก็ต แล้วเลือกเฉพาะกุ้งมังกรเจ็ดสี...อร่อยที่สุดในบรรดากุ้งมังกรทั้งหมดในโลก ครับผม...
       *****************************************
      
       หอยเสียบ(ไม้) ปิ้งถ่าน จิ้มน้ำจิ้มบ้าน...บ้าน
      
       ไปร้าน "บ้านอิสระ" คราวนี้ เจอเพื่อนเก่า สมัยเด็กผมชอบกิน "หอยทอดเสียบไม้ปิ้งเตาถ่าน" เด็กไม้ละสิบสตางค์ "คุณชมพู่" เจ้าของร้าน ลูกหลานผมให้แม่ครัวปิ้งในสวน มีน้ำจิ้มโบราณอยากให้กินกันโดยเฉพาะ...คนรุ่นใหม่ไม่รู้จัก เอร็ดอร่อยเปิบพิสดาร
       *****************************************
      
       ร้านบ้านอิสระ เลขที่ 7 ถนนแนบเคหาสน์ หัวหิน ประจวบคีรีขันธ์ โทรศัพท์ 032 530 574, 032 511 673 www.issara-huahin.com

No comments:

Post a Comment